Lời khuyên cho một bộ portfolio xin việc hoàn hảo

Khi ứng tuyển một công việc mới ở bất kỳ lĩnh vực nào, phần khó khăn nhất thường là làm sao để bản thân nổi bật ngay ở vòng hồ sơ. Thật may mắn cho các kiến trúc sư là chúng ta có một công cụ hỗ trợ đắc lực: portfolio. Nhưng cũng không may là, theo Brandon Hubbard, nhiều kiến trúc sư vẫn chưa hiểu rõ về portfolio. Trong bài viết này, Hubbard sẽ đưa ra 6 lời khuyên về cách tạo và gửi portfolio dài hai trang giúp tăng thêm cơ hội được nhà tuyển dụng liên lạc lại.

Khi ứng tuyển cho bất kỳ công việc nào tôi đều khuyên các ứng viên sử dụng portfolio ngắn nhất có thể. Tôi đã ứng tuyển thành công vào các công ty hàng đầu trên thế giới chỉ với một bản CV và một bản portfolio 2 trang. Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên, rất nhiều trong số đó sử dụng bộ porfolio dài tận 20-40 trang. Tôi mới chỉ đang nói về giai đoạn đầu khi xin việc thôi, chưa nhắc đến bước phỏng vấn. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên sử dụng một bộ portfolio cơ bản.

Đối với công việc đầu tiên, tôi khuyên bạn nên sử dụng “portfolio kiểu mẫu” dài từ 2-5 trang. Cũng giống như CV, đây chỉ giới thiệu ngắn gọn về công việc và kinh nghiệm xuất sắc nhất của bạn.

Rất khó để thảo luận kỹ lưỡng về portfolio bởi nhiều sản phẩm cuối cùng được đầu tư nhiều công sức sáng tạo. Tuy nhiên, tôi sẽ đề cập đến một số hướng dẫn chung khi chuẩn bị và gửi đi một bản porfolio kiểu mẫu.

1. Chúng ta đã làm được những gì?

Điều này cực kỳ quan trọng và cũng là sai lầm thường thấy trong các hồ sơ và portfolio ứng tuyển. Làm việc trong một văn phòng kiến ​​trúc rất phức tạp. Các dự án luôn bao gồm nỗ lực của nhóm vì vậy khó có thể tách riêng những gì từng cá nhân đã làm. Tuy nhiên, cần phải đưa vào portfolio những công việc và vấn đề được xử lý trong một dự án.

Phát triển một chi tiết cụ thể? Làm việc với các kỹ sư MEP để phát triển thiết kế mặt tiền? Trong portfolio nên có giải thích rõ ràng một vài dòng chữ và hình ảnh liên quan. Đừng đưa vào dự án cả một dự án chuyên nghiệp 5000 USD mà tất cả những gì chúng ta làm chỉ là thiết kế cách bố trí đỗ xe. Có thể thêm vào vài câu chuyện xoay quanh dự án nhưng vấn đề nên được tập trung hơn cả là công việc đã được hoàn thành. Nghe có vẻ không có gì đặc biệt nhưng đây là chìa khóa để kể lại câu chuyện của bản thân.

Biến những câu chuyện bình thường trở nên thú vị cũng là một kỹ năng. Ví dụ như giải pháp thiết kế lại lối vào nơi gửi xe để tăng diện tích không gian ở một khu vực. Đây không phải là một ví dụ thú vị nhưng nhiều khách hàng tôi đã hợp tác rất hài lòng khi có thẻ mở rộng không gian.

2. Nên để ngắn

Như tôi đã nói, trong lần đầu liên lạc với một văn phòng kiến ​​trúc (email hoặc hồ sơ online), hồ sơ nên ngắn gọn nhất có thể. Khi xem xét các hồ sơ ứng tuyển tôi chỉ có thể dành một phút lướt qua CV và portfolio. Nhiều nhà tuyển dụng khác còn nói rằng một phút là quá nhiều. Kiến trúc sư luôn rất bận rộn. Thông thường, một kiến ​​trúc sư ngập đầu trong dự án và deadline sẽ chẳng có nổi 15 phút để duyệt qua portfolio 825MB đâu.

Vì thế hãy giữ dung lượng file nhỏ. Hồ sơ ứng tuyển sẽ được phân loại “qua” hay “trượt” ngay và sau đó chuyển cho bộ phận khác sắp xếp phỏng vấn. Quá trình này luôn được gửi qua email nội bộ nên giữ kích thước file nhỏ là điều cần thiết. Mỗi văn phòng có giới hạn file khác nhau nhưng quy tắc chung là nên nhỏ hơn 5MB.

3. Hỗ trợ người quản lý tuyển dụng

Có lẽ tôi đã già nhưng tôi luôn có một quy tắc nghiêm ngặt với hồ sơ ứng tuyển. KHÔNG portfolio trực tuyến. Nhiều người không đồng ý với quan điểm này. Thường là bởi vì ứng cử viên đã thiết lập sẵn tài khoản online của họ, họ update mọi dự án họ và gửi link đến 200 văn phòng. Sau đó họ sẽ tự hỏi vì sao chưa thấy phản hồi từ bất cứ đâu.

