Julian Treasure: Âm thanh trong không gian kiến trúc

Bạn tôi và cũng là một kiến trúc sư tại London, đã nghĩ ra cụm từ “kiến trúc vô hình”. Tôi yêu những lời đó. Đây là về thiết kế, không phải vẻ bề ngoài mà về trải nghiệm. Vì thế chúng ta cần có những không gian mà âm thanh của chúng cũng tuyệt vời như vẻ ngoài, một không gian có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe, trạng thái, hành vi xã hội và hiệu suất làm việc của chúng ta. – Julian Treasure

00:12 Đã đến lúc chúng ta nên bắt đầu thiết kế vì đôi tai của chính chúng ta. Nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế có khuynh hướng tập trung hoàn toàn vào thứ này (hình ảnh đôi mắt). Họ dùng chúng để thiết kế và họ thiết kế cho chúng. Đó là lý do tại sao chúng ta nên dừng việc ngồi trong một nhà hàng như thế này – (tiếng ồn) mà ồn ào như thế này. Tiếng ồn từ những bước chân đằng xa vẫn có thể nghe thấy, điều này làm ảnh hưởng không ít đến thực khách. Hay khi chúng ta đang ngồi trên một chiếc máy bay – (tiếng thông báo của tiếp viên) – trị giá 200 triệu bảng, và có người nói chuyện bằng chiếc điện thoại lỗi thời với hệ thống âm thanh rẻ tiền khiến bạn nổi da gà.

00:41 Chúng ta đang thiết kế ra những không gian làm chính chúng ta phát điên. (Tiếng cười) Chịu đựng không phải là giá trị sống. Giá trị thực sự là sức khỏe, cách ứng xử xã hội và tất nhiên cả hiệu suất làm việc.

00:53 Nó ảnh hưởng như thế nào? Có 2 phương diện. Đầu tiên chính là môi trường xung quanh. Tôi đã có cả một buổi TEDTalk về vấn đề này. Âm thanh ảnh hưởng đến cả mặt sinh lý lẫn tâm lý, nhận thức lẫn hành vi của chúng ta ở mọi thời điểm. Những âm thanh xung quanh gây ảnh hưởng đến mỗi chúng ta mặc dù không phải ai cũng nhận ra điều đó. Phương diện thứ 2 là sự nhiễu loạn. Giao tiếp cần sự gửi đi và nhận lại. Tôi cũng đã có một TEDTalk nói về tầm quan trọng của việc lắng nghe. Tôi có thể gửi bạn cái mình thích, cũng như bạn có thể là người biết cách lắng nghe. Nếu không gian tôi gửi thông điệp vào không có hiệu quả, chắc chắn sự giao tiếp không thể diễn ra.

01:30 Một không gian thường có cả tiếng ồn lẫn âm thanh, căn phòng này là ví dụ về không gian có âm thanh rất tốt. Nhiều nơi không có được âm thanh tốt như thế này. Tôi xin đưa ra một số ví dụ về vài đề tài tôi nghĩ tất cả chúng ta đều quan tâm: Sức khỏe và Giáo dục. (Tiếng ồn trong bệnh viện) Khi tôi đến thăm người bố bị bệnh giai đoạn cuối của mình tại bệnh viện, tôi đã tự hỏi, làm sao mà mọi người có thể khoẻ lại với những tiếng ồn như thế này? Tiếng ồn tại bệnh viện đang càng ngày tệ hơn. Mức độ ồn ào đã tăng gấp đôi kể từ vài năm trở lại đây. Nó không chỉ ảnh hưởng đến bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến những người làm việc tại đây. Tôi nghĩ chúng ta đều muốn được bỏ qua hết mọi lỗi lầm phải không? Khi mà mức độ tiếng ồn ngày càng tăng lên tỉ lệ với số lần mắc lỗi của đội ngũ nhân viên bệnh viện, hầu hết chúng ảnh hưởng đến bệnh nhân, đó có thể là bạn, cũng có thể là tôi. Giấc ngủ vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục sức khoẻ, nó giúp các cơ quan được tái tạo. Và với mối đe doạ từ tiếng ồn như thế này, thậm chí ngay cả khi bạn ngủ được, cơ thể bạn vẫn sẽ nói rằng: “Tôi đang bị đe doạ, và điều này rất nguy hiểm”. Chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ bị giảm cùng với khả năng phục hồi sức khoẻ của bạn. Có hàng ngàn lợi ích từ việc thiết kế để bảo vệ đôi tai vì mục đích sức khoẻ. Đó là lĩnh vực tôi quan tâm trong năm nay.

