Nghĩ về những thói quen cần cho thiết kế

Quá trình thiết kế của mỗi kiến trúc sư là cực kỳ cá nhân và đầy sắc thái. Một kiến trúc sư giỏi sẽ biết kể chuyện (thay vì vẽ chuyện và nguỵ biện), khiến các giác quan của người xem bị tác động vì họ luôn hiểu rõ những nguyên tắc và phá vỡ chúng bất kỳ lúc nào họ muốn.

Tựu chung ở những người giỏi, họ đều làm việc theo những thói quen tốt, mang đầy tính cá nhân. Cơ bản chúng gồm một số loại thói quen sau được rút ra trong quá trình thiết kế kiến trúc.

1. Luôn tiếp cận thiết kế theo một câu chuyện hấp dẫn

Ký ức của chúng ta về bất cứ nơi nào vốn đã gắn liền với những câu chuyện. Một mái nhà kể câu chuyện về những vị khách đặc biệt, ở một nơi đặc biệt, trong một thời điểm đặc biệt làm phong phú thêm những trải nghiệm và mang đến cho nó một lý do để tồn tại. Một kiến trúc sư được dạy từ rất sớm trong các trường học thiết kế để lên ý tưởng các dự án bằng cách đưa ra một câu chuyện. Câu chuyện giống như cuốn sổ quy tắc, cho phép nhìn lại khi bị mắc kẹt không biết nên làm gì tiếp theo, giúp tổ chức lại những suy nghĩ và hướng dẫn cách tốt nhất để liên hệ giữa câu chuyện với thiết kế.

Câu chuyện có từ quan sát và suy nghĩ tự bản thân hoặc cũng có thể đến từ yêu cầu của khách hàng nhưng nó nên đến từ trải nghiệm và tri thức của người thiết kế. Muốn có được điều này, cần năng trau dồi bản thân ở nhiều thể loại cần thiết cho thiết kế như văn hoá, âm nhạc, thơ ca và...đặc biệt là lịch sử.

2. Chấp nhận rủi ro

Điều này là một phần của sáng tạo. Suy nghĩ lại, tưởng tượng lại, thao tác lại và phát minh ra cách thức mới để làm những điều cũ trong khi vẫn áp dụng các định luật vật lý. Nói vậy không có nghĩa rằng mọi thứ đều đòi hỏi sự đổi mới hoặc hành động táo bạo, nhưng khi nhìn vào một vấn đề thông qua lăng kính khác sẽ thấy thêm nhiều giải pháp thú vị mà không dựa trên bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Trong quá trình thiết kế kiến trúc, bản vẽ hoặc ý tưởng thường bị lệ thuộc vào kết cấu, các tiêu chuẩn vật lý. Chúng ta chỉ cần hiểu về điều đó để thiết kế, còn lại các thông số chỉ mang tính chất tham khảo. Chấp nhận hoặc kiểm soát rủi ro luôn cần có những thử nghiệm. Vấn đề là dám thử nghiệm, dám chấp nhận những rủi ro.

3. Chú trọng các chi tiết

Chi tiết rất quan trọng vì các thành phần ăn khớp với nhau trong một cấu trúc chính là các chi tiết. Sáng tạo là tập hợp hiểu biết về chi tiết.

4. Đơn giản hoá

“Khả năng đơn giản hóa có nghĩa là loại bỏ những thứ không cần thiết để phần cần thiết có thể lên tiếng,” theo hoạ sĩ Hans Hofmann.

Kiến trúc sư được đào tạo để tối giản các thành phần cần thiết. Sau đây là một số chỉ dẫn để sự đơn giản hóa có thể làm cho thiết kế mạnh mẽ hơn:

  • Hình dạng đơn giản: Thường tiết kiệm chi phí hơn, dễ dàng hơn để xây dựng và trông vẫn bắt mắt nếu không trang trí.
  • Vật liệu đơn giản: Tối đa hai hoặc ba vật liệu. Đặt ra quy tắc cho cách mỗi vật liệu sẽ được sử dụng, ví dụ bằng cách thay đổi dạng của một vật liệu từ mịn sang thô chẳng hạn, có thể đạt được sự đa dạng mà không phức tạp.
  • Trang trí sắp đặt đơn giản (hoặc không)
  • Cửa sổ đơn giản: Chọn hai kích cỡ cửa sổ – một cho không gian lớn, một cho những chỗ nhỏ.
  • Để lộ một số kết nối giữa các vật liệu. Các mối nối kín thường tốn nhiều chi phí và thời gian chuyên sâu để thực hiện.

5. Thiết lập trật tự

Các nhà thiết kế thích áp dụng sự nguyên tắc và trật tự lên mọi thứ, ở mọi cấp độ. Sự cần thiết của việc thiết lập trật tự về cơ bản điều đó có nghĩa là phải quyết định xem những gì là quan trọng và có thể trì hoãn những thứ khác vì nó. Mỗi khi bắt đầu một dự án thiết kế mới, nên tiếp cận đánh giá 4 điều sau: vị trí xây dựng, khách hàng, mục đích của công trình và ngân sách.

Trước khi quyết định công trình sẽ có hình dáng thế nào phải nghĩ đến và đặt trình tự các không gian trong tòa nhà, từ nơi công cộng đến nơi riêng tư, trình tự các không gian sẽ bày ra trước mắt. Cuốn sách tuyệt vời về kiến trúc sắp đặt tối giản: Form, Space and Order, thực hiện bởi Francis Ching có thể là tài liệu tham khảo liên quan đến trật tự (Order).

6. Lặp lại, lặp lại và lặp lại

Sự lặp lại là một điều tốt trong kiến trúc. Sự lặp lại không đồng nghĩa với sự nhàm chán, thay vào đó nó hợp nhất một thiết kế. Lặp lại khuôn mẫu, nguyên vật liệu, mạng lưới và tỷ lệ là nền tảng của trật tự kiến trúc. Sự lặp lại không chỉ có ý nghĩa từ quan điểm kinh tế, mà nó còn cung cấp một điểm tham chiếu và nền tảng để làm nổi bật những gì chúng ta cho là thật sự quan trọng, đặt nền móng cho thói quen tiếp theo của chúng ta.

7. Phá vỡ các nguyên tắc

Điều kiện tiên quyết cho điều này là các thói quen trước đây. Ngay khi có một khuôn mẫu của sự lặp lại đã được thiết lập, có thể quyết định nên phá vỡ các nguyên tắc ở đâu dựa trên sự hiểu biết thấu đáo nguyên tắc đó. Với một trật tự lặp lại như là một nền tảng, sự phá vỡ nguyên tắc được tính toán để đảm bảo hàm chứa những ý nghĩa đặc biệt. Sự lặp lại này cũng được cân bằng để giữ cho tổng thể không bị cứng nhắc và đơn điệu.

P/s: Bài viết được tổng hợp và ghi chép lại từ chia sẻ của các kiến trúc sư Việt Nam (có công trình được trong nước và thế giới đánh giá cao) mà tác giả đã gặp và nói chuyện, kèm theo một số tài liệu khác.

bởi
1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 66.666667%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 33.333333%

Đánh giá

9 thích
Upvote Downvote

Total votes: 23

Upvotes: 16

Upvotes percentage: 69.565217%

Downvotes: 7

Downvotes percentage: 30.434783%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nghĩ về những thói quen cần cho thiết kế

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...