Giải pháp căn hộ 10m2 của người Nhật

Những căn hộ này có diện tích chỉ 10m2 và có thể tháo riêng từng căn ra để nâng cấp rồi gắn trở lại.

Vào những năm 1960, kiến trúc sư người Nhật Kisho Kurokawa đã bắt đầu nghĩ đến việc thiết kết các tòa nhà cho thành phố tương lai. Theo ông, một tòa nhà phải có khả năng thay đổi để theo kịp với sự phát triển của thành phố và công nghệ. Các phần của tòa nhà phải có khả năng tháo ra để cải thiện và lắp lại để sử dụng.

Vào năm 1972, ông đã xây dựng tòa nhà Nakagin Capsule Tower ở Tokyo.

stringio-15

Công trình này bao gồm 140 căn hộ siêu nhỏ, mỗi căn hộ đều có thể tháo ra khỏi tòa nhà để cải tạo hoặc thay thế, chúng được gắn vào phần lõi của tòa nhà bằng bulông. Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà trông hệt như những chiếc máy giặt khổng lồ nằm chồng lên nhau.

Bên trong, mỗi căn phòng có diện tích chỉ 10m2 và có một cửa số hướng ra ngoài. Trong mỗi phòng có một phòng tắm/nhà vệ sinh nhỏ, các thiết bị gia dụng và nơi để đồ sẽ được tích hợp vào vách tường. Khi xây dựng trong thập niên 70, mỗi căn hộ sẽ có một TV, bếp, tủ lạnh nhỏ và một máy ghi âm băng từ. Nhiều chủ hộ vẫn còn sử dụng thiết kế ban đầu của căn hộ, nhưng cũng không ít người đã cải tạo lại không gian trong căn nhà mini của mình.

image_01

Tòa nhà này vừa được góp mặt trong cuốn sách về kiến trúc thô mộc (Brutalist architecture) “This Brutal World” của tác giả Peter Chadwick được phát hành vào tháng 5. Trong đó, tác giả đã khen ngợi cách sử dụng bê tông thô và cách mà chủ nghĩa thô mộc bên ngoài phản ánh các chức năng bên trong của tòa nhà.

Các căn hộ này ban đầu được hướng đến đối tượng doanh nhân sống ở vùng ngoại ô xa xôi hoặc đến Tokyo định kỳ cho công việc.

Kurokawa tưởng tượng rằng những căn hộ này sẽ thường xuyên được cải tiến với các công nghệ mới và được thay thế hoàn toàn trong mỗi 25 năm. Nhưng chi phí để thực hiện việc này là quá cao, do đó tòa nhà đã dần dần xuống cấp do không được tu sửa.

image_02_a

image_03_a

image_05_a

image_06

image_07

Tuy không được như những gì Kurokawa mong muốn, nhưng thiết kế của ông đã phần nào dự đoán được tương lai của ngành xây dựng. Mỗi căn hộ sẽ được xây dựng ở ngoại ô và được vận chuyển đến Tokyo để lắp ráp chỉ trong vài tháng, đây là một quy trình xây dựng tiêu chuẩn hiện nay.

Những căn hộ siêu nhỏ lúc đầu nhận phải rất nhiều chỉ trích vì thiếu không gian sống, nhưng do dân số thế giới phát triển chóng mặt, những căn hộ kiểu này đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

stringio

Kurokawa cho rằng tòa nhà của ông là một phần của phong trào thay đổi kiến trúc Metabolism của Nhật Bản, bắt đầu tại Hội nghị Thiết kế Thế giới Tokyo vào năm 1960. Nhưng đáng tiếc là công trình mang tính biểu tượng của Kurokawa đã không thể theo kịp sự thay đổi của thành phố. Khoảng một nửa trong số 140 căn hộ hiện đang bỏ trống, dù tòa nhà nằm trong khu Ginza sầm uất.

Các chủ sở hữu đã đồng ý đánh sập tòa nhà vào năm 2007, nhưng kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Hiện nay, những du khách tò mò có thể thuê một căn hộ của Nakagin Capsule Tower qua Airbnb và trải nghiệm cuộc sống trong “chiếc máy giặt” khổng lồ.

Theo Techinsider và Fusion

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giải pháp căn hộ 10m2 của người Nhật

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...