HL House

Đơn vị thực hiện: NQN Design
Địa điểm: Quy Nhơn, Bình Định
Kiến trúc sư: Nguyễn Quí Nhơn
Hoàn thành: 2014
Diện tích đất: 320m2
Diện tích xây dựng: 270m2
Diện tích sàn: 810 m2
Ảnh: Quang Trần

Công trình nằm trong khu dân cư mới, thuộc thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Với mặt bằng gồm 4 ngôi nhà phố liền kề 4m x 20m ghép lại, diện tích tổng cộng là 320m2. Ý tưởng của nhóm thiết kế là đưa vườn vào trong nhà, tạo giải pháp chống nóng để đối phó với khí hậu nắng nóng của miền Trung, đồng thời tổ chức các không gian chức năng cho một gia đình gồm 3 thành viên cùng sống chung.

Ngôi nhà có đặc điểm hướng Tây, cộng thêm khí hậu miền Trung lại rất nóng nên mặt tiền được xử lý theo hướng ưu tiên cho việc che nóng và nắng, do đó mặt tiền rất đơn giản, chỉ mở một vài ô cửa để mặt tiền bớt đơn điệu. Các không gian ở tầng lầu đều lấy ánh sáng và thông thoáng từ phía trên.

Với một ngôi nhà có diện tích khuôn viên lớn, thông thường người ta hay bố trí kiến trúc lùi vào trong và tổ chức sân vườn phía trước hoặc bên hông. Cụ thể ở đây có thể lùi vào khoảng 2 đến 2,5m. Nhưng nếu như vậy vừa tốn kém chi phí tường bao của khối nhà lại thêm chi phí để xây hàng rào phân giới với láng giềng. Sau này, nếu các nhà láng giềng xây lên cao thì khoảng vườn bên hông lại vô tình biến thành một con hẻm. Giải pháp đưa ra là xây khối kiến trúc hết toàn bộ diện tích, đưa vườn từ bên ngoài vào bên trong nhà. Cụ thể, có tổng cộng 7 mảng vườn lớn nhỏ khác nhau, có những mảng vườn lớn khai thác chung cho nhiều không gian, có những mảng vườn nhỏ cho từng khu vực riêng. Nhờ vậy, ở bất kì không gian nào của phòng khách, khu vực ăn và bếp hay các phòng ngủ riêng của mỗi gia đình nhỏ đều có cảm giác chan hoà với thiên nhiên, đây cũng là tinh thần chủ đạo của ngôi nhà.

Với mục đích chống nóng, hầu như ở mỗi khu vực riêng đều có những không không gian đệm khá rộng. Khoảng đệm này nằm giữa 2 hệ thống cửa lá sách và cửa kiếng để linh hoạt đóng mở khi cần sử dụng máy lạnh hoặc thông thoáng tự nhiên. Nó cũng đủ rộng để đặt những góc ngồi thư giãn riêng cho mỗi khu vực của từng gia đình nhỏ.

Về lưu thông, chú trọng khai thác các không gian riêng – chung một cách hợp lý, nhằm đảm bảo kết nối và tính cộng đồng giữa các thành viên đồng thời giữ được sự riêng tư cần thiết.

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 8 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HL House

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Captcha!
Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

Đang xử lý file...