Một đám mây

“Một đám mây” là một nhà hàng nhỏ, có sức chứa khoảng 60 người, toạ lạc trên đỉnh đồi khu I-resort, Nha Trang, Việt Nam.

“Một đám mây” được hình thành từ những trải nghiệm trong nhiều năm sinh hoạt, ăn ở tại công trường, quá trình xây dựng đã mang đến rất nhiều bất tiện cho những người liên quan, từ tiến độ, cách xử lý các nguồn vật liệu đến cách thức xây dựng. Không những thế, sự ồn ào khói bụi còn là điều phiền phức lớn ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Từ đó, chúng tôi cố gắng thay đổi cách thức làm việc từ thiết kế đến xây dựng công trình bằng việc đơn giản hoá suy nghĩ, sử dụng những thứ sẵn có tại công trường, hoặc gần đó, ít có sự gia công nhất có thể.

“Một đám mây” có một thuận lợi, đó là thừa hưởng những kinh nghiệm, vật liệu mà đơn vị đã đúc kết sau hơn 5 năm làm việc tại i-resort. Thay vì cắt gọt điều chỉnh thành modules cụ thể, chúng tôi quyết định giữ nguyên những thân gỗ, hạn chế cắt gọt, đồng thời tận dụng những module sẵn có, sắp xếp chúng tại thành một kết cấu truyền thống, thường được những người thợ sử dụng khi đóng các bộ ván, bàn gỗ. Một lồng đèn lớn (big lantern), với kết cấu là hệ khung sắt nhẹ, che phủ bởi những tấm bạt nhiều màu sắc, vừa đóng vai trò như nguồn sáng chính cho nhà hàng, vừa là điểm nhấn của khu resort khi có thể quan sát từ phía thành phố, bên kia sông Cái, và còn là hệ mái, che mưa, nắng cho công trình.

Ngoài ra, chúng tôi còn tận dụng các tảng đá bìa, một thứ rất phổ biến tại các công trường đá ở địa phương, thường được đập làm đá vụn sau khi phần thịt đã được cắt xẻ. Những tảng đá này được mang đến công trường, lắp dựng đơn giản cùng với một chiếc thuyền cũ đặt lên trên nhằm che phủ cho quầy bar. Kết cấu này đã làm nhẹ đi quá trình xây dựng móng, vốn thường diễn ra rất phức tạp và chiếm một phần lớn trong chi phí xây dựng tổng công trình.


Đơn vị thực hiện: a21studĩo
Địa điểm: Nha Trang, Việt Nam
Diện tích: 126m2
Vật liệu: Đá phiến, gỗ, vải
Năm hoàn thành: 01/2015
Ảnh: a21studĩo

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 4

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 50.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 50.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Một đám mây

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...