Không gian làm việc ảnh hưởng tới văn hóa công ty

Theo nghiên cứu của tập đoàn Haworth: Văn hóa nơi làm việc, hay văn hóa công ty, là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi thiết kế các không gian văn phòng.

Vẫn trong bài nghiên cứu này, Haworth đã chỉ ra rằng văn hóa công ty còn quan trọng hơn cả hiệu quả và năng suất làm việc của các cá nhân trong công ty. Nhiều không gian văn phòng đang khiến hiệu quả công việc giảm đi thay vì nâng cao, bởi mọi người thường quá chú trọng vào các yếu tố như tăng mật độ nhân viên hay thiết kế đồng bộ góc làm việc của tất cả nhân viên. Trong khi các nhà quản lý đang quên mất một điều, đó là thiết kế không gian văn phòng có thể giúp ích cho việc hình thành văn hóa tại chính các công ty.

michael-o-neill-white-paper-haworth-office-furniture-design-research-company-culture-intro-dezeen_936
Michael O’Neill, nhà nghiên cứu chiến lược cấp cao của Haworth

Thiết kế kiến trúc, nội thất và bố trí đồ nội thất có thể hỗ trợ, thậm chí thay đổi văn hóa công ty rõ rệt, ngoài ra chúng còn giúp nhân viên có động lực hơn trong công việc. Tiến sĩ Michael O’Neill, nhà nghiên cứu chiến lược cấp cao của Haworth, cho rằng, các công ty thường ít để ý đến văn hóa công ty trong khi văn hóa là thứ mà đối thủ của họ không thể nào chiếm đoạt. “Bạn biết đấy, một công ty có thể đạt lợi thế tạm thời nhờ đổi mới sản phẩm hoặc dịch vụ, nhưng lợi thế đó chỉ là ngắn hạn,” O’Neill nói. “Đối thủ cạnh tranh có thể copy ý tưởng và đưa nó vào thị trường. Tuy nhiên, văn hóa là một lợi thế bền vững và duy nhất bởi vì không giống như sản phẩm hay dịch vụ, văn hóa là thứ không thể bị sao chép”.

Để giúp các công ty tạo ra không gian làm việc đầy năng lượng, Haworth đã kết hợp xây dựng mô hình phân loại văn hóa trong một công ty cũng như văn hóa trong một nhóm. Mô hình này hữu ích cho việc xác định văn hóa của công ty và giúp các nhà quản lý sắp xếp không gian làm việc hợp lý. Haworth cũng đã sử dụng phương pháp đó cho hơn 100 công ty. “Chúng tôi nhận thấy văn hóa của các công ty thường gắn liền với thương hiệu của họ, cụ thể hơn có thể chia ra giải trí, truyền thông, tài chính, ngân hàng, marketing…

Không ngạc nhiên khi các nhóm đó thể hiện nhiều kiểu văn hóa khác nhau,” O’Neill nói. “Hiểu được tình hình văn hóa của một công ty có thể giúp nhà thiết kế đưa ra phương án phù hợp cho không gian riêng tư, phòng họp, không gian tập thể, thậm chí bầu không khí của các không gian đó cũng có ảnh hưởng tích cực tới thái độ làm việc của nhân viên công ty”.

Một cách đơn giản, mô hình của Haworth phân biệt văn hóa công ty làm 4 loại – hợp tác, sáng tạo, kiểm soát cạnh tranh – tất cả đều hữu ích như nhau tùy thuộc vào từng công ty cụ thể.

Ví dụ, văn hóa kiểm soát có thể hiệu quả cho công ty nơi mà mọi người giao tiếp thẳng thắn và thiên về “xử lý chính xác” công việc. Trong khi văn hoá cạnh tranh lại là kiểu “hãy làm mọi thứ nhanh chóng”, đẩy mạnh sự cạnh tranh bên ngoài và hướng vào kết quả. Văn hoá hợp tác trên cơ sở “làm việc cùng nhau” là khi công ty nào đó tập trung vào xây dựng đội nhóm và quan tâm đến tập thể. Còn văn hoá sáng tạo có quan điểm “làm việc đầu tiên” và đánh giá cao sự thử nghiệm cái mới, tính độc lập trong công việc.

white-paper-haworth-office-furniture-design-research-company-culture-interiors_dezeen_936_12

Hầu hết các công ty sẽ có kiểu văn hoá nổi trội rơi vào 1 trong 4 loại trên, trong đó cũng có thể chứa nhiều nhóm văn hoá nhỏ khác nhau. Các nhà quản lý và nhà thiết kế văn phòng cần nhìn ra sự khác biệt giữa các nhóm văn hoá được tạo ra từ các nhóm nhân viên trong công ty. Bằng cách hiểu và chấp nhận các loại văn hoá khác nhau, mỗi công ty có thể khai thác sự khác biệt để tạo ra thành công.

