Những thông tin thêm về Mies Van Der Rohe

Kiến trúc sư Mỹ gốc Đức Ludwig Mies van der Rohe là người tiên phong cho chủ nghĩa hiện đại. Ông đã từng thiết kế Barcelona Pavilion, công trình Seagram, tòa tháp 860-880 Lake Shore Drive và ngôi nhà Farnsworth, và chắc bạn cũng biết ông ấy là tác giả câu châm ngôn “Less is more”. Có lẽ bạn biết tất cả những điều trên rồi, vậy sau đây chúng tôi sẽ cung cấp một vài sự kiện thú vị ít được biết đến của kiến trúc Phong cách Quốc tế nổi tiếng thế kỷ 20.

 1. Công việc đầu tiên ông làm là tại cửa hàng khắc đá của cha. Công việc này đã mang đến cho ông ấy những cảm nhận khác biệt về các loại vật liệu mà ông đưa vào công trình Pavilion Barcelona nổi tiếng.
 2. Ông chưa học qua trường đào tào kiến trúc chính quy nào vì điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, ông đã học việc trong các văn phòng thiết kế địa phương và đó là cách ông ấy bước chân vào lĩnh vực này.
 3. Ông ấy lần đầu được giao nhiệm vụ của một kiến trúc sư khi ông chỉ mất một giờ để thiết kế mặt tiền cho công trình mà cấp trên của ông còn đang cân nhắc trong nhiều tuần.
 4. Ông ấy bắt đầu làm việc cho Peter Behrens vào năm 1908. Ông trở thành đồng nghiệp với Le Corbusier và Walter Gropius, đối thủ cạnh tranh “thân thiện” của ông.
 5. Ludwig Mies van der Rohe không chỉ là một cái tên điển hình. Ở tuổi 30, khi Mies trở thành một kiến trúc sư thực thụ, ông quyết định đổi tên từ Ludwig Mies sang phiên bản mà chúng ta đều biết. Mies là họ của cha ông, Rohe là họ của mẹ ông, và tiếng âm “van der” giống như lời nhắc nhở về nguồn gốc Đức-Hà Lan trong con người ông.
 6. Điều này có thể khiến bạn thất vọng một chút nhưng Mies van der Rohe có thể không phải là người tạo ra câu châm ngôn nổi tiếng “Less is more”. Theo kiến trúc sư, người thầy Behrens đã nói câu đó mới ông ấy nhưng mang ý nghĩa khác.
 7. Vào năm 1930, Mies trở thành hiệu trưởng của trường Bauhaus theo yêu cầu của Gropius. Ông là người đứng đầu cuối cùng trước thời điểm nhà trường bị ép phải đóng cửa bởi Đức Quốc xã vào năm 1933.
 8. Đức Quốc Xã cho phép Mies duy trì trường học nếu chương trình được điều chỉnh lại theo “những yêu cầu của Nhà nước mới”. Ông quyết định tự đóng cửa trường.
 9. Do thiếu việc làm, kiến trúc sư chịu thua và buộc phải chấp nhận đề nghị hỗ trợ cho Hitler vào năm 1934. Ông suýt nữa đã thực hiện dự án thiết kế ngân hàng Reichsbank cho Nhà nước mới nếu Hitler không gặp Albert Speer và thấy chủ nghĩa phân biệt giai cấp sâu sắc của ông ta để đại diện cho nước Đức nhiều hơn. Đó là khi kiến trúc sư quyết định rời khỏi đất nước.
 10. Sau khi rời Đức vào năm 1937, Mies được bổ nhiệm làm giám đốc Viện Công nghệ Armour ở Chicago. Ông chấp nhận vị trí này nhưng lại từ chối một đề nghị tương tự từ trường kiến trúc của đại học Harvard.
 11. Mies van der Rohe có thể là một nguồn cảm hứng cho nhiều Kiến trúc sư, nhưng bản thân ông lại lấy cảm hứng từ kiến trúc sư Karl Fiedrich Scinkel, người nổi tiếng với các công trình Phục hưng theo phong cách tân cổ điển và Gothic ở Berlin.
 12. Cấu trúc hiện đại lý tưởng cho Mies van der Rohe ở thành phố New York là chiếc cầu George Washington mà ông cho rằng: “Đây là công trình hiện đại nhất trong thành phố”.
 13. Từ năm 1953 đến năm 1979, Tạp chí Playboy bắt đầu giới thiệu các kiến trúc sư nổi tiếng, vì họ tin những kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp khá có ảnh hưởng rất quyến rũ. Mies van der Rohe là một trong số nhiều kiến trúc sư nổi bật trong tạp chí, cùng với Frank Lloyd Wright, Buckminster Fuller, Eero Saarinen, và những người khác.
 14. Một năm trước khi ông qua đời năm 1969, kiến trúc sư bày tỏ ước muốn xây dựng một nhà thờ. Ông qua đời chỉ vài tuần sau khi người đồng nghiệp và đối thủ Gropius của ông qua đời. Cháu trai – sinh viên của ông Dirk Lohan đã thay thế ông tiếp tục dự án cùng với 2 người khác.

Biên tập: Hạnh Nguyễn

Đánh giá

4 thích
Upvote Downvote

Total votes: 4

Upvotes: 4

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Những thông tin thêm về Mies Van Der Rohe

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

  Đang xử lý file...