Frank Gehry: Tôi có thể trở thành Mies van der Rohe
Ảnh: Taku

Frank Gehry chia sẻ rằng ông rất hứng thú với việc thực hiện các dự án mang tính lịch sử như Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia. Ở tuổi 88, ông nổi tiếng với những công trình tầm cỡ như Phòng Hòa nhạc Walt Disney, Bảo tàng Guggenheim Bilbao và trung tâm văn hóa nghệ thuật Fondation Louis Vuiton. Ông cũng nói với Dezeen rằng trong tương lai mình có thể dễ dàng chuyển phong cách thiết kế sang xu hướng giống với chủ nghĩa hiện đại của thế kỷ 20.

“Tôi có thể trở thành Mies van der Rohe – người biết mình đang làm gì”, Gehry cho hay.

Trao đổi với phóng viên tại lễ động thổ trong dự án đại tu Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, ông cho biết mình cũng có khả năng thực hiện những công trình tinh tế, có quan hệ mật thiết tới bối cảnh nếu khách hàng yêu cầu. “Cựu giám đốc bảng tàng Annie d’Harnoncourt muốn yếu tố gọi là hiệu ứng Bilbao được thể hiện chỉ ở bên trong công trình, bà ấy hoàn toàn không muốn nó lộ ra ngoài. Và tôi vô cùng thích ý tưởng ấy, tôi nghĩ nó rất táo bạo.”

“Tôi nghĩ mình đã xử lý khá khéo léo”, đó là lời gợi mở của Gehry với sự linh hoạt, không bó buộc trong bất kỳ phong cách kiến trúc cụ thể nào.

Bên cạnh sự tân trang bảo tàng ở Philly, Tòa trụ sở của Facebook cũng là một ví dụ về phong cách đa dạng, công trình được thiết kế dựa theo chính văn phòng của ông. Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã đến trình bày ý tưởng về tòa nhà văn phòng 40,000 mét vuông với diện tích mặt bằng lớn nhất thế giới.

“Đó không phải người quá am hiểu về kiến trúc, nhưng khi đến văn phòng của tôi cậu ta đã nói rằng mình rất thích nó.”

Gehry cũng nhấn mạnh vào tính tối ưu năng lượng trong các công trình, ông nói mình thấy rất phiền với những ai hay nghĩ rằng thiết kế của ông không cân nhắc đến yếu tố này.

“Tôi thấy mọi người hay giả định rằng tôi không quan tâm đến những công trình tương tự như của mình do người khác thiết kế, điều này hoàn toàn không chính xác. Từ khi trở thành kiến trúc sư, lúc nào chúng tôi cũng bàn đến sự tối ưu.”

Dưới đây là bài phỏng vấn Frank Gehry do Dezeen thực hiện tại buổi giao lưu với cánh phóng viên ở Philadelphia, nhiều chủ đề đã được đề cập đến.

Bảo tàng nghệ thuật Philadelphia của Gehry.

Tân trang Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia

Cựu giám đốc bảng tàng Annie d’Harnoncourt muốn yếu tố gọi là hiệu ứng Bilbao được thể hiện chỉ ở bên trong công trình, bà ấy hoàn toàn không muốn nó lộ ra ngoài. Và tôi vô cùng thích ý tưởng ấy, tôi nghĩ nó rất táo bạo. Tôi thích tiếp cận một công việc mà chính mình cũng chưa mường tượng hết chi tiết. Khi nhìn vào kết cấu cổ điển của bào tàng, tôi nhận thấy nó khá đơn giản: Trục hoàng và trục tung theo thời gian đã bị những sửa đổi không hợp lý làm xáo trộn. Có lẽ chúng được thêm vào chỉ để phục vụ mục đích cơ hội.

Vấn đề nan giải nhất là khán phòng vì nó nằm ở điểm giao vô cùng chắc chắn, tất cả các hoạt động đều diễn ra xung quanh đây. Những yếu tố bất cập trong di chuyển xoay quanh khán phòng này và nó làm rối trục x-y kể trên.

Không khó để chúng tôi xác định vấn đề này. Nhưng làm thể nào để tách rời một không gian có đầu tư như khán phòng?

Ý tưởng là mở rộng phòng tranh và gia tăng số lượng tác phẩm, tôi tin rằng một khi hoàn thành, mọi người sẽ sẵn sàng đóng góp tác phẩm của mình vì họ biết đây là không gian lý tưởng để trưng bày chúng. Tôi hy vọng mọi chuyện diễn ra suôn sẻ và bảo tàng này sẽ trở thành trung tâm nghệ thuật lớn nhất quốc gia. Bởi quá trình tân trang đã được kiến trúc sư chính, Trumbauer xem xét kỹ lưỡng.

