Narinder Sagoo và Foster + Partners với phác họa ý tưởng qua tranh vẽ

Theo lời Trưởng phòng Thiết kế Đồ họa của Foster + Partners, Narinder Sagoo, vẽ là công cụ kể chuyện của kiến trúc sư, đồng thời gợi nên những câu hỏi liên quan tới công trình của họ. Mặc dù lịch sử kiến trúc từ thời kỳ Phục Hưng đã được ghi lại qua những bản vẽ thể hiện sự tráng lệ, nguy nga, vẫn còn một cách thể hiện hình ảnh nữa cho phép các kiến trúc sư hình dung về dự án mà chưa cần phác họa trước trên giấy.

Những bản vẽ như thế này được coi như sơ đồ ý tưởng thiết kế công trình chính. Norman Foster lấp đầy những cuốn sổ của mình với các bức tranh vẽ tay, ông dùng chúng để cân nhắc các đặc điểm cho công trình, lượng phác thảo dồi dào này giúp ông nghĩ ra vô vàn ý tưởng khả thi hơn.

Narinder Sagoo – một người rất đam mê vẽ, vô cùng thích bức tranh do Foster phác họa lúc đang tư duy về cách thiết kế sân bay Stansted (hình trên). Hình ảnh mô tả một bàn tay lật úp khối công trình. Bức tranh có phần hoạt họa này thoạt đầu trông vô cùng đơn giản, nhưng đây chính là thời điểm ông nghĩ ra ý tưởng chuyển các thiết bị máy móc từ trên mái xuống lòng đất, biến nó thành một chiếc dù che thoáng mát. Chấm dứt cách thiết kế mái sân bay tù túng trong suốt thập niên 60-80 này.

Foster, Sagoo và các đồng nghiệp đã thấy rằng khách hàng thích những bức vẽ tự phát này hơn cả quan điểm ban đầu của kiến trúc sư về chúng. Gần đây họ đã bắt đầu chủ động dùng những bức vẽ của khách hàng. Điều này cho thấy những bản thiết kế chi tiết sử dụng công nghệ đồ họa chưa chắc đã có thể đem đến sự hình dung tổng quát về công trình.

Sagoo cho biết: “Trong quá trình phác họa ý tưởng dự án, ‘nước cờ’ quan trọng nhất là đặt bản thân vào vị trí khách hàng thay vì đối đáp họ. Sau cùng, vẽ là một loại ngôn ngữ và mọi ngôn ngữ đều yêu cầu sự tương tác từ cả hai phía. Từ đó mọi người có thể cùng đi đến sự thống nhất và… chiếu tướng!”

Hiện Sagoo dùng bút Apple và iPad để kết hợp vẽ cùng nhiều phương pháp. Quan trọng nhất là nó có thể dùng để cho khách hàng thấy ngay những bản phác họa, giúp họ hình dung được công trình một cách sống động để đặt câu hỏi nếu cần. Ông cho rằng những bản thiết kế đoạt giải không nhất thiết phải được tỉa tót kỹ lưỡng, chúng có thể là những bức vẽ như trên, một cách thể hiện mới đang dần thay đổi bộ mặt kiến trúc.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

303 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Narinder Sagoo và Foster + Partners với phác họa ý tưởng qua tranh vẽ

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...