Hà Giang – Ngôi nhà của người Mông

Tôi thường dành thời gian lên miền Tây Bắc, nơi đó cho tôi không khí trong lành và cảm giác tự do, không chật chội như ở thành phố náo nhiệt. Trong bài viết này, tôi chia sẻ những ghi chép của bản thân về những công trình kiến trúc và cuộc sống của con người tại Hà Giang mà tôi đã đến thăm.

Những hình ảnh đều do tôi chụp và lưu lại. Nếu đã từng đến Hà Giang, các bạn có thể chia sẻ thêm nội dung về kiến trúc và con người ở mảnh đất này cùng với tôi, để mọi người được xem đầy đủ hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ sưu tầm thêm các tư liệu khác (như phim), ảnh tôi cũng sẽ chụp thêm trong những chuyến đi tới.

Nhà của người Mông ở Hà Giang

Hà Giang là nơi địa đầu của Tổ Quốc, nổi tiếng với địa danh Cột cờ Lũng Cú, một trong 4 cực của Việt Nam. Nơi đây chủ yếu là người Mông sinh sống trong những căn nhà trình tường, sử dụng nguyên liệu chính là đất và nện chặt thành tường. Những công trình này thường nằm trong các thị trấn, thôn, bản hoặc...ở đâu đó mà người dân có thể sống được.

Cửa chính vào ngôi nhà bao giờ cũng có một tấm vải nhỏ màu đỏ, căng ngang trước lối vào. Theo quan niệm của người Mông, tấm vải sẽ giúp ngăn không cho ma quỷ vào nhà. Có một số nhà, họ không chỉ treo vải, họ còn treo luôn cả xác động vật (như chó) đã khô để phục vụ quan niệm này.

Bức tường bên ngoài nhà của người Mông thường treo ảnh chân dung (nếu nhà có người đi lính) hoặc treo ảnh cưới của con cái, ảnh cả gia đình.

Nhà vua Mèo họ Vương / Đồng Văn, Hà Giang

Khu dinh thự của vua Mèo, hay là Dinh thự họ Vương tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1919 và hoàn thành vào năm 1928. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Nhà vua Mèo họ Vương / Đồng Văn, Hà Giang

Dinh thự họ Vương được xây dựng tước hết phải đảm bảo được chức năng phòng thủ. Vì vậy tường thành bao quanh được xây bằng các phiến đá to, gắn xi măng chặt, khít, cao, chống được đạn bắn vào. Tường dày từ 60 - 80 cm, cao từ 2,5 - 3m. Hai chòi gác bằng đá xanh ngự trên hai góc tường thành sau của hậu dinh có lỗ châu mai, tầm quan sát rộng dễ phát hiện kẻ đột nhập từ 2 bên và phía sau.

Khu chợ Sà Phìn, trước cổng nhà họ Vương

Khu chợ Sà Phìn là một chợ lớn thường họp vào cuối tuần, cũng tính theo cách tính chợ tiến và chợ lùi của người Mông. Ở đây mỗi dịp phiên, mọi người lại ra chợ để mua bán và trao đổi hàng hoá. Kiến trúc chợ đơn giản là vài khu chức năng được phân rõ, có cột đỡ và mái hypro xi măng. Những khu người dân tự làm thêm chủ yếu dùng khung thép, căng bạt che nắng.

Nhà của Pao

Ngôi nhà của Pao nằm ngay đầu làng văn hóa Lũng Cẩm thuộc huyện Đồng Văn, Hà Giang. Ngôi nhà của Pao được thiết kế đồ sộ so với hàng chục nhà trình tường bằng đất trong làng. Nhà của Pao mang một nét đẹp, nét kiến trúc độc đáo mà do chính người Mông tạo lên. Họ xây lên những ngôi nhà mà có thể sinh sống và gắn liền với cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán của họ. Nguyên liệu để làm ngôi nhà này cũng rất tự nhiên được lấy từ những vật dụng xung quanh họ. Các nguyên liệu làm nên những ngôi nhà nơi đây được lấy và sản xuất tại chỗ, từ đất để trình tường nhà, ngói, gỗ, kể cả hàng rào đá xung quanh nhà; Quá trình dựng nhà của người dân vùng cao phía Bắc nói chung và người dân nơi đây nói riêng đều được làm thủ công 100%.

Ảnh: Văn Nguyễn

Đánh giá

3 thích
Upvote Downvote

Total votes: 5

Upvotes: 4

Upvotes percentage: 80.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 20.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Giang – Ngôi nhà của người Mông

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...