Còn có yếu tố may mắn nữa liên quan đến vị trí địa lý, cái mà tôi thấy rất quan trọng. Một khi các tác phẩm nghệ thuật được chuyển đến đây, bổ sung vào diện mạo ấn tượng vốn có, tôi sẽ thấy vô cùng hạnh phúc, tự hào vì được đóng góp công sức của mình.

Tối ưu tiêu hao năng lượng

Tôi thấy mọi người hay giả định rằng tôi không quan tâm đến những công trình tương tự như của mình do người khác thiết kế, điều này hoàn toàn không chính xác.

Có những phẩm chất chuyên môn mà tôi sùng bái đến mức chúng thay thế các yếu tố đặc thù, hay gọi là linh hồn của công trình. Thế nhưng không có sự mâu thuẫn nào xảy ra.

Tôi mới xây một căn nhà ở L.A, chúng tôi đã bỏ rất nhiều tiền vào việc thử nghiệm  các ống dẫn địa nhiệt. Hệ thống này kết nối ngôi nhà ở Santa Monica với một văn phòng tại Stuttgart, Đức. Hàng ngày các chỉ số vẫn được ghi lại khi căn nhà được sử dụng.

Từ khi trở thành kiến trúc sư, lúc nào chúng tôi cũng bàn đến sự tối ưu. Ngôi nhà nhỏ do tôi xây ở Santa Monica vào năm 1978 có chiếc giếng trời trên mái. Trong những ngày nóng nực, tôi chỉ cần bấm nút mở và khí mát sẽ lùa vào mà không cần dùng đến điều hóa. Tôi nghĩ trong chuyên môn kiến trúc điều này cần trở thành trách nhiệm để giải quyết các bài toán năng lượng.

Về hướng tiếp cận công việc mới    

Tôi không quảng bá tên tuổi mặc dù văn phòng có 100 người làm việc cho mình. Tôi chỉ ngồi chờ có ai gõ cửa bước vào và nói “chào ông Gehry”. Đây vốn là cung cách làm việc của tôi, một mặt khác của chủ nghĩa cơ hội – chờ có điều gì xuất hiện.

Tôi sẽ từ chối những dự án mà bản thân thấy không đáng đầu tư công sức, cho dù có quy mô thế nào đi nữa. Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia làm tôi hứng thú vì gốc gác Bilbao của nó. Được làm điều gì đó ấn tượng mà không cần thể hiện phô trương là ý tưởng, thử thách tôi rất thích. Tôi luôn nghĩ mình có đủ sự linh hoạt cần thiết

Tôi có thể trở thành Mies van der Rohe – người biết mình đang làm gì.

Trụ sở làm việc của Facebook ở California do Gehry thiết kế có một công viên trên mái.

Làm việc với Mark Zuckerberg     

“Đó không phải người quá am hiểu về kiến trúc, nhưng khi thấy văn phòng của tôi cậu ta đã nói rằng mình rất thích nó.” – Một nhà kho với bàn và nhiều mô hình.

Văn phòng của tôi rộng gần một mẫu vuông, cậu ta nói mình muốn diện tích gấp 10 lần như thế, tức là một căn phòng lớn 10 mẫu. Và chúng tôi đã bàn bạc về vị trí đỗ xe, khu vườn trên mái, nó giống một công viên hơn là tòa nhà.

Về lượng dự án dân sự ít ỏi

Chúng tôi không hay thiết kế nhà ở, nhưng thi thoảng sẽ có người đến đề xuất ý tưởng thử nghiệm. Nhà ở tạo điều kiện sáng tạo theo những phương pháp mà các công trình thương mại hay cơ quan hàn lâm không cho phép.

Quan hệ với Robert Venturi

Tôi từng diễn thuyết ở MIT một lần, bọn tôi trao đổi ý kiến rất sôi nổi và ông ấy hoàn toàn đi ngược suy nghĩ với mình. Chúng tôi có mối quan hệ như thế đó.

Dự án hiện tại của Gehry cho Sunset Strip của LA

Những dự án hiện tại

Tôi đang thực hiện một dự án đã được ấp ủ từ khá lâu nằm đối diện Phòng Hòa nhạc Walt Disney. Đây là cơ hội thú vị để kết hợp chất văn hóa vào trong một công trình thương mại, hai đặc điểm vốn khó đi đôi với nhau.

Chúng tôi có một dự án nữa trên Đại lộ Hoàng hôn, đối diện Chateu Marmont nơi F.Scott Fitzgerald mất. Khu vườn của Thánh Allah là một địa điểm mang tính lịch sử quan trọng.

Ở một thành phố La Mã cổ phía Nam nước Pháp, khách hàng của tôi đang xây dựng một trung tâm nghệ thuật và nhiếp ảnh. Đây là công trình rất đặc biệt mà mọi người sẽ gắn liền nó với Bilbao.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

2 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Frank Gehry: Tôi có thể trở thành Mies van der Rohe

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...