Mô hình sống ở Guise | Jean-Baptiste André Godin

Architectures (tiếng Đức: Baukunst) là series phim tài liệu về kiến trúc. Mỗi tập đi sâu khám phá một công trình kiến trúc nổi tiếng, nhìn nhận khách quan sự thành công, và cả thất bại nếu có của công trình. Ngoài các hình ảnh, mỗi tập phim có một mô hình minh họa về công trình, để người xem dễ hình dung về các giai đoạn thiết kế, nguyên tắc xây dựng, bố trí không gian… Các kiến trúc sư, hoặc người sáng lập công trình sẽ “đóng vai” chính mình trong một phân đoạn ngắn ở một số tập phim.

Vào khoảng thời gian giữa năm 1856 đến 1859, nhà tư bản công nghiệp, đồng thời cũng là nhà cải cách người Pháp, Jean-Baptiste André Godin, bắt đầu phát triển Le Familistère de Guise (một khu định cư xã hội hóa) với mục đích chính là cải thiện nhà ở cho công nhân, đồng thời điều hành sản xuất, thương mại, giáo dục và giải trí.

Toàn bộ khu vực này bao gồm một nhà máy, một xưởng đúc và ba tòa nhà 4 tầng rộng lớn được dùng để cung cấp nơi ăn chốn ở cho 1.200 người. Phần mái phía trên sân trong được làm bằng kính để trẻ nhỏ có thể vui chơi dưới bất kì kiểu thời tiết nào.

Cửa hàng và căn hộ được xây ở một khu riêng biệt. Hàng hóa được mua vào với giá sỉ và bán ra với giá lẻ tại các cửa hàng do chính các công nhân điều hành.

Phát triển trên 20 năm sau cuộc cải cách năm 1848 ở Pháp, chính sách cải cách xã hội của Godin, điển hình là Le Familistère de Guise, vẫn còn tồn tại sau chiến tranh Pháp – Phổ. Tuy nhiên, công trình này đã bị Chiến tranh Thế giới thứ nhất tàn phá, sau đó được bán hạ giá cho các xưởng tư vào thế kỉ XX, và cuối cùng rơi vào tình trạng bỏ không.

Hiện tại Le Familistère de Guise đang là công trình kỉ niệm quốc gia, đã được hồi phục và đần đi vào tái sử dụng.

Dịch bởi Handhome.net (do An Nguyễn thực hiện)

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mô hình sống ở Guise | Jean-Baptiste André Godin

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...