Khu vườn bên Vịnh: Nối kết thiên nhiên và kiến trúc

 

Andrew Grant, giám đốc văn phòng kiến trúc Grant Associates, đã chia sẻ về ý tưởng và cảm hứng đằng sau những thiết kế ngoạn mục như kết cấu Siêu cây (Supertrees), Khu nhà kính trồng cây (Cooled Conservatories), và Những khu vườn theo chủ đề (Themed Gardens), tất cả nằm trong khuôn viên Khu vườn bên Vịnh (Gardens by the Bays) tại vịnh Marina, Singapore.

Tháng 10/2012, Khu nhà kính trồng cây đã được vinh danh “Công trình của năm” tại lễ trao giải WAF.

“Khu vườn bên Vịnh (Gardens by the Bay) là vườn thực vật kiểu mẫu của thế kỉ 21 dành riêng cho Singapore. Đồng thời cũng là một điểm đến cho du khách từ khắp nơi trên thế giới khi đặt chân tới đây. Khu vườn tọa lạc bên vịnh Marina với diện tích khoảng 54 hecta, nằm trong dự án cải tạo đất quanh khu vực này.

Nó gồm hai khu bảo tồn chính: Đầu tiên là Nhà Mái Vòm (Flower Dome), nơi chứa bộ sưu tập thực vật đến từ nhiều vùng như Địa Trung Hải, Châu Phi, Chile, Úc, California… Nhà vòm tiếp theo được gọi là Rừng Mây (Cloud Forest), bên trong gồm các loài cây thuộc vùng khí hậu nhiệt đới trên núi. Điểm nổi bật nữa là 18 kết cấu “siêu cây” (Supertrees) – những khu vườn dựng thẳng với đủ điều kiện hỗ trợ thảm thực vật nhiệt đới, cung cấp sự đa dạng, sinh sôi và bảo tồn. Cảm hứng cho thiết kế này bắt nguồn từ “Thung Lũng Những Người Khổng Lồ” ở Úc, nơi có rất nhiều cây karri to lớn. Lối đi trên cao, gây ấn tượng mạnh về mặt không gian với những cánh rừng tuyệt đẹp. Nhìn chung, thiết kế này là sự tổng hòa giữa vẻ đẹp thiên nhiên và kiến trúc.

Ngoài ra khu vườn còn được bài trí theo hai chủ đề nổi bật, đầu tiên là “cây và con người”, xoay quanh mối quan hệ giữa văn hóa Singapore với môi trường tự nhiên. Tiếp theo là cái nhìn tổng quát hơn vào “cây và hành tinh”, về ý nghĩa của các loài thực vật, cách chúng ảnh hưởng đến con người, hành tinh, khí hậu. Thật khó để chọn ra một nét mà tôi thấy ấn tượng nhất, nhưng nếu phải chọn thì nó sẽ là Rừng Mây. Những chi tiết có thể được miêu tả bằng một từ “phi thường”, từ thác nước đến “không gian 3D” phủ đầy sắc xanh, bạn sẽ được làm giàu trải nghiệm bằng đủ hình thức khám phá như leo trèo hay đi bộ. Tôi nghĩ điểm nổi bật của dự án này nằm ở cách quy hoạch và thiết kế hiệu quả, còn Singapore giống như một minh chứng cho sự sáng tạo tân thời ấy, xứng đáng là Thành Phố của Cây Xanh.

Cá nhân tôi rất quan tâm đến việc kết nối mọi người lại với nhau cũng như tạo ra những kì quan thiên nhiên – công nghệ – nghệ thuật. Và tôi hi vọng khu vườn này phần nào thể hiện được điều tinh túy ấy.”

Theo Grant Associates
Dịch bởi Handhome.net (do An Nguyễn thực hiện)

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!


Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khu vườn bên Vịnh: Nối kết thiên nhiên và kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...