Nhà đón gió

Có thể thiết kế quy hoạch tổng thể tạo nên bộ mặt của đô thị hiện đại và đồng nhất, tuy nhiên thiết kế của các mẫu nhà áp dụng cho cả khu đô thị là yếu tố rất quan trọng và cần được cân nhắc kỹ. Mỗi một không gian dù nhỏ hay lớn đều mang lại những giá trị nhất định cho kiến trúc và là cơ hội đối với những kiến trúc sư đang hành nghề. Và câu chuyện của kiến trúc sư với việc điều chỉnh quy hoạch chưa tốt, đề xuất ra các thay đổi giúp cho chủ nhân của ngôi nhà đạt được mong muốn đơn giản nhất là sử dụng không gian một cách hợp lý và tối ưu.

Khuôn viên đất vỏn vẹn 150 m2 (chia lô dạng đất biệt thự liền kề) trong quy hoạch tổng thể quy định mặt sông là mặt sau của công trình với khoảng lùi an toàn đường sông là 1,5m; quy định khoảng lùi 3m đối với mặt trước công trình, bất kể toàn bộ “mặt sau” nhà là công viên ven sông và tầm nhìn rộng mở và lộng gió của con sông Sài Gòn uốn lượn quanh bán đảo Thanh Đa xanh rì. Chúng tôi đã tiếp cận một vấn đề thú vị, là cùng chủ đầu tư bàn bạc phát triển của dự án sao cho phù hợp với thói quen sinh hoạt, cũng như chi phí đầu tư và văn hóa của gia đình, tạo ra được một không gian hiện đại, thoáng đãng và tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, trong bối cảnh phải tuân thủ theo những yêu cầu khắt khe của “quy hoạch chung” cùng thiết kế theo mẫu nhà được chỉ định.

Gia đình có 3 trẻ nhỏ, trong đó trẻ lớn nhất 10 tuổi, và út 4 tuổi, vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để có 1 sân chơi đúng nghĩa nhất cho các cháu và sử dụng một cách triệt để nhất. Với điều kiện khí hậu 2 mùa ở miền nam thì bể bơi để có thể sử dụng quanh năm là một điều thú vị và một bể bơi với diện tích lên đến 20 m2 được khéo léo bố trí vào sân trước là không gian chơi cho trẻ và cũng là không gian gắn kết của ngôi nhà. Và quả thật, khi ngôi nhà đưa vào sử dụng, trẻ con yêu thích và mong đợi đến những ngày cuối tuần khi mà chúng có thể bơi lội thỏa thích đến 3-4 lần trong ngày.

Giá sách được bố trí ở tầng giữa, vị trí trung tâm của giao thông toàn nhà với mong muốn, mỗi bước chân, mỗi ánh mắt và mùi của sách sẽ giúp trẻ con kích thích việc tìm hiểu khám phá những cuốn sách trên kệ mà chúng nhìn thấy mới và hay ho mỗi ngày. Không gian các phòng ngủ và phòng sinh hoạt chung đều hướng ra sông đón gió và tận hưởng được góc nhìn tốt nhất, lãng mạn và thi vị nhất. Một vườn rau sạch trên sân thượng của bà sẽ cho cả gia đình được cảm nhận và chăm chút từng luống rau, gìan mướp, giàn bầu để mỗi khi thu hoạch, trẻ con cảm nhận được sự phát triển, tăng trưởng của cây từ khi gieo mầm, và đó cũng là những bài học mà hàng ngày trẻ con có cơ hội được trải nghiệm ngay tại không gian ngôi nhà mình ở.

Với những dự án khó khăn về quy hoạch, hay vị trí lô đất, không gian, góc nhìn hay những bất lợi về những điều kiện khách quan khác,….Kiến trúc sư phải tìm ra những giải pháp, phải trăn trở và không nên chấp nhận sự dễ dãi, đơn giản để bằng lòng với những gì sẵn có, chúng tôi luôn đặt câu hỏi” Tại sao không? tại sao lại như vậy mà không phải làm khác đi? “…..

Mỗi công trình là 1 trải nghiệm thực tế thú vị nhất, chúng tôi được thực hành, được trăn trở, được ngửi, được sờ, được nhìn và cảm nhận từng giai đoạn của dự án, mỗi một giai đoạn cũng là những cung bậc của cảm xúc, và chúng tôi trân trọng những giá trị đó.


Thiết kế, thi công hoàn thiện: B+Architects
Chủ trì: Vũ Đức Chiến
Thiết kế: Nguyễn Công Tâm, Nguyễn Lê Huy Bảo, Võ Quốc Truyện, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Hạo Nhiên, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Thục Đoan, Hoàng Phúc
Hoàn thiện: 4/2017

Đánh giá

5 thích
Upvote Downvote

Total votes: 7

Upvotes: 6

Upvotes percentage: 85.714286%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 14.285714%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà đón gió

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...