Gợi ý giúp lựa chọn chủ đề đồ án tốt nghiệp

Trải qua nhiều va vấp, bao kỳ thi với giáo viên nghiêm khắc, những đêm không ngủ và thiếu vắng đời sống xã hội, đến thời điểm bước vào năm học cuối, sinh viên kiến trúc vẫn gặp vấn đề trong việc lựa chọn chủ đề cho đồ án tốt nghiệp. Có rất nhiều chủ đề để lựa chọn, sự yêu thích đặc biệt một chủ đề cụ thể cũng chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định này. Sinh viên cần tự hỏi mình một số câu hỏi khác như: Chủ đề có đủ ý nghĩa? Có phát triển thêm được không? Dự án này có thể thực hiện được không?

Quá trình lựa chọn sẽ gặp nhiều khó khăn; đôi khi, bản thân việc lựa chọn chủ đề có thể ảnh hưởng đến thành công hay thất bại của đồ án. Rất nhiều yếu tố phải cân nhắc nhưng thời gian thì có hạn, sinh viên rất dễ đưa ra quyết định khiến họ hối tiếc sau này.

Dưới đây là 8 gợi ý giúp sinh viên đưa ra một sự lựa chọn đúng đắn:

1. Dám khác biệt

Đồ án ở trình độ đại học khác hẳn so với trình độ sau đại học hoặc tiến sĩ. Điều quan trọng là phải hiểu lý do đằng sau việc đưa nó vào chương trình giảng dạy. Công việc ở trình độ sau đại học hoặc tiến sĩ thường đòi hỏi phải xác định “lỗ hổng trong kiến thức hiện có” về một chủ đề và đề xuất ban đầu giúp thu hẹp khoảng cách đó, còn đồ án của sinh viên đại học ít yêu cầu hơn. Điều này có nghĩa là bạn không nhất thiết phải vượt qua mọi thử thách để trở nên sáng tạo ở đồ án tốt nghiệp đại học.

Hãy chọn một chủ đề đơn giản nhưng thực hiện nó theo cách trình bày tất cả những kiến thức đã có được ở trường.

2. Chọn chủ đề mà cá nhân quan tâm

Mọi người thường chọn những chủ đề và thời gian biểu không giống nhau, kỳ cuối sẽ khá cô đơn. Sinh viên sẽ mang đến công ty bảng vẽ, máy tính xách tay, sách báo và cà phê, dễ bị phân tâm bởi mạng xã hội. Chọn một chủ đề yêu thích sẽ đảm bảo  luôn đầy cảm hứng để làm việc, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến một dự án tuyệt vời.

3. Đặt tầm nhìn vừa đủ

Nhiều sinh viên phải làm vất vả vì chọn các chủ đề hoặc các vấn đề quá mở rộng, do đó hầu như không thể thực hiện trong một thời gian ngắn. Một gợi ý là nên bắt đầu với điều đơn giản nhất của một chủ đề và thêm phức tạp sau đó nếu hoàn cảnh cho phép.

4. Nhận biết những gì mình đang giỏi

Mỗi sinh viên sở hữu một tập hợp các kỹ năng và khả năng có được thông qua kinh nghiệm và bằng cách làm theo sở thích của mình. Không ai giỏi ở mọi thứ. Sự hiểu biết không thiên về năng lực sáng tạo hay kỹ thuật sẽ giúp chọn chủ đề sử dụng chuyên môn tốt nhất.

5. Có đủ tài liệu về chủ đề không?

Để làm đồ án, cần tham khảo một lượng lớn các bài đọc và phân tích trước khi bắt đầu quá trình thiết kế và nguồn thông tin tham khảo chính cho sinh viên đại học thường là các nghiên cứu hiện có. Do đó, tài liệu có ý nghĩa quan trọng với nhưng sinh viên đang làm luận án ra trường, mà ở trường luôn có rất nhiều công trình. Các công trình sẵn có sẽ cho phép phân tích, so sánh, rút ra kết luận và sử dụng các kiến thức thu được để đưa ra đề xuất.

6. Cân bằng giữa nghệ thuật và khoa học

Sinh viên kiến trúc có thể tự đào hố chôn mình khi họ thêm yếu tố lãng mạn vào đồ án mà không hiểu rõ về điều đó. Thật khó để đổ lỗi cho họ khi tính đến thực tế là đồ án được xem như cực điểm của một chương trình học kéo dài nhiều năm bắt nguồn sâu sắc từ nghệ thuật và học thuyết.

Điều bắt buộc là phải tìm một đề chủ cân bằng được cả hai. Một chủ đề có vẻ quá trừu tượng sẽ khiến ban giám khảo khó có thể xác định được kiến thức của sinh viên về các vấn đề hữu hình.

7. Sinh viên muốn làm gì trong tương lai?

Đồ án là phần quan trọng nhất trong portfolio với tư cách là một kiến trúc sư mới tốt nghiệp muốn tìm việc hay học cao học. Lựa chọn chủ đề sẽ phản ánh sự quan tâm hoặc kinh nghiệm của sinh viên với một chuyên ngành cụ thể. Do đó, khi lựa chọn một chủ đề luận án, nên cố gắng sắp xếp nó phù hợp với kế hoạch trong tương lai gần.

8. Mục đích giải quyết vấn đề thực tế trên thế giới

Mặc dù có nhiều ý kiến về vai trò lý tưởng của kiến trúc trong xã hội nhưng vẫn có một thỏa thuận chung rằng tác phẩm của một kiến trúc sư ảnh hưởng đến cách xã hội hoạt động và tiến hóa.

Trong một thế giới đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng như biến đổi khí hậu, tăng dân số và sự phân bố tài nguyên không đồng đều, các sinh viên kiến trúc trẻ nên làm quen với bức tranh lớn hơn và chọn chủ đề ít nhất là nhằm mục đích giải quyết vấn đề môi trường – xã hội hiện tại thông qua thiết kế.


Biên tập: Hạnh Nguyễn

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 50.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 50.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gợi ý giúp lựa chọn chủ đề đồ án tốt nghiệp

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...