02:43 Về Giáo dục. Khi tôi nói một phòng học có hình thức như thế này, liệu bạn có thể nghe thấy âm thanh ở đó? Tôi đã tự hỏi: “Liệu các kiến trúc sư có tai không?” (Tiếng cười) Có một chút không công bằng rằng, một vài người bạn thân của tôi là kiến trúc sư. (Tiếng cười) Và chắc chắn là họ có tai. Nhưng tôi nghĩ, đôi lúc họ không thực sự sử dụng chúng khi họ thiết kế. Đây là một ví dụ, một ngôi trường trị giá 32 triệu bảng được thiết kế bởi một kiến trúc sư hàng đầu tại Anh. Đáng tiếc là nó được xây giống như trụ sở chính của một công ty, với hội trường trung tâm rộng lớn, và các lớp học tỏa ra từ đó, với không một bức tường ngăn cách nào cả. Bọn trẻ không thể nghe được giáo viên của chúng giảng. Cuối cùng họ phải bỏ thêm 600.000 bảng để xây dựng các bức tường. Làm ơn dừng sự mất trí này lại khi bắt đầu thiết kế phòng học.

03:03 Không chỉ các thiết kế hiện đại gặp phải vấn đề này, những lớp học kiểu cũ cũng vậy. Một nghiên cứu ở Florida mới vài năm trước cho thấy nếu bạn đang ngồi ở vị trí lớp học giống trong ảnh, ở hàng thứ tư, khả năng nghe được chỉ là 50%. Bọn trẻ sẽ lỡ mất 1 trên 2 từ. Nó không có nghĩa chúng chỉ được giáo dục một nửa, mà chúng phải thật tập trung để hiểu những gì đã bỏ lỡ và hiểu được cái gì đang xảy ra.

03:58 Điều này bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi thời gian vang (reverb time), căn phòng này có sự vang âm như thế nào. Một phòng học có thời gian vang khoảng 1,2 giây được cho là bình thường, và đây là âm thanh trong đó…

04:10 (không nghe rõ tiếng nói)

04:22 Nó không ổn lắm phải không? Nếu bạn làm giảm từ 1,2 giây xuống còn 0,4 giây bằng hệ thống xử lý âm thanh, vật liệu hấp thụ âm thanh, thì đây chính là thứ bạn có được.

04:34 Giọng nói: “Trong tiếng Anh, có vô số từ được cấu tạo chỉ với rất ít chữ cái. Và trong toán học cũng có rất nhiều số được tạo thành từ chỉ một vài con số kết hợp với số 0.”

04:47 Sự khác biệt ở đây là gì? Cảm ơn bài thuyết trình của nhà âm học người Anh Adrian James cho sự mô phỏng vừa rồi. Tín hiệu như nhau, tiếng ồn xung quanh cũng như nhau. Tất cả thay đổi là âm thanh của phòng học ở cả 2 ví dụ.

05:01 Nếu ví giáo dục giống như việc tưới nước cho cây, thì đáng buồn là khá nhiều nước bay hơi trước khi chạm được đến cánh hoa. đặc biệt là với một vài nhóm có khả năng nghe kém. Đặc biệt là với một vài nhóm có khả năng nghe kém. Điều này không chỉ xảy ra ở những trẻ em khiếm thính. Có thể là bất cứ đứa trẻ nào bị cảm lạnh, keo tai, nhiễm trùng tai hay ngay cả khi bị ốm. Vào một ngày nào đó, trong 8 trẻ sẽ có 1 em rơi vào nhóm này. Nhiều đứa trẻ sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, thậm chí bất kỳ môn học nào chúng được dạy cũng như ngôn ngứ thứ hai. Ở Anh, những đối tượng đó chiếm hơn 10% học sinh. Cuối cùng, sau buổi nói chuyện tuyệt vời của Susan Cain tại TED vào tháng 2, Chúng ta đã biết rằng người hướng nội cảm thấy khó liên kết khi họ ở trong môi trường làm việc ồn ào. Thêm cả những đối tượng đó. Thành ra có rất nhiều trẻ em không nhận được một sự giáo dục phù hợp.

05:51 Trẻ em không phải đối tượng duy nhất bị ảnh hưởng. (Tiếng trò chuyện ồn ào) Nghiên cứu này cho thấy tại Đức, mức độ tiếng ồn trung bình trong lớp học là 65dB, và tôi phải nói to hơn mức 65dB. Còn giáo viên không chỉ cố lớn giọng hơn, đây là biểu đồ nhịp tim của giáo viên tỉ lệ với mức độ ồn. Tiếng ồn càng tăng thì nhịp tim càng cao. Điều này không tốt cho bạn. Trên thực tế, 65dB là mức độ, mà cuộc khảo sát về mối liên hệ giữa tiếng ồn và sức khỏe cho thấy, đã đến ngưỡng có nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim. Đối với bạn và tôi, đó là một cơn đau tim. Không khó để nhận ra nhiều giáo viên bị giảm đáng kể tuổi thọ khi dạy học trong môi trường như thế này ngày qua ngày.

