KIẾN TRÚC NHẬT BẢN

Trạm Tokyo và nhà cao tầng xung quanh

Nhật Bản có một loạt các tòa nhà thú vị có hình dạng kiến trúc khác nhau từ các ngôi nhà nông trại khiêm tốn đến những cung điện lớn. Phong cách kiến trúc đã phát triển từ thời tiền sử đến hiện đại. Các mẫu thiết kế ban đầu đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ đất liền Châu Á. Các phong cách nhập khẩu sau đó đã được chỉnh sửa cho phù hợp với thị hiếu của địa phương và lịch sử gần đây đã chứng kiến việc đưa kiến trúc phương Tây vào Nhật Bản.

Các tòa nhà theo truyền thống được xây dựng bằng gỗ - một phần do sự phong phú của gỗ và do sức đề kháng tương đối tốt đối với động đất. Thật không may, nhiều tòa nhà đã bị mất qua nhiều năm để thiên tai, khí hậu ẩm ướt, lửa và chiến tranh. Các nỗ lực đã được thực hiện để bảo vệ một số tòa nhà hoành tráng bao gồm các đền thờ, đền thờ, cung điện và lâu đài, trong đó rất nhiều người già và đòi hỏi phải có sự tân trang định kỳ. Hơn nữa, các nỗ lực đang diễn ra trên khắp đất nước để tái thiết lại một số tòa nhà bị mất quan trọng.

Nhiều công trình trưng bày qua các kiểu kiến trúc hiện nay là các điểm du lịch phổ biến. Chúng lan rộng khắp cả nước, một số còn sống sót trong các quận, huyện được bảo quản toàn bộ, trong khi một số khác được chuyển đến bảo tàng ngoài trời. Sau đây là phần giới thiệu về các loại kiến trúc xây dựng nói chung ở Nhật Bản:

bởi
2 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

SAMURAI RESIDENCES

Nhà ở samurai cũ ở Hagi

Trong thời Edo (1603 - 1867), các samurai được yêu cầu cư trú trong các thị trấn lâu đài bao quanh lâu đài. Sự hùng vĩ của một ngôi nhà samurai được xác định bởi thứ hạng của ông trong hệ thống phân cấp. Các quy định chặt chẽ phải được tuân thủ. Ví dụ: kích thước của các trụ cột và loại cửa được sử dụng đã được gắn liền với trạng thái. Trong khi các samurai cấp cao hơn sống gần lâu đài nhất trong những ngôi nhà lớn với phòng và khu vườn tatami rộng rãi, các samurai hạng thấp hơn đã có những ngôi nhà khiêm tốn hơn xa khỏi lâu đài.

Đương nhiên, chỉ có những lâu đài của các samurai được xếp hạng cao đã được bảo tồn theo thời gian, và do đó họ không thể miêu tả hình ảnh của dinh thự samurai trung bình. Tuy nhiên, chúng cung cấp những hiểu biết thú vị về nơi cư trú của một samurai. Ngày nay, các căn hộ cũ của samurai được nhìn thấy tốt nhất ở các thành phố bảo vệ một số quận samurai của họ, chẳng hạn như Kanazawa hoặc Hagi. Một vài người trong số họ có ngày trở lại thời Edo

bởi
1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

THỜI ĐẦU NHẬT BẢN

Khu Khảo cổ Sannai Maruyama ở Aomori

Các thời kỳ Jomon kéo dài từ khoảng 13.000 TCN đến 300 TCN. Những cư dân của Nhật Bản vào thời điểm đó chủ yếu là hái lượm, ngư dân và thợ săn. Nhà ở được xây dựng trực tiếp trên một nền đất với một nền móng gỗ và mái rơm rạ. Bên trong ngôi nhà, sàn nhà có thể đã bị rỗng trong, đó là lý do tại sao nhà kỳ Jomon thường được gọi là "nhà ở hố". Khu Khảo cổ Sannai Marooama ở Aomori là một trong những nơi tốt nhất để xem toàn bộ ngôi làng của ngôi nhà thời Jomon. Một số bảo tàng lịch sử địa phương cũng trưng bày ngôi nhà của Jomon.

