Những người làm gạch thủ công ở Đồng Tháp

Từng là nơi hoạt động sản xuất, mua bán diễn ra sầm uất, đến nay, làng gạch An Hiệp (Châu Thành, Đồng Tháp) cùng nhiều lò gạch khác ở ĐBSCL chỉ còn thưa thớt nhân công.

Theo Zing

Được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước, 12 lò gạch tại đây từng có lúc ngày đêm nghi ngút khói, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân, gia đình với ghe tàu tấp nập, sản xuất số lượng lớn các loại gạch nung - vật liệu chính trong ngành xây dựng.

Ngoài ra, nguồn đất sét để làm gạch đang dần cạn kiệt và giá thành trấu nung gạch tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tụt dốc trong việc sản xuất bằng phương pháp truyền thống ở làng gạch An Hiệp. Hiện chỉ có khoảng 10% số lò gạch tại đây còn hoạt động cầm chừng với vài công nhân, số còn lại bị bỏ hoang.

Tuy là loại vật liệu xây dựng phổ biến, nhưng ít người hình dung được quá trình tạo nên một viên gạch nung theo phương pháp truyền thống phải qua những công đoạn nào. Đầu tiên, đất sét ở các đồng ruộng (hay còn gọi là đất lệch) được chở tới lò gạch bằng tàu và được vận chuyển lên lò bằng máng trượt máy.

Đa số công nhân làm gạch là phụ nữ, người lớn tuổi và có cả trẻ em. "Thanh niên trẻ, khoẻ không làm nghề này. Tụi nó đi bốc vác, ngày được nhiều tiền hơn. Tụi tui già, không làm việc nặng nổi nên làm nghề này", ông Nguyễn Văn Thành, công nhân làm gạch, chia sẻ.

Dưới cái nắng gay gắt của ngày hè ở miền Tây Nam Bộ, phụ nữ, trẻ em vẫn quần quật lao động mưu sinh ở lò gạch. Mức lương công nhân làm gạch khác nhau, tuỳ theo công đoạn nặng - nhẹ, bình quân trên 100.000 đồng/ngày. "Dầu sao cũng còn đỡ hơn làm ruộng", một người thợ chia sẻ.

Phương pháp làm gạch truyền thống, tuy từng có một thời hưng thịnh, nhưng lại có nhược điểm là gây ô nhiễm môi trường. Các báo cáo khoa học gần đây cho thấy, hàm lượng các loại khí độc như HF (axit florhydric), NO2 (nitrogen dioxit), SO2 (sunfua dioxit), CO (cacbon monoxit),... luôn vượt ngưỡng bình thường hàng chục lần tại môi trường xung quanh các lò gạch.

Sau quá trình nung kéo dài nhiều ngày, những viên gạch mang màu đỏ bắt mắt bắt đầu lộ diện và được vận chuyển đi bán bằng tàu hoặc xe tải. Giá một viên gạch ống hiện nay dao động từ 900-1.100 đồng/viên, gạch tàu giá từ 2.000-3.000 đồng/viên.

Để tránh ô nhiễm và giảm chi phí, có lò chỉ thực hiện đến công đoạn phơi gạch rồi phải chuyển đi nơi khác để nung. Ông Huỳnh Hoàng Nhã, chủ lò gạch Thuận Phát cho hay giá trấu hiện nay đã lên đến 1.000 đồng/kg, nếu vẫn đốt thì không có lời nên ông quyết định bán gạch sống cho các lò ở vùng sâu, vùng xa.

Một số lò gạch đã chuyển đổi sang công nghệ nung bán liên tục với buồng đốt di động để tiết kiệm nhiên liệu, vì thế, những lò gạch thủ công sẽ không còn được sử dụng nữa. Ngày nay, làng gạch An Hiệp không còn hưng thịnh như thuở xưa, nhưng với kiến trúc độc đáo giữa miền Tây sông nước, nơi đây trở thành địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Đánh giá

1267 thích
Upvote Downvote

Total votes: 4

Upvotes: 4

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những người làm gạch thủ công ở Đồng Tháp

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...