Làm việc nhiều giờ không giúp kiến trúc sư giỏi hơn

Đầu tiên, hãy xác định thế nào là “kiến trúc sư giỏi”? Đó có phải là làm việc năng suất hơn?

Được thăng tiến liên tục? Lương cao? Hay đó là người tìm ra được giải pháp thiết kế xuất sắc?

Thông thường, tất cả những đặc điểm trên đều có xu hướng đi liền với nhau. Nếu là một nhà thiết chuyên nghiệp, nhận được thù lao khá và thăng tiến theo năng lực. Vậy nếu làm tốt công việc của mình, có cả danh tiếng và sự giàu có thì có được gọi là xuất sắc?

Những ý tưởng về năng suất lại đi ngược với ngành thiết kế. Từ “năng suất” cho thấy hình ảnh của một dây chuyền tự động, làm ra mọi thứ nhanh nhất có thể.

Theo từ điển, năng suất (tính từ) là: sản xuất hoặc có khả năng tạo ra một khối lượng lớn hàng hóa, hoa màu hoặc một số loại mặt hàng khác.

Nghe không giống một công việc trong mơ phải không?

Có thể thấy định nghĩa và quan điểm của số đông về năng suất đều xoay quay sản xuất. Đặt số lượng lên trên chất lượng. Rõ ràng là kiến trúc có deadline giống như mọi ngành nghề khác. Tuy nhiên, văn hóa của trường kiến trúc hướng đến quan niệm: nếu chỉ còn có một giờ, nó phải được tận dụng.

Deadline

Làm việc vội vàng đến phút cuối cùng có giúp tạo ra một sản phẩm tốt hơn?

Liệu thức đêm liên tục có đem đến một thiết kế tinh tế hơn?

Đúng là tâm lý sẽ được an ủi phần nào khi làm việc ở những phút cuối cùng. “Tôi chẳng thể làm gì được nữa vì đã hết thời gian rồi.”  tin rằng mình sẽ bớt hối hận hơn trong tương lai vì chẳng còn gì để làm nữa.

Làm việc nhiều giờ trong nhiều năm có thể khiến kiệt sức cả về thể chất lẫn tinh thần. Thời gian làm việc kéo dài chưa chắc đã dẫn đến một kết quả xuất sắc.

Hôm nay đã đến thứ sáu chưa?

Có thể làm được nhiều hơn trong 8 giờ thật tập trung thay vì kéo dài đến 12 giờ không? Nếu rút xuống còn 6 tiếng/ngày thì sao? Mới đây Thụy Điển đã thông báo rằng họ đang chuyển sang chế độ chỉ làm 6 tiếng/ngày. Linus Feldt, Giám đốc điều hành phát triển ứng dụng Filimundus ở Stockholm đã giải thích lý do vì sao.

“Tôi cho rằng một ngày làm việc 8 tiếng không hiệu quả như mọi người vẫn nghĩ. Việc tập trung vào một công việc cụ thể trong 8 giờ đồng hồ là một thách thức rất lớn. Để đối phó, chúng ta làm rất nhiều việc và tạm dừng để ngày làm việc bớt áp lực hơn. Cùng lúc đó, chúng ta gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý cuộc sống cá nhân của mình”.

Khi thực hiện chính sách giảm đáng kể giờ làm việc, Feldt nói rằng nhân viên được yêu cầu tránh xa các phương tiện truyền thông xã hội và những yếu tố gây phiền nhiễu khác trong khi làm việc, cũng như chỉ tổ chức họp khi cần thiết. “Lúc này dễ tập trung hơn vào công việc cần phải làm, có đủ sức để chịu đựng khối lượng công việc và vẫn còn năng lượng khi rời khỏi văn phòng”.

Tiếp tục thảo luận về những ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự thiếu cân bằng cuộc sống trong công việc nhưng mục đích của bài viết này là tập trung vào chất lượng công việc cuối cùng.

Văn hóa văn phòng

Nhiều nhân viên tại các văn phòng “kiến trúc sư ngôi sao” thường tự hào với những đêm trắng kéo dài suốt cả năm. Điều này có thể là văn hóa nhưng liệu ở lại đến nửa đêm có luôn mang lại kết quả tốt? Tôi không nói về những thời điểm đặc biệt buộc phải làm thêm giờ mà là những tuần lễ thường xuyên kéo dài tới hơn 60 giờ lao động.

Cá nhân tôi thấy rằng khi tôi có thể hoàn thành công việc, nó cũng không thực sự nhiều hơn những gì tôi có thể làm trong 8 tiếng làm việc truyền thống. Khi mệt mỏi và kiệt sức về tinh thần, quá trình sáng tạo sẽ đòi hỏi nhiều công sức lao động hơn.

Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn. Tôi mệt mỏi vì vậy tôi làm việc chậm hơn, tôi làm được ít việc hơn, vì vậy tôi phải làm việc nhiều hơn khiến tôi cảm thấy mệt mỏi.

“Kiến trúc sư chúng tôi là nghệ sĩ”

Không ai có thể nói với một nghệ sĩ rằng anh ta nên làm gì. Thiết kế kiến trúc chắc chắn là một nhiệm vụ phức tạp và đầy những thử nghiệm kém hiệu quả giống như bất kỳ ngành nghề nào khác. Theo một khảo sát của Salary.com, 69% số người được khảo sát cho biết họ lãng phí thời gian trong công việc mỗi ngày.

