Nhà Kontum

Yêu cầu của anh chị mình là xây dựng một căn nhà gồm 1 phòng khách chung với bếp mở và 1 phòng ngủ .Vì lý do kinh phí nên chị mình muốn sẽ lên tầng sau này khi đủ điều kiện để nhân rộng thêm số phòng ngủ khi con chị lớn hơn. Chị mình thì cũng không có yêu cầu gì đặc biệt về phong cách. Chị bảo “tùy kiến trúc sư của nhà mình, sao cho anh chị ở được và thoáng mát thôi “. Nên từ đó cũng đặt ra cho mình một sự thoải mái hơn cho bài toán thẩm mĩ của công trình nhưng cũng cần lưu tâm đến vấn đề kinh phí đầu tư xây dựng.

Căn nhà có hướng chính tây, đó là một sự bất lợi lớn với cái nắng Tây Nguyên. Thiết kế cần xử lý mặt đứng chống nắng, chống nóng, thông thoáng là mục tiêu chi phối ý tưởng. Mình vốn dĩ rất yêu thích kiến trúc với nhưng ô hoa gió đầy mê hoặc đã được các bậc thầy kiến trúc sư sử dụng từ xa xưa, nên mình không ngần ngại sử dụng ngay giải pháp tường gạch hoa gió che chắn và tạo mặt đứng cho căn nhà để giải quyết mọi vấn đề bất lợi của hướng nhà.

Hình khối căn nhà khá đơn giản với một mái dốc, đủ để căn nhà trông hòa nhập vào cái không khí của một vùng Tây Nguyên nhưng lại có một nét gì đó riêng biệt. Bức tường hoa gió đóng vai trò tách biệt không gian trong và ngoài nhà nhưng vẫn đảm bảo sự tương tác nhất định, mang lại cảm giác thoáng mát nhưng vẫn rất riêng tư. Lớp cửa kính bên trong chính là mấu chốt giúp căn nhà linh hoạt trong vấn đề điều tiết lượng gió đi vào nhà trong những điều kiện thời tiết khác nhau tùy theo mùa.

Với tiêu chí đưa yếu tố cây xanh nội thất vào khắp các không gian ở của căn nhà, từ phòng khách, bếp đến cả phòng ngủ và nhà vệ sinh đều tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và những giếng trời với những khu vườn nho nhỏ rất thi vị.

Từ đó những gam màu sử dụng trong nội thất được tiết giảm tối đa, nhường chỗ cho những điểm nhấn của màu xanh cây cỏ, màu xám tự nhiên của sàn xi măng, màu vàng ấm của những vật dụng đồ gỗ thô mộc và những khối hoa gió đúc thô với họa tiết bắt mắt.

Biến nhược điểm thành ưu điểm là những gì bức tường hoa gió đem lại, nó cũng là cái hồn chính cho cả căn nhà. Đằng sau những câu chuyện giải quyết các vần đề về cái nắng cái gió, thì những hiệu ứng lung linh của những buổi chiều nắng đi vào nhà quả thật là một điều thú vị với mình.Chỉ những đốm sáng li ti quệt dài trên những bức tường trắng và nhấn nhá trên mảng sàn xi măng cũng đủ là ta thích thú ngắm nhìn vào mỗi buổi chiều.

Điều đáng nói khác là mỗi ô hoa gió đều được làm nên từ công sức của chủ nhà và cả kiến trúc sư. Cả nhà đã thay nhau đúc mỗi ngày trong suốt quá trình thi công.Một phần giúp giảm chi phí thi công, một phần ai cũng muốn đóng góp một chút công sức nào đó xây dựng lên căn nhà của chính mình.Thế là 1300 ô hoa gió đã được hoàn thành thật thú vị.


Thiết kế công trình: Huỳnh Anh Tuấn
Đơn vị thi công: thợ địa phương
Địa điểm: thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum
Diện tích khu đất: 115 m2
Diện tích xây dựng: 90 m2
Thời gian hoàn thành: 3 tháng
Ảnh: Huỳnh Trần Việt Uy

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà Kontum

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...