Những điều làm nên một thành phố hấp dẫn

Thách thức quan điểm cho rằng vẻ đẹp xuất phát từ chủ quan, nhà triết học, tác giả, người sáng lập The School of Life, Alain de Botton, đã đưa ra một số giả định góp phần làm nên sự hấp dẫn của các thành phố, tin rằng vẻ đẹp của một thành phố là chìa khóa cho sự thành công và chất lượng cuộc sống của người dân thành phố đó.

Vậy, những gì làm nên một thành phố hấp dẫn? Hãy cùng xem xét 6 quan điểm của Botton:

1. Đa dạng và trật tự – “Trật tự là cân bằng, đối xứng, và tái diễn, nghĩa là những điều tương tự được lặp lại… Trật tự là một trong những lý do rất nhiều người yêu mến Paris… Tuy nhiên, quá quy củ thì cũng không ổn.”

2. Phô bày sức sống – “Có những con phố ảm đạm và những con phố giàu sức sống, và thường chúng ta thích con phố giàu sức sống.”

3. Sự gọn gàng – “Những đô thị thuộc loại đẹp trên thế giới đều có những quảng trường… Một quảng trường lí tưởng đem lại cảm giác bao bọc, chứ không phải giam cầm.”

4. Sự định hướng và sự bí ẩn – “Theo định nghĩa, thành phố là những nơi rộng lớn. Nhưng nhiều thành phố chúng ta ưa thích cũng có rất nhiều những khu phố, ngõ ngách nhỏ. Đôi khi đi lạc ở những nơi như thế này cũng rất dễ chịu.”

5. Quy mô – “Thành phố ngày nay toàn những thứ to lớn. Joseph Campbell từng viết: “Nếu bạn muốn biết một xã hội đặt niềm tin vào điều gì, hãy nhìn vào chức năng của tòa nhà lớn nhất của xã hội đó”… Chúng tôi đề xuất chiều cao lý tưởng của mỗi khu nhà là năm tầng, không hơn… Tất nhiên có thể có 1 số tòa nhà lớn, nhưng hãy để dành chúng cho những thứ thật đặc biệt, mà cả loài người có thể yêu quý.”

6. Giữ được bản sắc – “Chúng ta cũng không muốn tòa nhà nào cũng trông giống nhau khắp mọi nơi.”

Theo The School of Life
Dịch bởi Handhome.net (do vuquyti thực hiện)

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những điều làm nên một thành phố hấp dẫn

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...