Fondaco dei Tedeschi: Sức sống mới cho một di tích

Được xây dựng từ năm 1228, ở vị trí chân cầu Rialto bắc ngang qua chợ cá, Fondaco dei Tedeschi là một trong những công trình lớn nhất và nổi bật nhất tại Venice, Italy. Đây từng là thương cảng của các thương gia Đức, trạm hải quan dưới thời Napoleon và bưu điện dưới thời Mussolini. Không biết bao nhiêu lần công trình này trở thành đối tượng sáng tác của các danh họa bậc thầy, trong đó có Canaletto, cũng như phông nền cho các nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Tuy nhiên, sau đó nó gần như chỉ còn là một biểu tượng, nhân chứng câm lặng cho thời kỳ khi giao thương buôn bán còn thịnh hành tại Venice.

oma-the-fondaco-dei-tedeschi-venice-5

Hai lần bị phá hủy bởi hỏa hoạn và phải xây dựng lại (lần gần nhất từ năm 1506), sau đó, Fondaco được can thiệp bằng nhiều biện pháp để nâng cao công năng, như gỡ bỏ một số phần tháp, bao phủ sân trong bởi kính, thêm các cửa sổ, làm lại kết cấu… Công trình còn được tái tạo gần như hoàn toàn kết cấu bởi công nghệ bê tông hiện đại trong suốt những năm 1930. Mặc dù liên tục được sửa chữa, và cũng không có gì đảm bảo công trình còn giữ được kết cấu gốc, Fondaco vẫn được công nhận là di tích cần được bảo tồn vào năm 1987, kể từ đó người ta mới bắt đầu lưu tâm đến những thay đổi trong quá trình tu sửa.

Kế hoạch cải tạo Fondaco được văn phòng kiến trúc OMA thực hiện dựa trên những can thiệp tối thiểu nhất tới công trình, chủ yếu là định hình chuỗi không gian và lối đi công cộng. Các can thiệp đều dựa trên tạo hình vốn có, từ đó khai những góc nhìn mới trong khi vẫn giữ được bản chất của tòa nhà.

axo access

Dự án, bao gồm cả kiến trúc và quy hoạch, trước hết là khai thác khu vực quảng trường ở sân trong dành cho người đi bộ, đây cũng là cách lưu giữ lại truyền thống vốn có của các đô thị Venice trước kia. Hệ mái nhà mới được cải tạo dựa trên hệ mái đã có từ thế kỷ 19, sử dụng khung thép và kính, ngoài ra một khu sân thượng lớn ốp gỗ giúp mở ra góc nhìn rộng rãi để quan sát toàn thành phố từ trên cao.

oma-fondaco-dei-tedeschi-venice-1-1

Một lối vào mới được mở ra cho khách tới tham quan, trong khi lối vào cũ, vốn được người dân sử dụng như lối đi tắt vẫn được giữ lại, một số phương án thang cuốn được thêm vào để nối liền các không gian. Vài đặc trưng vốn đã bị lãng quên từ nhiều thế kỷ, nay cũng được phục dựng lại, ví dụ như các bức bích họa dọc theo các hành lang, tất nhiên là dưới hình thức và cách thể hiện đương đại.

Fondaco dei Tedeschi sẽ trở thành điểm đến tiềm năng không chỉ dành cho khách du lịch mà cho cả người dân Venice, từ các hoạt động kinh doanh mua sắm cho tới những sự kiện văn hóa, âm nhạc, thời trang, trình diễn, trưng bày, những chương trình xã hội, cộng đồng… Tham vọng của quá trình cải tạo và bảo tồn Fondaco không chỉ nằm ở việc phục dựng một công trình lịch sử mà hơn hết là thổi cho nó cảm xúc và sức sống mới để nó tiếp tục trường tồn với thời gian, chứ không phải chết trong câm lặng.

Dự án tiến hành từ năm 2009 – 2016, được quản lý bởi Ippolito Pestellini Laparelli, Rem Koolhaas và Silvia Sandor.

Theo afasiaarchzine.com
Hình ảnh Delfino Sisto LegnaniMarco Cappelletti
Dịch bởi Handhome.net

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fondaco dei Tedeschi: Sức sống mới cho một di tích

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...