Sau giai đoạn Jomon, giai đoạn Yayoi kéo dài từ khoảng 300 TCN đến 300 AD. Giai đoạn này được đặc trưng bởi sự bắt đầu của canh tác lúa rộng rãi, dẫn đến sự xuất hiện của các khu định cư lâu dài với số lượng lớn hơn. Các cộng đồng đã được tổ chức ở các làng, với các khu vực được phân chia cho các kho, nhà kho và khu nhà ở. Các ngôi nhà, đặc biệt là các vựa lúa mì, được xây dựng trên sàn nhà để tránh xa con chuột. Các công trình như hàng rào làng và tháp canh đã xuất hiện. Công viên Lịch sử Yoshinogari ở tỉnh Saga là nơi tuyệt vời để xem khu định cư Yayo

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

NHÀ THỜ

Trang trí mái Katsuogi tại Ise Shrine

Trong thời cổ đại, nghi thức Shinto đã được tổ chức ngoài trời tại các địa điểm tạm thời ranh giới mà không có tòa nhà. Sau đó, các cấu trúc tạm thời đã được sử dụng mà cuối cùng đã được thay thế bởi các tòa nhà tòa nhà thường trú của vị thần. Các tòa nhà trước của đền thờ trước sự ra đời của Phật giáo và phản ánh phong cách kiến trúc Nhật Bản.

Trong số các phong cách kiến trúc của nhà thờ sớm nhất là phong cách Shinmei được thể hiện bởi Ise Shrines với những kho chứa cổ xưa, và phong cách Taisha được đại diện bởi đền Izumo, nơi những tòa nhà giống như những ngôi nhà cổ. Hơn nữa, có phong cách Sumiyoshi được thể hiện bởi đền thờ Sumiyoshi ở Osaka, cũng được xem là gần với một phong cách kiến trúc nhà thờ Nhật bản.

Sự xuất hiện của Phật giáo vào thế kỷ thứ 6 đã mang lại những tác động kiến trúc mạnh mẽ từ đất liền. Đền Kasuga và Usa Shrine nằm trong số hai mẫu nguyên thủy xây dựng đầu tiên đã cho thấy nhiều yếu tố nước ngoài khác biệt hơn. Vào thời Edo, các đền thờ ngày càng trở nên trang trí công phu được minh hoạ bởi những bức tranh ngoạn mục nhất trong tất cả, đền Nikko Toshogu, được xây dựng vào thế kỷ 17.

Qua nhiều thế kỷ, nhiều nhà thờ đã bị mất lửa hay các thảm họa khác. Như vậy, mặc dù nhiều đền thờ có thể đã được thành lập hơn một thiên niên kỷ trước, các nhà thờ cổ nhất hiện có khoảng một ngàn năm tuổi, trong khi phần lớn trong số họ chỉ là một vài thế kỷ. Hơn nữa, một số điện thờ chính được sử dụng để làm theo một phong tục độc đáo của xây dựng lại định kỳ làm sạch mang tính biểu tượng. Ngày nay, đền thờ Ise vẫn theo phong tục này mỗi hai mươi năm, trong khi một số đền thờ lớn khác trải qua đổi mới kỳ thay thế.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

ĐỀN

Đền Todaiji

Các chùa đi kèm với việc nhập khẩu Phật giáo từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 6. Ban đầu, các đền thờ giống như ở Trung Quốc gần với các đặc trưng, chẳng hạn như có sân rộng và bố trí đối xứng. Một số tòa nhà của lâu đài cổ nhất còn trưng bày những đặc điểm này có thể được tìm thấy ở Nara, đặc biệt là ở Horyuji (cấu trúc gỗ cổ nhất thế giới), Todaiji (cấu trúc bằng gỗ lớn nhất thế giới), Yakushiji và Kofukuji. Asukadera, cách thành phố Nara khoảng 25 km về phía Nam, được xem là cơ sở Phật giáo cổ nhất ở Nhật Bản.

