Nhà Thân Thiện #OO2

Đôi vợ chồng trẻ sắp cưới dẫn chúng tôi đến một ngôi nhà họ vừa mua lại trên một con phố nhỏ ở Hà Nội, với dự định cải tạo lại thành một tổ ấm nơi mà họ có thể nuôi dưỡng và ấp ủ những giấc mơ.

Ngôi nhà 27m2 phía trước lòng nhà rộng 2,5m, phía sau 2,2m. Giống như cấu trúc của các căn nhà ống cũ, cầu thang nằm giữa nhà, chia đôi các không gian chức năng của một tầng thành hai phần riêng biệt, phía trước là không gian ở, phía sau là khu phụ. Hiện trạng tối tăm, ẩm thấp do không có ánh sáng tự nhiên, khiến cho không gian đã chật chội lại càng gây ngột ngạt và khó chịu cho con người. Ngôi nhà đúng nghĩa như một chiếc hộp bị đóng kín.

Bài toán về ánh sáng và thông gió tự nhiên là một điều thiết yếu đặt ra cho đội ngũ kiến trúc sư GA+. Qua quá trình khảo sát, chúng tôi đã phát hiện ra những điều thú vị xung quanh căn nhà, đặc biệt là phần phía sau nhìn ra một không gian mở, thoáng, có bóng cây xanh, nếu tận dụng được những yếu tố đó sẽ tạo ra được những không gian vô cùng bất ngờ và thú vị. Hướng cải tạo sẽ là phá bỏ đi hệ thống thang bê tông cũ, thay bằng hệ thang sắt, kết hợp với giếng trời và các hệ cửa kính mở ra phía sau nhà, tạo ra các luồng gió đối lưu và ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là view nhìn ra không gian xanh phía sau nhà.

Không gian chức năng được phân tách rõ rệt, khu ở phía trước, toàn bộ phía sau được dùng cho giao thông và các hệ thống kho chứa đồ, nhưng tổng thể không gian được mở tối đa và kết nối chặt chẽ về tầm nhìn. Những yêu cầu về công năng sử dụng của chủ nhà cũng khá đơn giản, tầng một cô vợ dự định sẽ mở một tiệm bánh nhỏ, phòng khách và làm việc sẽ ở tầng 2, một phòng ngủ ở tầng 3 còn bếp và ăn sẽ ở tầng 4. Ở không gian bếp trên cao này, chị chủ nhà sẽ vừa có thể làm bánh, chế biến món ăn, vừa có thể ngắm mưa, đùa nghịch với nắng. Sân thượng trước đây bị bỏ trống, chỉ để bồn nước và các hệ thống kỹ thuật, nhưng được cải tạo thành một không gian nghỉ ngơi, nơi chủ nhà có thể mời bạn bè đến ăn bánh, uống trà, trò chuyện vào những ngày cuối tuần.

Phong cách nội thất hiện đại, tối giản, với gam màu trắng làm chủ đạo, kết hợp tông màu gỗ ấm áp, khơi gợi một cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát. Ngôi nhà được thay đổi hoàn toàn, là nơi bắt đầu một cuộc sống mới, tươi trẻ, khỏe mạnh, an lành.


Thiết kế: Văn phòng kiến trúc GA+
Kiến trúc sư: Nguyễn Hoàng Hiệp, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên, Lê Chí Đạt, Nguyễn Thành Đạt
Tổ chức và quản lý thi công: Sỹ Dũng Tùng
Vị trí: Hà Nội
Năm hoàn thành: 2016
Ảnh: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Thêm nội dung

Hình ảnh Mã nhúng (Phim / Ảnh)

Trường bắt buộc

Kéo và thả file ảnh vào đây

hoặc

Hủy

Kích thước tập tin tải lên tối đa: 2 MB

Đang xử lý...

Trường bắt buộc

Ví dụ: https://www.youtube.com/watch?v=ACgptpA-fJw

Đang xử lý...

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhà Thân Thiện #OO2

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...