Làm việc ở nước ngoài, liệu có tốt?

Nhiều người làm trong ngành kiến trúc luôn có mong muốn sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên trích đoạn “Is Working Abroad Bad For Your Architecture Career?” của Brandon Hubbard dưới đây đã chỉ ra rằng không phải lúc nào vượt biên hay biển cũng đem đến cơ hội thăng tiến sự nghiệp đúng như mong đợi.

Một số sinh viên có cơ hội đi nước ngoài do nhà trường tạo điều kiện, nhất là đối với các chương trình học ở Mỹ. Thường khi kết thúc khóa, mọi người hay có tâm lý muốn sống ở nước ngoài. Điều này cũng dễ hiểu đối với một nghề đòi hỏi sự chủ động đi lại, tìm kiếm cơ hội như kiến trúc.

Brandon Hubbard đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các quốc gia như New Zealand, Anh Quốc, Mỹ. Nhưng theo anh điều này không nhất thiết phải áp dụng cho mọi người. Khi được hỏi, các sinh viên thường cho rằng đây là cơ hội để “đi phiêu lưu” hay thử làm gì đó “khác biệt”. Tuy nhiên sự cân nhắc thiếu kỹ càng có thể dẫn đến nhiều thiệt thòi trong công việc – điều mà Brandon cùng nhiều người khác cũng đã từng trải qua.

Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các kiến trúc sư có định hướng rõ ràng hơn cho sự nghiệp của mình.

1. “Tôi chỉ đi một năm thôi”

Đây là điều Brandon đã bảo với mọi người khi chuẩn bị lên đường đi Châu Âu. Brandon đã nghĩ lại về lời nói ấy trên chuyến bay quay về Mỹ sau…bảy năm.

Cơ hội sẽ vụt đi rất dễ dàng nếu ta không có kế hoạch. Liệu bạn có thu được lợi ích từ một công việc chỉ mang tính tạm thời? Nhỡ đâu nó còn theo ta trên một chặng đường dài? Bạn có sẵn sàng từ chối đề nghị thăng cấp vì thời gian gấp gáp không? Hay thể xác ở một nơi nhưng trái tim lại thuộc về đâu khác?

Cuộc đời vẫn cứ thế trôi đi. Tôi đã bỏ lỡ nhiều đám cưới, đám tang, mất liên lạc với bạn bè mặc dù công cụ hỗ trợ nhiều vô số. Xa mặt cách lòng là điều không thể  tránh khỏi.

2. Quan hệ

Brandon đã từng đề cập đến tầm quan trọng của việc thiết lập các mối quan hệ, bao gồm những đồng nghiệp, các bậc tiền bối trong cộng đồng kiến trúc. Khi đến một thành phố mới, có thể gây dựng mạng lưới này, nhưng nó sẽ không theo chân sau khi về nước. Tất nhiên thông qua mạng xã hội mọi người có thể kết nối với nhau, nhưng những đồng sự ở chân trời xa ấy khó có thể giúp ích gì cho sự nghiệp của.

3. Phần mềm

Những phần mềm như Revit đang ngày càng phổ biến trong giới kiến trúc. Tuy vậy ở Châu Âu và Châu Mỹ vẫn có sự phân biệt trong thứ hạng các công cụ hỗ trợ nghề nghiệp này. Revit là tiêu chuẩn vàng ở Mỹ nhưng Microstation thì vẫn đang thống trị các văn phòng Châu Âu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng ra sao? Không khó để nắm bắt công nghệ mới nhưng giả sử nếu sống ở nước ngoài trong 5 năm, mọi người sẽ đánh mất gần hết những kỹ năng đã tích lũy được ở quê nhà.

4. Quy tắc

Tùy vào quốc gia, thành phố, bang hay tôn giáo mà các quy tắc xây dựng ở những nơi này sẽ khác nhau. Chẳng hạn như các nguyên tắc áp dụng ở Paris sẽ không hợp lệ ở Detroit. Không có gì là xấu trong việc công tác ở nước ngoài, miễn là biết nó không phải là tấm vé để ứng đơn vào mọi vị trí mình muốn. Hãy đặt bản thân vào vị trí một nhà tuyển dụng của văn phòng kiến trúc New York với hai bản lý lịch như sau:

Người 1: Có 5 năm kinh nghiệm làm việc ở New York, nắm rõ những nguyên tắc và có quen biết với nhiều kiến trúc sư, nhà chuyên môn tại thành phố này.

Người 2: Có 5 năm kinh nghiệm làm việc ở Madrid. Quen biết nhiều kiến trúc sư Tây Ban Nha và đã thực hiện công trình tòa thị trấn ở trung tâm Madrid.

Dù Người 2 có lý lịch lôi cuốn và chuyên môn ngang tầm, Người 1 mới là người nhận được việc.

5. Tài chính

Tác giả cuốn sách bán chạy “The Millionaire Mind”, tiến sĩ Thomas Stanley, đã nghiên cứu tính cách của hàng nghìn triệu phú, bao gồm cả thói quen đi lại của họ. Ông đã nhận thấy rằng lý do những người này hiếm khi rời xa khách hàng hay các cộng sự là để đảm bảo năng suất ổn định. Chỉ riêng quá trình chuẩn bị cũng đã gây nhiều sự gián đoạn, nhất là những chuyến đi dài ngày.

Ổn định cuộc sống ở nơi chân trời mới có thể tạo ra nhiều áp lực, chẳng hạn như tiền thuê nhà, dịch vụ giải trí, các khoản vay dành cho sinh viên, tỷ giá hối đoái. Chưa kể đến việc quán xuyến nhiều tài khoản ngân hàng ở hai quốc gia với mức phí chuyển/gửi tiền khác nhau.

6. Thuế

Một từ rất quen thuộc đối với những công dân Mỹ như Brandon chính là “thuế”. Dù sống ở đâu thì vẫn phải nộp thuế cho quốc gia. Hạn mức thu nhập ở nước ngoài do Chính phủ quy định năm 2015 là $100.800. Bất kỳ khoản nào vượt mức này sẽ được tính vào thuế.

Trong trường hợp kiếm ít hơn thì mỗi năm cục IRS yêu cầu phải thống kê tài chính. Thậm chí nếu bán một ngôi nhà ở nước ngoài, số tiền thu về cũng có khả năng bị tính vào thu nhập tổng để xét thuế như trên. Hơn nữa, người Mỹ sống ở nước ngoài sẽ không thể đóng góp vào quỹ hưu trí quốc gia vì nguồn thu nhập không đến từ nơi đây.

7. Bạn bè và gia đình

Nhiều người nghĩ đi ra nước ngoài là một cơ hội lý tưởng vì họ không có mối ràng buộc nào. Nhưng với số đông còn lại, thu xếp các mối quan hệ còn dang dở có thể là vấn đề nan giải, phải chắt chiu thời gian dành cho bạn bè, người thân hay người yêu.

Tổng kết

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên bùng nổ của công nghệ thông tin, điều đó cũng kéo theo thứ gọi là “hiệu ứng Facebook”, thay vì theo đuổi những điều tốt nhất cho sự nghiệp, niềm hạnh phúc cá nhân thì mọi người lại chỉ muốn gây ấn tượng với “bạn bè ảo”. Bài học quan trọng là đừng chỉ nhìn những mặt lợi ngắn hạn, hãy nghĩ lâi dài cho tương lai của mình. Tác giả bài viết mong bạn đọc sẽ gặp nhiều may mắn trên bước đường lập nghiệp.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%


Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Làm việc ở nước ngoài, liệu có tốt?

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...