Thời gian trôi đi, đền thờ ngày càng được thiết kế phù hợp với thị hiếu của địa phương. Các giáo phái mới xuất hiện từ đất liền đã góp phần tạo nên những kiểu kiến trúc chùa mới. Các đền thờ bắt đầu có ít tính đối xứng, và nhiều người bắt đầu kết hợp các khu vườn trong các hợp chất của chúng. Các đền thờ cũng được thành lập ở những nơi hẻo lánh và trên núi, nơi có nhiều bố trí khác nhau do địa hình phức tạp. Giống như các đền thờ, đền thờ các tòa nhà cũng bị mất theo thời gian, và những tòa nhà hiện có trên khắp đất nước hiện nay hầu hết chỉ là vài thế kỷ.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

CUNG ĐIỆN

Kyoto Imperial Palace

Cung điện của Hoàng gia là nơi ở của Hoàng đế. Trong quá khứ, một cung điện mới được xây dựng với việc di chuyển của thủ đô mỗi khi một hoàng đế mới lên ngôi. Năm 710, thủ đô vĩnh cửu đầu tiên được thành lập ở Nara, và do đó cung điện vĩnh cửu đầu tiên, cung điện Heijo, được xây dựng. Khu vực cũ của cung điện mở cửa cho khách du lịch ngày nay và có một vài cấu trúc được xây dựng lại.

Thủ đô của đế quốc sau đó được chuyển đến Kyoto, nơi nó vẫn tồn tại hơn một nghìn năm cho đến năm 1868. Cùng với Cung điện Hoàng gia Kyoto, một số biệt thự của hoàng gia vẫn còn tồn tại, trưng bày một phong cách hùng vĩ và trang trọng, nhưng không quá phè phỡn. Cung điện Kyoto, Cung điện Sento, biệt thự Katsura và biệt thự Shugakuin được mở cửa cho công chúng ngày hôm nay. Hơn nữa, một số đền thờ như Ninnaji của Kyoto và Daikakuji sử dụng các tòa nhà cung điện cũ.

Từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16, Nhật Bản đã trải qua giai đoạn nội chiến. Với sự xuất hiện của hòa bình trong thời kỳ Edo, các lãnh chúa phong kiến bắt đầu xây dựng các cung điện cho chính họ. Những cung điện này thường nằm trong các lâu đài nhưng tách biệt khỏi khu bảo tồn chính. Họ phục vụ như là nhà ở, văn phòng và phòng tiếp tân. Hầu hết các lâu đài trong lâu đài đã bị phá hủy, chỉ để lại một số ít các bản gốc, đáng chú ý là Cung điện Ninomaru tại Lâu đài Nijo và một số công trình tái thiết gần đây tại lâu đài Nagoya, Kumamoto và Hikone. .

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

LÂU ĐÀI

Lâu đài Himeji

Cuộc nội chiến cũng tạo động lực cho việc xây dựng lâu đài. Ban đầu được xây dựng với mục đích củng cố, các lâu đài đã trở thành trung tâm của chính phủ và các biểu tượng cho các chúa tỉnh khi chiến tranh chấm dứt và Nhật Bản được đoàn tụ vào cuối những năm 1500. Hàng trăm lâu đài được sử dụng để đứng trên khắp đất nước. Nhưng do chiến tranh, thiên tai và các chính sách của chính phủ quá khứ để hạn chế số lượng của họ. Ngày nay chỉ có mười hai lâu đài tồn tại từ thời kỳ phong kiến, trong khi một vài chục lâu đài khác đã được xây dựng lại vào thế kỷ 20 .

Vật liệu chính cho việc xây dựng lâu đài được sử dụng làm gỗ nhưng hầu hết các lâu đài được xây dựng lại được sử dụng bê tông sắt, do đó chúng trông thật từ bên ngoài chứ không phải từ bên trong. Hai lâu đài nguyên thủy tốt nhất, nghĩa là các lâu đài sống sót sau những năm sau phong kiến, là lâu đài Himeji và lâu đài Matsumoto.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

NHÀ PHỐ

Nhà thương gia ở Takayama

Nhà phố là nơi cư trú của các thợ thủ công và thương gia, xa hơn nữa là bậc thang xã hội trong quá khứ. Nhiều nhà phố có mặt tiền tương đối hẹp nhưng mở rộng trở lại vì thuế thường dựa vào đường bộ. Một ngôi nhà điển hình có cửa hàng ở phía trước, các khu nhà ở phía sau, và một kho lưu trữ (kura) ở phía sau. Kho chứa được cách điện bằng tường bằng đất để bảo vệ hàng hoá có giá trị khỏi nguy cơ hỏa hoạn.

