Oki Santo: “Công nghệ chỉ nên thật đơn giản”

Theo nhà sáng lập Nendo, Oki Sato, các nhà thiết kế nên cân nhắc lại về kiểu dáng phức tạp của thiết bị điện tử ngày nay, những thứ mà anh cho là “vô dụng”.

Nhà thiết kế Nhật Bản Oki Santo cho rằng các thiết bị hiện đại được thiết kế để tạo cảm giác “giống như đồ công nghệ”, trong khi chúng đáng ra cần có sự đồng điệu với nhu cầu của những hộ gia đình. Hướng tiếp cận thiết thực là bớt tập trung vào quá nhiều loại mẫu mã, điều này sẽ giúp khách hàng không gặp khó khăn khi tiếp cận công nghệ mới.

“Tôi nghĩ công nghệ không nên quá phức tạp mà gây sự xao nhãng. Hãy cứ đơn giản như những vật dụng mà bà chúng ta hay dùng, gắn bó mật thiết tới cuộc sống thường nhật và cảm xúc của người sử dụng.” – Sato trao đổi với Dezeen. “Tính đơn giản rất quan trọng vì nó không khiến mọi người bối rối, khi tôi thiết kế một vật dụng bất kỳ, tôi luôn hình dung xem liệu bà tôi có thể dùng nó không.”

Oki Sato từ văn phòng thiết kế Nendo được biết đến là một nhà thiết kế đồ nội thất và sản phẩm.

Sato nổi tiếng với việc đảm nhận 400 dự án cùng một lúc, tuy nhiên đến giờ anh vẫn từ chối tích hợp công nghệ “Internet of things” (IoT) vào các sản phẩm của mình. Anh bày tỏ sự hoài nghi về tiện ích của chúng khi thiếu đi điện năng hoặc mạng Wi-Fi, và việc con người sẽ bị lệ thuộc vào những tính năng tiện lợi mà quên mất cách xử trí trong những tình huống không có máy móc hỗ trợ.

Với sự thịnh hành của IoT, những vật dụng gia đình thông thường giờ có thể trở thành các thiết bị nối mạng thông qua Internet, từ đó xuất hiện vòi nước tự động, chuông cửa thông minh và bàn chải có chức năng theo dõi các thói quen vệ sinh răng miệng của bạn.

Các nhà thiết kế sản phẩm nổi tiếng đã để ý đến công nghệ kết nối mạng trong những năm gần đây, trong đó có Philippe Starck, chủ nhân của van tản nhiệt thông minh cho Netatmo, Barber & Osgerby, người đã tạo ra Beeline để kết nối la bàn xe đạp thông qua hệ thống chỉ đường MAP và Yves Behar với sở trường liên quan đến mọi loại thiết bị nói trên.

Nhiều thương hiệu cũng đang thử nghiệm với IoT. Từ IKEA với hệ thống chiếu sáng thông minh Tradfri cho đến Herman Miller với hệ điều hành nội thất văn phòng Live OS.

Tuy nhiên Sato vẫn kiên định với phong cách thiết kế của mình, anh cũng nhận thức được tầm ảnh hưởng của công nghệ lên ngành công nghiệp này: “Công nghệ phục vụ mục đích tốt nhưng cũng có bất cập riêng. Hiện chúng tôi có 8 máy in 3D trong studio làm việc liên tục 24 tiếng, nhưng nếu bị mất điện thì việc thiết kế sẽ ngưng trệ hoàn toàn. Sau cùng thì cuốn sổ phác thảo vẫn là hữu ích nhất. Tôi nghĩ chúng ta cần phải tìm ra sự cân bằng giữa công nghệ và những thứ không dùng điện hoặc liên quan đến Internet.”

Oki Sato sinh ra tại Canada, anh thành lập Nendo cách đây 15 năm sau khi tốt nghiệp Đại học Waseda của Nhật Bản với tấm bằng thạc sĩ về kiến ​​trúc. Studio của Sato nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm và đồ nội thất, từ chiếc bàn chân xoắn làm cho Cappellini tới ngựa bập bênh của Kartell.

Đánh giá

-1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 33.333333%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 66.666667%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Oki Santo: “Công nghệ chỉ nên thật đơn giản”

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...