Nhà Cổ Nhuế

Hồi đó, cậu bạn thân có gọi cho tôi và nói: Này! Toàn làm cho bạn tớ cái nhà đi. Và tôi đã gặp gia chủ. Anh ấy là một luật sư , một người hào sảng và vui tính. Anh ấy có chia sẻ với tôi về cuộc sống của mình, lúc đó anh ấy chỉ muốn có một cái nhà đơn giản và là nơi có thể tổ chức những cuộc gặp mặt bạn bè thường xuyên. Tôi đã tới ngõ Đống Vương cùng anh, một ngõ hẹp trên đường Cổ Nhuế , sau đó anh chỉ vào 1 cái nhà lụp sụp và nói nó đây, mình chỉ làm phần bên ngoài còn nhà chính một tầng giữ nguyên. Tôi xem kĩ hiện trạng và hẹn anh lần gặp sớm nhất.

Năm ngày sau, khi tôi đang lên phương án thiết kế nhà này. Anh ấy gọi điện và nói cây mít nhà hàng xóm có lấn 1 nửa tán cây, rất nhiều quả sang phần đất nhà mình và hỏi tôi: Cây mít nhà bên kia Toàn tính sao? Tôi cười và trả lời: Không! Cây mít là của anh mà!

Lần gặp sau, tôi làm rõ hơn những điều mà anh mong muốn trong ngôi nhà này và nó vượt khỏi những gì mà anh hình dung. Anh ấy rất vui mừng.

Ngôi nhà tôi làm có nhiều khoảng trống để có thể tận dụng ánh sáng từ mặt tiền, quan trọng hơn là mọi người có thế đứng ở đâu đó trong nhà đều quan sát các không gian khác một cách trực tiếp. Nhà anh cần có không gian liên hoàn và nó hướng nội. Anh muốn ngôi nhà của mình thật dung dị, nhẹ nhàng từ mặt tiền tới không gian nội thất vì số tiền mà anh có khá eo hẹp. Thực sự đó là trở ngại không nhỏ đối với tôi. Cảm xúc từ các chi tiết kiên trúc, không gian bắt đầu được tiết chế và cân nhắc hơn nhiều so với những ngôi nhà khác. Nhưng cho dù thế nào đi nữa, tôi vẫn muốn nhà anh có những không gian thực sự thú vị. Anh có thắc mắc với tôi một chi tiết: Toàn ơi! Mình không hiểu bạn đặt cái thang nhỏ ở cạnh cửa sổ làm gì? Tôi chỉ nói: Anh sẽ đọc hết một quyển sách trên cái thang đó đấy. Anh đã thực sự thích thú với góc nhỏ này. Đó là cách mà ngôi nhà của anh được hình thành.
—–
Địa điểm: Đống Vương – Cổ Nhuế – Hà Nội
Diện tíc: 45,6m2 (Trong đó 30m2 cải tạo xây mới)
Hoàn thành: 2014
Thiết kế: Phùng Mạnh Toàn
Ảnh chụp: Vũ Ngọc Hà (AIF Studio)

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà Cổ Nhuế

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...