Một số quận thương gia tồn tại ngày nay với những nhà phố nhỏ được bảo quản tốt đẹp như ở Takayama và Kurashiki. Một số nhà thương gia mở cửa cho khách du lịch có thể giống với căn hộ của samurai. Điều này là do khuynh hướng bảo vệ chỉ những ngôi nhà của những thương gia giàu có nhất vào cuối thời Edo đã thành công để thiết kế ngôi nhà của họ theo một phong cách tương tự như dành cho các samurai.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

TRANG TRẠI

Trang trại ở Shirakawago

Nông dân chiếm phần lớn dân số Nhật Bản vào thời Meiji (1868-1912). Các kiểu xây dựng trang trại khác nhau được phát triển theo các mô hình thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, những điểm tương đồng về kiến trúc có thể được nhìn thấy giữa các ngôi nhà trên khắp đất nước, như mặt tiền bằng gỗ, mái tranh, lò nung trũng (irori), sàn đất cho nhà bếp ổn định, và không gian sống trên sàn gỗ cao có thể bao gồm một số phòng tatami. Trường hợp của các gia đình khá giả hơn.

Những ngôi nhà nhỏ nhất trong số những tòa nhà cũ nhưng hiếm khi được bảo tồn, do đó những ngôi nhà còn lại mà chúng ta thấy ngày nay có xu hướng là những ngôi nhà có uy tín hơn, chẳng hạn như những ngôi làng hoặc những nơi xa xôi như Shirakawago và Miyama nơi toàn bộ thôn bản đã được duy trì đến một mức độ nhất định. Các bảo tàng ngoài trời cũng là nơi tốt để xem các phong cách nông trại của khu vực.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

TRIỀU ĐẠI MEIJI

Tòa nhà Tokyo Imperial Hotel cựu Meiji Mura

Các Minh Trị Duy Tân năm 1868 chứng kiến một làn sóng của các khái niệm phương Tây trên hầu như tất cả các khía cạnh của cuộc sống, từ quần áo đến thực phẩm, giải trí với kiến trúc. Các toà nhà gạch là di sản để lại từ thời kỳ này, và họ có thể được tìm thấy đặc biệt là ở số ít các thị trấn cổng mà ban đầu đã được mở ra cho thương mại quốc tế, chẳng hạn như Yokohama , Kobe , Nagasaki , Hakodate và Moji .

Các điểm đến phải xem cho những người quan tâm trong kiến trúc triều đại Meiji, tuy nhiên là Meiji Mura , một nổi bật mở bảo tàng hàng không ở Inuyama gần Nagoya hiển thị trên 60 tòa nhà từ thời Minh Trị.

bởi
0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

HIỆN ĐẠI

Tokyo Skytree

Nhật Bản là một mảnh đất màu mỡ cho kiến trúc hiện đại với rất nhiều sáng tạo bắt mắt chủ yếu là ở các thành phố hàng đầu, đặc biệt là Tokyo . Sự phát triển của các thành phố lớn đã dẫn đến sự xuất hiện của những tòa nhà chọc trời và một loạt các tòa nhà trưng bày trí tưởng tượng nghệ thuật.

Nhiều kiến trúc sư Nhật đã có dấu ấn của mình trên trường quốc tế. Kiến trúc sư sao bao gồm Ando Tadao, người đã giành được nhiều giải thưởng kiến trúc và đã thiết kế nhiều tòa nhà ở Nhật Bản và ở nước ngoài. Nhiều bảo tàng được thiết kế bởi Ando có thể được tìm thấy trên Naoshima , một hòn đảo ở Biển nội địa Seto đã trở nên nổi tiếng như là một trang web dành cho nghệ thuật đương đại.

Nguồn: japan-guide.com

bởi
-1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%

Đánh giá

4 thích
Upvote Downvote

Total votes: 8

Upvotes: 6

Upvotes percentage: 75.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 25.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KIẾN TRÚC NHẬT BẢN

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...