Chân dung: Kiến trúc sư Smiljan Radić

Smiljan Radić (sinh ngày 21/6/1965) là một trong số những kiến trúc sư nổi bật nhất tại Chile hiện nay và ông cũng được cộng đồng quốc tế biết đến qua công trình Không gian Triển lãm Nghệ thuật 2014 (Serpentine Gallery Pavilion). Là người có cách tiếp cận khác biệt với các hình dạng, vật liệu, và môi trường tự nhiên, Radić chủ yếu xây dựng các dự án có quy mô từ nhỏ đến trung bình và thường mang lại cảm giác mong manh.

Ảnh: Hisao Suzuki

Sinh ra ở Santiago de Chile, Radić tốt nghiệp trường Kiến trúc Universidad Católica de Chile và mở văn phòng riêng từ năm 1995. Văn phòng chủ yếu hoạt động trong nước. Năm 2011, ông được vinh danh là kiến trúc sư dưới 35 tuổi xuất sắc nhất Chile. Công việc của ông tập trung chủ yếu vào các dự án quy mô nhỏ – nhà ở, nhà hàng, và lắp đặt nội thất – những dự án cho phép ông sử dụng kỹ thuật sản xuất thủ công và tránh công nghệ sản xuất hàng loạt.

Radić cũng đã phát triển một số dự án lớn hơn trong vài năm qua, đáng chú ý là Nhà máy rượu vang VIK và trùng tu Bảo tàng Nghệ thuật Thời kỳ tiền Colombo ở Santiago, Chile. Năm 2014, ông thiết kế Serpentine Gallery Pavilion phiên bản thứ 14 và là một trong 7 kiến trúc sư quốc tế nổi tiếng được chọn vào dự án xây dựng các trạm dừng xe buýt ở làng Krumbach, Áo.

Công trình nổi tiếng nhất của ông, Serpentine Pavilion, là minh chứng cho các đề tài xuất hiện trong những bài diễn thuyết của ông. Công trình làm từ vật liệu sợi thủy tinh được đặt trên các tảng đá lớn. Quản lý bảo tàng Julia Peyton-Jones mô tả công trình này như “một con tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh” trong khi Radić nhấn mạnh vào tính thẩm mỹ mang hơi hướng “thủ công” và “nguyên thủy” của dự án.

Radić sử dụng các vật liệu có trọng lượng và mật độ khác nhau để nhấn mạnh sự tương phản giữa biến đổi và bất biến, các vấn đề xoay quanh thời gian và lịch sử. Ông sử dụng tính chất mỏng manh của vật liệu để thể hiện mối quan hệ giữa các cá thể và khung cảnh.

Tuy cấu trúc công trình có vẻ ngoài mong manh nhưng cách xây dựng truyền thống của Chile đòi hỏi phải có sự linh hoạt để thay đổi dự án, vật liệu hoặc kỹ thuật xây dựng. Để ví dụ, Ngôi nhà Copper 2 là dự án luôn trong quá trình phát triển liên tục.

Các công trình của ông cũng đặt ra câu hỏi về đặc điểm sớm nở tối tàn của kiến trúc cảnh quan. Ở Nhà hàng Mestizo, những tảng đá nặng được dùng làm cột trụ giữ cấu trúc mái nhà và đồng thời kết hợp hài hòa với phong cảnh vì chúng giống các yếu tố khác trong khu vườn. Tương tự, dự án Tháp Antenna ở Santiago có cấu trúc nhẹ và mỏng manh để giảm tối đa tác động đến cảnh quan. Tòa tháp có tính chất hay thay đổi, nó sẽ biến mất vào những ngày nhiều mây. Nhà máy VIK Winery của Radić cũng không khác biệt nhiều với tòa tháp. Phần lớn nhà máy nằm dưới lòng đất chứ không hướng lên bầu trời nhưng kiến trúc của nó vẫn giữ được cảm giác mong manh. Trong khi lối vào nhà máy sản xuất rượu vang được che phủ bằng một mái nhà di động, những viên đá trải dọc khoảng sân hòa nhập vào cảnh quan bất tận của Andes.

Đánh giá

1828 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 33.333333%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 66.666667%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chân dung: Kiến trúc sư Smiljan Radić

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...