Nhà Mẹt và những bóng nắng

Qua thời gian, sự mất đi của những ngôi làng bình dị cứ ngày một rõ rệt. Ấn tượng đọng lại trong chúng tôi chỉ còn là những ký ức rất mơ hồ thời thơ ấu, thuở còn nô đùa dưới bóng mát lũy tre làng, hay khi chúng tôi tạm rời xa các sản phẩm công nghệ hiện đại, để nhớ về thế giới kỳ diệu của những câu chuyện cổ.

Trân trọng quê hương bao nhiêu, chúng tôi lại càng mong mỏi bấy nhiêu, rằng có thể hồi sinh những khoảnh khắc đời thường bình dị vốn là một phần của nơi chúng tôi đã sinh ra, bất chấp quá trình đô thị hóa vẫn đang diễn ra chóng mặt.

123

Nằm ở rìa trung tâm Thủ đô, tại một làng cổ, bao quanh là những công trình hiện đại, ngôi nhà này có một kết cấu thú vị, chỉ có điều bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và môi trường. Giải pháp xử lý đơn giản được chúng tôi lấy cảm hứng từ những thứ quen thuộc nhất trong đời thường. Khi mà đô thị ngày thêm nhiều những khối hộp bê tông và kính, thì chủ nhân ngôi nhà và kiến trúc sư đã cùng chung ý tưởng đưa vào ngôi nhà đôi nét đặc trưng gợi nhớ về những làng quê xưa cũ.

4

Ý tưởng xuất phát từ chính cuộc sống thường ngày. Một trong nhiều vật dụng dân dã quen thuộc của người Việt là chiếc mẹt tre đan – sản phẩm thủ công truyền thống. Được làm từ nguyên liệu sẵn có tại các địa phương, chiếc mẹt tre đã gắn bó với đời sống người Việt bao đời. Thậm chí, không chỉ được sử dụng theo một cách, nhiều khi chúng còn được tận dụng làm mũ, nón che đầu những khi nắng gắt. Dựa theo công dụng bất ngờ này, chúng tôi đã lên ý tưởng thiết kế. Chúng tôi thu thập rồi đưa qua xử lý rất nhiều mẹt tre với các kiểu đan khác nhau trước khi chúng tham gia vào quá trình cải tạo ngôi nhà.

56789

Hệ cách nhiệt bằng mẹt tre thật sự đã phát huy công năng qua quá trình sử dụng. Kích thước, kiểu cách đan cũng như cách xếp đặt các mẹt tre phụ thuộc vào tác động của sức nóng lên từng phần ngôi nhà. Hiên phía Đông đón nhiều ánh nắng có lợi và cần duy trì sự thông thoáng, do đó, phía bên này chúng tôi đặt các mẹt nông lòng và mắt đan thưa lên trên mái. Hai nửa mái tròn ở giữa, phần này cần tạo khoảng trống để cách nhiệt tốt nên chúng tôi dùng loại mẹt đan theo kiểu sâu lòng (loại này to hơn rổ, và nông hơn thúng) với hệ mắt đan dày và kín. Phần phía Tây chịu sức nóng dữ dội nhất nên cần đưa vào các vật liệu cách nhiệt chuyên dụng. Do đó, các mẹt tre được đặt ở lớp dưới cùng đóng vai trò hấp thụ và phân tán hơi nóng.

101112

Việc sử dụng hệ cách nhiệt đặc biệt này đem lại hiệu ứng thị giác cho cả ngoại thất lẫn nội thất, kết hợp giữa các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, bên trong và bên ngoài. Hệ mái tuy mới nhưng vẫn giữ lại được màu sắc quen thuộc tựa như hình ảnh chúng ta vẫn thường thấy về một căn nhà Việt truyền thống nằm gọn giữa màu xanh sân vườn. Sự thay đổi của các họa tiết bóng nắng qua nhiều thời điểm trong ngày mang lại sự thích thú cho bất cứ ai nghỉ ngơi bên hiên phía Đông.

13Trái ngược với không gian thoáng mở và sinh động kia là sự tĩnh tại của phần hiên phía Tây, vật liệu tre được kết hợp sử dụng làm cho không gian sáng sủa, tạo sự thư giãn, khác hẳn cảm giác về những bức tường bê tông vô cảm và nặng nề.

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà Mẹt và những bóng nắng

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...