Mẹo nhỏ giúp kiến trúc sư giữ gìn sức khỏe tại văn phòng

Duy trì lối sống lành mạnh trong guồng quay kiến trúc là một thử thách không hề nhỏ. Đây là kiểu công việc đòi hỏi con người phải ngồi hàng giờ bên bàn làm việc, đối diện màn hình máy tính, tập trung xử lý những chi tiết nhỏ nhất của công trình nhiều đến quên ăn quên ngủ và chỉ có cà phê bầu bạn.

Kiến trúc sư có thể phải thức trắng đêm để chạy kịp tiến độ dự án rồi hoàn thành các tác vụ dang dở khác ngay sau đó. Lối sống này không chỉ dẫn đến sự suy nhược mà còn có thể gây trầm cảm. Những khiến trúc sư trẻ mới vào nghề cần ý thức rõ ràng về sức khỏe cả về trí lực lẫn thể lực – yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng thành phẩm. sức sáng tạo và niềm đam mê.

Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích giúp các kiến trúc sư đảm bảo được sức khỏe cho công việc.

1. Uống đủ nước

Nước là dung môi cải thiện quá trình lao động, thiếu đi nó sẽ dẫn đến mệt mỏi, đau đầu, thậm chí ảnh hưởng đến sự tập trung và trí nhớ. Mỗi ngày ta nên uống khoảng 8 cốc nước, tương đương với 2 lít. Ngoài ra bạn có thể duy trì lượng nước bằng cách ăn hoa quả hoặc dùng trà thảo mộc. Có những ứng dụng miễn phí hỗ trợ việc theo dõi lượng chất lỏng cần dung nạp hàng ngày như “Water Drink Reminder” cho Android, “Daily Water” cho iOS.

Không ai ngăn bạn dùng cà phê nhưng hãy biết điều độ, hẳn ai cũng nhận thấy tính lợi niệu của nó sẽ không đảm bảo lượng nước trong cơ thể chúng ta. Tránh uống nhiều đồ có ga, chúng là sự thay thế ít lợi hơn cà phê và có thể dẫn đến vấn đề đường huyết và béo phì.

Gợi ý: Bạn có thể dùng chanh tươi hoặc bạc hà, tham khảo công thức chất điện giải để có thêm món uống ngọt ngào đầy sảng khoái.

2. Ăn uống lành mạnh

Ăn sáng trong vòng một tiếng đồng hồ sau khi thức dậy thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bạn ăn dồn vào bữa trưa, duy trì sự tỉnh táo và tập trung.

Nguồn: thrivemarket.com

Sẽ tốt hơn nếu bạn tự mang đồ ăn trưa thay vì dùng những món ăn nhanh khiến cơ thể phát phì và lười biếng. Chuẩn bị món có vẻ là công đoạn làm tốn khoảng thời gian đã vốn ít ỏi, nhưng đó là lý do để tận dụng thức ăn thừa từ tối hôm trước hoặc làm sẵn vào cuối tuần rồi gói kín cất tủ lạnh, và hãy cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng nhằm cải thiện chất lượng công việc cũng như sức khỏe.

3. Vận động

Một trong những bất cập của công việc kiến trúc là ngồi nhiều, về lâu dài điều này sẽ gây hại đến sức khỏe. Hãy bắt đầu một ngày của bạn bằng việc đạp xe hay chạy bộ để tạo tâm lý hoạt bát, và tự ép mình vào khuôn phép nếu như bản thân là người ít vận dụng, đi bộ thật nhiều nhất có thể, dù là đến chỗ làm hay lúc nghỉ ăn trưa nếu khoảng cách thuận tiện.

Gợi ý: Ứng dụng như Calorie Counter – MyFitnessPal (Android và IOS) rất hữu ích trong việc theo dõi chỉ số calo và dinh dưỡng để bạn vạch ra lịch trình tập thể dục hợp lý. Đồng thời gợi ý chế độ dinh dưỡng, đặt chỉ tiêu đi bộ mỗi ngày để khiến bạn có thêm động lực.

4. Ngồi đúng tư thế

Không có gì nhiều để bàn về việc ngồi ngoài việc chỉnh sửa tư thế giúp giảm thiểu nhiều rủi ro. Lựa chọn loại ghế phù hợp, giữ khoảng cách đủ nhìn màn hình, đồng thời giữ chuột đúng cách sẽ bảo vệ bạn khỏi những cơn đau lưng, thoái hóa và ảnh hưởng thị lực. Video dưới đây giải thích rõ tầm quan trọng của việc ngồi đúng tư thế.

Bạn nên giữ tầm mắt ngang màn hình máy tính để không phải nhìn lên hoặc xuống và nghiêng cổ một cách không thoải mái. Ngồi cách xa ít nhất một sải tay tránh mỏi mắt, nếu khó nhìn thì phóng to phông chữ. Giữ thẳng, không bẻ cong cổ tay khi dùng chuột và bàn phím.

Gợi ý: Yoga cũng là một cách giảm đau mỏi hiệu quả, dưới đây là hình hướng dẫn chi tiết những động tác đơn giản có thể thực hiện được ngay trên ghế ngồi.

5. Cải thiện không gian làm việc

Nguồn: cdn.pixabay.com

Có lẽ bạn sẽ dành phần lớn thời gian tại văn phòng, ở lâu trong một không gian buổn tẻ, thiếu dưỡng khí, ánh sáng tự nhiên hoặc tầm nhìn đẹp sẽ rất mệt mỏi. Vậy điều này có thể được thay đổi như thế nào?

  • Giữ không gian làm việc ngăn nắp
  • Để ánh sáng và không khí lùa vào nếu có thể
  • Trồng cây làm đẹp cảnh quan
  • Dùng dầu thơm
  • Chỉnh ánh sáng phù hợp giữa phòng làm việc với màn hình máy tính
  • Trang trí không gian làm việc với tranh ảnh, hoa, giấy màu, v.v..
  • Nơi làm việc lý tưởng sẽ có bàn ăn chung cho nhân viên
  • Một tấm bảng để mọi người có thể đóng góp các ý tưởng hay

Và quan trọng nhất: Hãy sống lành mạnh, cẩn trọng và giữ vững đam mê nghề nghiệp. Ngành kiến trúc rất vất vả nhưng bạn đang góp phần định hình nên thế giới – khái niệm gần nhất với từ “phép màu”.

Đánh giá

5 thích
Upvote Downvote

Total votes: 7

Upvotes: 6

Upvotes percentage: 85.714286%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 14.285714%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mẹo nhỏ giúp kiến trúc sư giữ gìn sức khỏe tại văn phòng

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...