06:43 Cần chi bao nhiêu để tu sửa phòng học và làm giảm thời gian vang xuống còn 0,4 giây? Chúng ta cần 2500 bảng. Và theo nghiên cứu Essex mới được thực hiện ở UK, điều mà tình cờ cho thấy khi bạn thực hiện, bạn không chỉ xây dựng một căn phòng phù hợp với trẻ mắc chứng nghe kém, mà đây còn là nơi giúp cải thiện thái độ của trẻ, và đã có nhiều kết quả cho thấy cải tiến đáng kể. Nghiên cứu này cũng cho thấy nếu bạn gửi đứa trẻ đến trường học không có sẵn những căn phòng như thế này, điều đó sẽ tiêu tốn của bạn 90,000 bảng mỗi năm. Chúng ta có thể thấy rõ lợi ích kinh tế ở việc này.

07:18 Tôi rất mừng vì đã có những tranh luận đang diễn ra xoay quanh vấn đề này. Tôi chỉ mới làm dịu bớt cuộc tranh luận tại hội thảo “Giáo dục âm thanh” ở London vài tuần trước giữa các nhà âm học, chính phủ, giáo viên… Chúng tôi bắt đầu bằng tranh luận vấn đề này, và lợi ích của việc thiết kế cho đôi tai trong giáo dục. Thật không thể tin nổi. Ngoài hội nghị đó, bất ngờ, có một phần mềm miễn phí được thiết kế để giúp đỡ trẻ em trong việc học. Nếu chúng phải học ở nhà, ví dụ ở căn bếp ồn ào. Vậy là vấn đề tranh luận thật sự đã vượt ra khỏi ranh giới của hội nghị.

07:50 Chúng ta hãy mở rộng tầm mắt của mình một chút và quan sát thành phố. Chúng ta có những nhà quy hoạch đô thị. Vậy những người quy hoạch âm thanh đô thị đang ở đâu? Tôi không biết một ai đang làm công việc đó trên thế giới, và liệu có cơ hội để thay đổi trải nghiệm ở chính thành phố của chúng ta. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính khoảng ¼ dân số châu Âu có giấc ngủ suy giảm vì sự ồn ào trong thành phố. Chúng ta có thể làm tốt hơn thế.

08:15 Tại văn phòng chúng ta dành rất nhiều thời gian để làm việc. Vậy những nhà quy hoạch âm thanh văn phòng đang ở đâu? Mọi người nói đừng đặt nhóm này kế bên nhóm kia bởi vì họ thích ồn và lại cần yên tĩnh (?!) Hay có người nói, đừng dùng tiền vào một cái màn hình lớn trong phòng họp. Sau đó thì đặt một cái mic nhỏ xíu vào giữa bàn cho 30 người. (Tiếng cười) Nếu bạn nghe rõ những gì tôi nói, bạn sẽ hiểu mà không cần nhìn vào tôi. Nếu bạn nhìn thấy tôi mà không nghe thấy tôi nói thì nó thực sự không hiệu quả. Âm thanh văn phòng là một phạm vi rộng, và tình cờ, tiếng ồn trong văn phòng làm mọi người trở nên bớt có ích, bớt yêu thích công việc nhóm, và giảm bớt hiệu quả trong công việc.

08:51 Cuối cùng là nhà ở, chúng ta có các nhà thế kế nội thất. Vậy những nhà thiết kế âm thanh nội thất đang ở đâu? Tất cả chúng ta hãy trở thành nhà thiết kế nội thất, hãy lắng nghe những căn phòng của mình và thiết kế âm thanh cho hiệu quả, hợp lý.

09:04 Bạn tôi, Richard Mazuch, cũng là một kiến trúc sư tại London, đã tạo ra một cụm từ “kiến trúc vô hình”. Tôi thích cụm từ đó. Đây là về thiết kế, không phải vẻ bề ngoài mà về trải nghiệm. Vì thế chúng ta cần có những không gian mà âm thanh của chúng cũng tuyệt như vẻ ngoài, một không gian có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe, trạng thái, hành vi xã hội và hiệu suất làm việc của chúng ta.

09:28 Đã đến lúc bắt đầu thiết kế vì đôi tai của chúng ta. Cảm ơn. (Tiếng vỗ tay)

Theo TED Talks
Dịch bởi Handhome.net (do Hana Nguyen, Trang Nguyen thực hiện)

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Julian Treasure: Âm thanh trong không gian kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...