Hầu hết mọi người (34%) cho biết họ thường lãng phí khoảng 30 phút mỗi ngày. Gần một phần tư (24%) cho biết họ lãng phí từ 30 – 60 phút mỗi ngày và 11% phàn nàn rằng họ dành quá nhiều thời gian lãng phí với những thứ không liên quan đến công việc.

Xu hướng trong những năm gần đây dường như là làm nhiều giờ hơn, đặc biệt là đối tượng làm công ăn lương. Tôi tin rằng điều này không phải là do sự gia tăng khối lượng công việc mà do sự xuất hiện của các ứng dụng, trang web và các trang mạng xã hội. Điều này rõ ràng không phải là vấn đề trong những ngày tháng con người chỉ sử dụng bảng vẽ và ghế.

Thế hệ “thiên niên kỷ” chúng tôi dường như bị chỉ trích nhiều vì đạo đức làm việc phân tâm này. Tuy nhiên, những bạn của tôi nói rằng công việc và cuộc sống cá nhân của chúng tôi đang trở thành một.

“Họ nhìn thấy công việc như một phần mở rộng của bản thân và cuộc sống của họ nói chung. Họ có hòa nhập vào xã hội và xây dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp – coi họ như một phần của gia đình trong khi gia đình thực sự có thể sống cách đó hàng trăm hoặc hàng ngàn dặm.”

Giờ làm việc đang ngày càng tăng, điều này đặc biệt đúng với dân văn phòng (kiến trúc sư cũng nằm trong số đó). Mặc dù đề tài vẫn đang được nghiên cứu, vấn đề dường như nằm ở sự tập trung nhiều hơn là hệ quả của gia tăng khối lượng công việc.

Tại sao kiến trúc lại gắn với nhiều giờ làm việc?

Trải nghiệm ở trường kiến trúc của tôi thực sự tạo ra một mô hình lãng phí thời gian. Một không gian mở, hợp tác với một nhóm chủ yếu là  bè. Mặc dù đây là trải nghiệm tuyệt vời và là một khoảng thời gian vui vẻ nhưng trò chuyện hàng giờ chẳng bao giờ giúp chúng ta thực hiện được nhiều công việc.

Văn hoá này cuối cùng đi vào thế giới chuyên nghiệp. Một số người có thể nói rằng họ không có đủ thời gian trong ngày nhưng thường là do họ thiếu tập trung và không có kế hoạch.

Tài năng thiết kế thuần túy có phải là chìa khóa?

Có một sự thật và thực tế là một vài người trong số chúng ta có tài năng thiết kế tự nhiên. Tuy nhiên, đó là một kỹ năng có thể được phát triển, chỉ là một số người cần nhiều hơn “nỗ lực” những người khác.

Tôi không tin rằng các kiến trúc sư vĩ đại sinh ra đã thành công mà tất cả có được do họ trải qua nhiều năm làm việc không ngừng nghỉ, làm việc tập trung có thể phát triển các kỹ năng và kết nối cần thiết để thăng tiến trong sự nghiệp.

Đó là lý do tại sao làm việc nhiều giờ thường xuất hiện ở những kiến trúc sư trẻ tuổi. Không chỉ vì họ cảm thấy cần phải “chứng minh bản thân” mà còn vì họ không nhìn thấy nhiều vấn đề thiết kế ở giai đoạn đầu. Vì vậy, họ cần phải tìm hiểu từng giải pháp lần đầu tiên.

Nên làm gì?

Có một vài điều  có thể thử để giảm thiểu giờ làm việc.

1. Đến sớm

Điều này nghe có vẻ phản trực giác nhưng nhiều người, bao gồm cả bản thân tôi, có thể hoàn thành nhiều việc hơn trước khi những người khác trong văn phòng đến và chuông điện thoại bắt đầu reo.

2. Tắt thông báo email

Thông báo email có thể khiến rất mất tập trung. Có lý do để dừng những gì  đang làm và trả lời email có thể khá thiếu hiệu quả. Tôi thường cố gắng chỉ kiểm tra email một lần/giờ hoặc ít hơn nếu có thể.

3. Đặt điện thoại của ra chỗ khác

Có thể kiểm tra nó vào bữa trưa hoặc sau giờ làm việc. Giống như thông báo email, vô số thông báo trên điện thoại sẽ dễ dàng làm lãng phí cả một ngày của .

4. Lập danh sách việc cần làm

Tạo một danh sách các nhiệm vụ cho bản thân mỗi sáng. Điều này sẽ giúp theo dõi và cho cảm giác hoàn thành khi có thể gạch từng công việc một.

Suy nghĩ cuối cùng

Tùy thuộc vào văn hóa văn phòng, có thể gần như không thể thay đổi giờ làm việc. Tuy nhiên, có một nguyên tắc đơn giản cần nhớ là hãy làm việc khi đang ở chỗ làm việc. Văn phòng không phải là một câu lạc bộ hay phòng khách, sử dụng nó sai mục đích sẽ chỉ gây tổn hại đến sự nghiệp về lâu về dài.

Không có gì sai khi làm việc chăm chỉ lúc cần thiết, chỉ cần đừng biến nó thành phong cách sống.


Biên tập: Hạnh Nguyễn

P/S: bài gốc được đăng tải trên Brandon Hubbard’s blog, The Architect’s Guide.

Đánh giá

4 thích
Upvote Downvote

Total votes: 6

Upvotes: 5

Upvotes percentage: 83.333333%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 16.666667%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Làm việc nhiều giờ không giúp kiến trúc sư giỏi hơn

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...