Kỹ năng ngoài chuyên môn sẽ học được ở trường kiến trúc

Kiến trúc là một ngành học đòi hỏi nhiều thời gian, song nhiều người nhận định lượng tri thức và các mối quan hệ trong thời gian này hoàn toàn đáng với công sức mình đã bỏ ra. Kiến trúc không chỉ đào tạo kỹ năng thiết kế và thẩm thấu không gian, nó còn chỉ ra nhiều bài học thiết thực khác trong cuộc sống cũng như bất kỳ sự va vấp xã hội nào có thể mang lại.

1. Mắc sai lầm

Sơ suất là điều tất yếu có trong cả sự nghiệp và cuộc sống. Tuy nhiên trường học dạy ta phải biết dám thử làm điều mới, vấp phải những sai sót và cải thiện ý tưởng trong tương lai. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian làm việc, một khi đã tiếp xúc với đủ mọi quyết định sai lầm mà biết cách rút kinh nghiệm.

2. Tư duy thiết kế / Giải quyết vấn đề

Tư duy thiết kế vốn là trọng tâm của ngành kiến trúc, hay cách nói hoa mỹ khác của việc giải quyết vấn đề. Kỹ năng này có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực, các kiến trúc sư được dạy cách nhìn nhận vấn đề từ mọi góc độ, thu thập thông tin,  học hỏi kinh nghiệm cũ, ra những quyết định sáng suốt trong quá trình phân tích để công việc đạt hiệu quả cao hơn.

3. Tìm tòi, nghiên cứu, trau dồi

Kiến thức không tự nhiên có được, ta cần tích lũy chúng trong quá trình học hỏi khi làm những nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể. Chẳng hạn như cảm thấu nội dung một chương sách mà giảng viên đã yêu cầu bạn đọc trước thay vì nhìn vô cảm vào những trang giấy đó suốt khoảng thời gian dài. Việc duy trì thói quen học tập này vẫn cho bạn nhiều lợi ích ngay cả sau khi ra trường.

4. Sắp xếp thời gian

Người trưởng thành nói chung và kiến trúc sư nói riêng chưa chắc đã biết cách quản lý quỹ thời gian. Do đặc thù học tập vất vả trong ngành kiến trúc nên sinh viên buộc phải biết cách thu xếp ưu tiên học và làm cho mình. Điều này khiến bạn có nhiều thuận lợi trong công việc kể cả vể lâu dài và sẽ vô cùng đáng cảm kích khi rèn luyện được phẩm chất đó ngay từ những năm tháng đi học.

5. Không cầu kỳ về ngoại hình

Trường kiến trúc tạo cho bạn một phong thái tự nhiên dù là đang vẽ ở nơi công cộng, đo chiều cao trần trong một giảng đường đông đúc hay lúc vác một tấm bìa các tông đi trên sân. Sinh viên kiến trúc thường xuyên được “để ý” dù có đang trông lố bịch như thế nào đi nữa. Song họ chỉ tập trung vào công việc mình đang làm, từ đó rèn được sự tự tin trong mọi hoàn cảnh, cả trong quá trình học tậ[ lẫn tương lai  sự nghiệp về sau.

6. Chấp nhận sự phê bình

Trừ khi bạn là Frank Lloyd Wright đầu thai thì bất kỳ sinh viên kiến trúc nào cũng phải đứng trước lời chỉ trích. Không dễ gì khi phải nghe một người ngoài chuyên ngành mổ xẻ một dự án mà bạn đã dồn hết tâm huyết. Sinh viên thường ngộ nhận chủ quan lời phê bình và họ sẽ bảo vệ luận điểm của mình một cách mù quáng mà không để ý đến những đóng góp mang tính xây dựng.

Đây là điều cần tránh cả trong công việc và cuộc sống thường nhật. Tranh vãi và đính chính là hai việc khác nhau. Học tập tại một môi trường giàu tính phê bình giúp bạn chín chắn hơn, thấu hiểu những lời góp ý tốt để cải thiện công trình của mình.