Chỉ cần sử dụng một file PDF đính kèm email đơn giản. Bằng cách này sẽ không cần phải lo lắng độ tin cậy của trang web lưu trữ hoặc hệ thống CNTT văn phòng. Trên thực tế, nhiều công ty, đặc biệt là các văn phòng lớn sẽ chặn truy cập và download từ hàng trăm trang web, có thể bao gồm cả trang bạn đăng tải portfolio.

Sử dụng một PDF cũng giúp kiểm soát giao diện và định dạng portfolio. Nhiều trang web lưu trữ online miễn phí cũng chạy không ít pop up và quảng cáo gây phiền nhiễu. Đây hẳn là không phải ấn tượng đầu tốt đẹp. In ấn từ các trang web này cũng có thể gặp khó khăn, thậm chí là không thể in được.

4. Giữ sự đơn giản

Không dùng phông chữ lạ và bắt nhà tuyển dụng tìm kiếm thông tin liên hệ của ứng viên. Thông thường chỉ cần email và điện thoại, địa chỉ không thực sự cần thiết lắm. Đặt ở mặt trước và ở cùng vị trí trên các trang tiếp theo, đầu hoặc cuối trang đều được.

Nên định dạng kích thước A4. Tôi nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều khi tư vấn cho ứng viên. Lý do đơn giản là tất cả các văn phòng đều có một máy in cài sẵn định dạng, porfolio nên ở định dạng phổ thông. Tôi thường in ra portfolio của ứng viên để đánh dấu mục quan trọng với ý kiến ​​và câu hỏi trước khi phỏng vấn.

Một mẹo khác: để ý sự khác biệt nhỏ giữa định dạng letter và A4. Điều này có thể giải thích lý do vì sao tất cả thông tin liên lạc bị cắt khi trang định dạng letter được in trên giấy A4.

Có một số văn phòng chỉ cài đặt in đen trắng để tránh chi phí in hàng loạt các trang màu. Vì vậy, chúng ta có thể kiểm tra CV và portfolio của mình ở định dạng đen trắng. Một hình ảnh có màu sắc tuyệt vời có thể biến thành một đốm đen lớn.

5. Sử dụng địa chỉ email lịch sự

Tôi đã từng nhận được hồ sơ ứng tuyển từ một sinh viên mới tốt nghiệp. Tôi sẽ không tiết lộ email thật của bạn trẻ đó, nhưng kiểu như là southparkrulez-@emailaddress.com. Tôi luôn thấy điều này ở các kiến ​​trúc sư trẻ. Tôi thích địa chỉ email vui nhộn nhưng giờ chúng ta là người chuyên nghiệp, mọi phần trong hồ sơ cũng phải như vậy.

Chỉ cần giữ địa chỉ email đơn giản, giống như tên.họ@mailaddress.com. Vì email thường được gắn trên hồ sơ và trong tiêu đề email, nó cần đại diện cho tính chuyên nghiệp. Tạo một mail mới rất nhanh và hoàn toàn miễn phí. Một lợi ích khác là tách biệt được mail làm việc và mail cá nhân. Điều này sẽ tránh được việc vô tình gửi cho nhà tuyển dụng tương lai kế hoạch cuối tuần của mình.

6. Đi qua bộ lọc SPAM

Hầu hết các hồ sơ sẽ đi vào và phân phối nội bộ bằng email. Gần như công ty nào cũng có bộ lọc thư rác khổng lồ. Thư mục rác của tôi thường chứa đầy những email quan trọng chưa bao giờ vào hộp thư đến.

Dưới đây là danh sách đầy đủ các từ spam email để tránh.

Sử dụng “từ mệnh lệnh”, đặc biệt là trong dòng tiêu đề sẽ làm tăng khả năng email bị ném vào hòm thư rác.

“Xin chào! Hãy kiểm tra portfolio tuyệt đỉnh của tôi!!!’

Đây không chỉ là một chủ đề email khủng khiếp mà còn chứa không ít hơn bốn từ mệnh lệnh và dấu chấm than, hoàn toàn có thể vào thư mục spam.

Gợi ý: tránh đặt một đoạn giới thiệu về chủ đề. Xem hai ví dụ:

Ví dụ 1

Chủ đề: Xin chào, tôi là Julie Anderson. Xin hãy xem portfolio của tôi và tiếp tục

Ví dụ 2

Chủ đề: Portfolio và CV của Julie Anderson

Tiêu đề nào thích hợp hơn? Cá nhân tôi sẽ mở cái thứ hai đầu tiên. Đối tượng trong ví dụ thứ hai có tốt hơn. Rõ ràng và đơn giản.

Hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp tạo ra portfolio hiệu quả và lọt vào vòng phỏng vấn.

Biên tập: Hạnh Nguyễn

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 50.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 50.000000%


Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lời khuyên cho một bộ portfolio xin việc hoàn hảo

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...