Nhà hàng Kimono

Nhà hàng KIMONO là nhà hàng Nhật Bản, tọa lạc trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam. Nhiệm vụ thiết kế là cải tạo mở rộng nhà hàng thêm tầng 5 và tầng 6 với công năng là các phòng VIP riêng biệt, trong khi đó giữ nguyên hiện trạng từ tầng 1 đến tầng 4 đã hoạt động được nhiều năm. Khu bếp cho toàn nhà hàng có vị trí ở tầng 4.

Từ đặc điểm mặt bằng hiện trạng không vuông vắn và có nhiều góc cạnh,chúng tôi thiết kế chia các phòng bởi các đường cong. Các đường cong này tạo ra không gian các phòng và khu hành lang giao thông cong, tạo ra các không gian mềm mại dễ chịu. Nơi các đường cong giao nhau tạo thành các tam giác cong mà chúng tôi sẽ gọi là các Cột Sáng, bằng cách thiết kế anh sáng giống như những chiếc đèn lớn, những Cột Sáng này sẽ vừa có tác dụng ngăn cách các phòng, vừa có tác dụng chiếu sáng cho các phòng và hành lang đi lại. Không gian ở sảnh đón tiếp phía mặt tiền, chúng tôi tạo ra một không gian mở, tận dụng tối đa cảnh quan của hàng cây xanh và mái chùa Quán Sứ nằm đối diện với công trình vào không gian bên trong.

Lấy gợi ý từ vật liệu và cách đan tạo thành những chiếc đèn mây tre đan truyền thống ở Việt Nam,cũng là loại vật liệu có nhiều nét gần gũi với văn hóa thủ công mỹ nghệ ở Nhật Bản, chúng tôi sử dụng các thanh tre vót đan lại với nhau tạo lên vật liệu chủ đạo trong công trình. Ở công trình này, chúng tôi thử nghiệm việc vận dụng tối đa các kĩ năng sẵn có của các thợ thủ công ở các làng nghề chuyên làm đèn và các vật dụng vào trong trong một tình huống mới làm các thành phần tạo lên kiến trúc như cửa, vách ngăn,trần,v.v… Tại các vị trí cột sáng, các vật liệu này được đan thành các tấm vách cong, ghép lại, bên trong là các đèn vừa theo từng cột tam giác cong sao cho ánh sáng tỏa đều. Vật liệu này cũng được chúng tôi sử dụng cho các hệ cửa trượt cong, tay vịn cầu thang và trần tầng 6. Kích thước và tỉ lệ đan các thanh tre này được nghiên cứu sao cho vừa đảm bảo là chức năng ngăn cách nhưng nhẹ nhàng, không tạo cảm giác là những bức tường hoặc vách đặc kín cứng nhắc.

Để thi công các chi tiết này, chúng tôi đã làm việc rất kĩ với nhóm nghệ nhân chuyên làm đèn ở làng nghề truyền thống ngoại ô Hà Nội, cùng họ tìm ra lối đan , tỉ lệ đan và phương pháp thi công hiệu quả và khả thi nhất. Cùng với vật liệu gỗ và tường nhám và đá, hoàn thiện bên trong và ngoài công trình, các vật liệu này cộng hưởng với nhau thông qua việc sử dụng các thiết kế đơn giản và tinh tế tạo ra không gian có chất vật liệu đặc trưng, hiện đại nhưng ấm cúng trong nhà hàng.
—–
Địa điểm: 52-54 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam
Kiến trúc sư chủ trì: KTS. Trần Đại Nghĩa, KTS. Hiroomi Takemori
Đội thiết kế: Trần Đại Nghĩa, Hiroomi Takemori, Đỗ Quang Minh, Đỗ Hữu Tâm, Trương Bảo Lâm
Quản lý thi công: Công ty TNHH thiết kế kiến trúc NH VILLAGE
Diện tích : 210 m2
Năm hoàn thành công trình: 2015
Ảnh công trình chụp bởi: Hiroyuki Oki

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà hàng Kimono

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...