7. Bảo vệ thành quả và luận điểm cá nhân

Không ai hiểu công trình của bạn như chính bản thân. Trường học dạy cách tranh luận để bạn biết xây dựng một cuộc đối thoại khách quan dù đang biện luận cho quan điểm của mình hay đánh giá sản phẩm do người khác làm.

8. Quảng bá bản thân và sản phẩm

Bạn có thể khẳng định kỹ năng của bản thân với nhà tuyển dụng hay khách hàng khi đã nắm rõ sản phẩm của mình và xây dựng một hệ thống lý luận chặt chẽ. Trong quá trình làm hồ sơ năng lực, kiến trúc sư và nhà thiết kế dành rất nhiều thời gian để mô tả chi tiết thành phẩm. Thực chất phỏng vấn xin việc cũng giống như những buổi thuyết trình dự án bạn đã làm trước đó. Kiêu hãnh và tự hào chia sẻ về thành quả mình tạo ra là cách gây ấn tượng tốt để giúp bạn tiến xa trong sự nghiệp.

9. Thuyết trình trước đám đông

EPSON MFP image

“Khổ luyện ắt thành tài”. Trường kiến trúc là nơi bạn có rất nhiều cơ hội thực hành kỹ năng thuyết trình: Giải thích với những thành viên nhóm còn đang hoài nghi, thuyết phục giảng viên về hiểu biết của mình và bảo vệ luận án cuối năm. Đây là kỹ năng quan trọng sẽ theo chân bạn trong suốt năm tháng sau khi tốt nghiệp.

10. Làm việc nhóm

Nhiều người hay nhầm tưởng kiến trúc sư là những thiên tài thích làm việc độc lập, nhưng thực chất đội nhóm là yếu tố then chốt trong ngành này. Bạn phải làm nhóm rất nhiều trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường và đến khi đi làm đây vẫn là một vấn đề đáng trăn trở. Nhà tuyển dụng quý trọng tính phối hợp, nhìn chung họ có hứng thú với những ai biết hợp tác trong một tập thể thay vì thể hiện tính cá nhân độc đáo bởi các công ty cần mọi nhân sự cùng làm tốt việc của mình. Trình độ chuyên môn chỉ là điểm cộng phụ nếu như bạn không biết làm việc hay dẫn dắt nhóm.

11. Làm việc với những người khác ngành

Cần nhiều hơn một đội ngũ để chung sức xây nên công trình bên cạnh các kiến trúc sư. Sự phối hợp giữa nhà thầu, kỹ sư, khách hàng là yếu tố quyết định tính khả thi của dự án và gây dựng mối quan hệ. Biết tư duy cởi mở, lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của nhiều đồng nghiệp sẽ khiến công việc thuận lợi hơn.

12. Làm đúng quy trình

Xây dựng luôn đi kèm những quy trình nhiều khi phức tạp đến gây nản lòng. Nhưng thực chất là vì công trình của kiến trúc sư chưa đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật và an toàn thi công do khách hàng đề ra. Trường học thường không đặt hạn mức trong bài thực hành của sinh viên, nhưng họ phải chuẩn bị tư tưởng làm việc cho nhiều nhu cầu khác nhau sau khi ra trường.

13. Phá luật khi cần thiết

Bạn có thể lách, thậm chí là phá luật một khi đã hiểu bản chất của chúng. Có thể không phải ai cũng đồng ý với cách làm đó nhưng nếu chỉ nhìn luật lệ như một thứ giới hạn thì người kiến trúc sư sẽ không thể tiến xa. Không phải sự táo bạo nào cũng được đền đáp, nhưng nếu chấp nhận các rủi ro sau một hồi cân nhắc kỹ, có khả năng bạn sẽ vượt qua thử thách và tìm ra hướng sáng tạo mới.

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kỹ năng ngoài chuyên môn sẽ học được ở trường kiến trúc

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...