Chuyên gia thiết kế nội thất Jeremy Myerson, người từng hợp tác với Haworth chia sẻ “Có 3 đòn bẩy lớn của văn hoá là con người, địa điểm và công nghệ, nhưng tôi nghĩ rằng địa điểm có lẽ là yếu tố quyết định nhất của văn hoá. Trong trường hợp này thiết kế có vai trò giúp các công ty củng cố những nét văn hoá tốt hoặc thay đổi những cái chưa tốt.”

white-paper-haworth-office-furniture-design-research-company-culture-interiors_dezeen_936_1

Tuy nhiên, các công ty cần chú ý cẩn thận để không rơi vào tình trạng chạy theo trào lưu, xu hướng thiết kế văn phòng hoặc cố gắng bắt trước văn hoá làm việc của các công ty khác, Gabor Nagy – quản lý chương trình nghiên cứu tại Haworth chia sẻ.

white-paper-haworth-office-furniture-design-research-company-culture_dezeen_936_2

“Thiết kế không gian chỉ là một công cụ, không phải là một phương pháp để thay đổi văn hoá”, Nagy nói. “Chúng tôi muốn được như Google là một quan niệm sai lầm phổ biến mà khách hàng cố gắng truyền đạt cho các nhà thiết kế, nó đồng nghĩa với việc họ muốn một văn phòng quái đản, nội thất khôi hài và bàn đánh bóng hay phòng chơi game”. “Vấn đề là, nếu văn hoá của công ty bạn không giống như Google, khả năng rất cao là quan niệm thiết kế kiểu đó sẽ phản tác dụng: nhân viên chơi game, chơi bóng bàn trong thời gian làm việc sẽ không được coi là sáng tạo, mà có thể bị coi là đang phá hoại ngày làm việc. Vì vậy các kiểu không gian này sẽ không hữu ích tí nào”.

Myerson đồng ý rằng “Văn phòng một công ty bảo hiểm ở Stuttgart không cần thiết phải giống văn phòng của Facebook“. Và đương nhiên, không phải tất cả các công ty đều cần những thứ táo bạo.

white-paper-haworth-office-furniture-design-research-company-culture_dezeen_936_3

Đối với các nhà quản lý đang tìm kiếm cách làm hài lòng cũng như giữ chân nhân viên của mình, thì việc hiểu về văn hóa công ty là bước đầu tiên nên làm. Từ nền tảng đó, họ có thể thuê nhà thiết kế tạo dựng một môi trường làm việc phù hợp với nhu cầu và cá tính riêng biệt của công ty.

Tham khảo bài đầu tiên trong chuỗi bài nghiên cứu về văn hóa công ty của Haworth, có tên “Create a Successful Organizational Culture: Build It – Literally” tại đây.

► 4 phong cách văn hóa công ty theo quan điểm của Haworth

– Văn hóa “hợp tác” được nuôi dưỡng tốt nhất trong môi trường linh hoạt với sự bố trí cây xanh, không gian kín ở mức trung bình, mở rộng khu vực làm việc nhóm và giảm thiểu tính cá nhân trong đó.
– Văn hóa “sáng tạo” cũng nên được thiết kế linh động trong không gian bố trí tự nhiên, khu vực làm việc nhóm không nên bó buộc và giảm tính cá nhân trong đó, nhưng tốt nhất nên tránh việc không gian quá bí và khép kín.

– Văn hóa “kiểm soát” có điều kiện tốt nhất trong môi trường có tỉ lệ cao từ cá nhân đến không gian nhóm, các khu vực ngay ngắn với cấu trúc quây cao, đối xứng và giảm linh hoạt trong không gian.

– Văn hóa “cạnh tranh” phát triển mạnh với tỉ lệ trung bình từ cá nhân đến không gian nhóm, sự kết hợp giữa không gian chính thức và không chính thức, ngăn cách từ thấp đến trung bình và nhiều cấu trúc đối xứng hơn.

Tập đoàn Haworth (Haworth Inc.) chuyên thiết kế và sản xuất trang thiết bị văn phòng như sàn 2 lớp, vách di động, hệ thống đồ nội thất, ghế ngồi, kho lưu trữ, kệ gỗ… được sáng lập năm 1948 bởi G.W.Haworth tại Michigan, Mỹ. Tập đoàn Haworth hiện phục vụ thị trường hơn 120 quốc gia cùng với 600 đối tác.

Theo Dezeen
Dịch bởi Handhome.net (do Trang Nguyen thực hiện)

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không gian làm việc ảnh hưởng tới văn hóa công ty

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...