Peter Zumthor: “Tôi chưa bao giờ muốn nổi tiếng”

Kiến trúc sư Thụy Sĩ Peter Zumthor luôn thu hút nhiều sự chú ý trong suốt 50 năm sự nghiệp nhưng cũng không quá ồn ào trên các phương tiện truyền thông. Mới đây, ông đã chia sẻ về việc cố gắng tránh xa khỏi sự nổi tiếng bí ẩn của mình, giống như ngôi sao quần vợt Roger Federer.

Zumthor, 74 tuổi, hiện đang làm việc với một nhóm 30 người tại sudio Atelier Peter Zumthor ở Haldenstein, một ngôi làng ở vùng núi phía đông Thụy Sĩ. Truyền thông gọi ông ấy là “tu sĩ ẩn náu trên núi” vì Zumthor chỉ làm việc trong một studio nhỏ, nằm ở vị trí hẻo lánh và vì những nguyên tắc chặt chẽ của ông khi làm việc với các khách hàng.

Khi đang làm công việc mở rộng phòng trưng bày Beyeler ở Basel, Peter Zumthor đã có một cuộc phỏng vấn. Ông chia sẻ rằng mình đang cố gắng thoát khỏi danh hiệu trên.

“Điều thú vị là nó vẫn chưa kết thúc. Tôi đang cố gắng hết sức để thay đổi hình ảnh này. Những người biết tôi đều nói rằng ‘anh không giống những gì mọi người nói’, nhưng tin đồn thì không như vậy!

Từ 10, 15 năm trước, tôi đã cố gắng bảo vệ bản thân mình tránh khỏi những ảnh hưởng. Có lẽ tôi đã phản ứng hơi quá một chút. Mặc dù những câu chuyện người ta kể không phải sự thật. Tôi đã từng cảm thấy không thoải mái và khép kín bản thân. Bây giờ thì tôi không còn như thế nữa”.

Zumthor, một người không có cả trang web cá nhân, đã từ chối trả lời phỏng vấn qua điện thoại để mời các phóng viên đến nơi làm việc của mình. Họ đã tiếp tục làm thỏa mãn độc giả với những câu chuyện về chuyến đi của họ và những câu chuyện xoay quanh văn phòng của ông ấy.

Khi Zumthor đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá Pritzker vào năm 2009, ngay cả ban giám khảo cũng chú ý đến quyết định của ông khi giữ cho nơi làm việc ở quy mô nhỏ và vị trí hẻo lánh. Họ kết luận rằng điều đó giúp cho công việc của ông ấy “không chịu ảnh hưởng bởi những xu hướng nhất thời”.

Trong bài báo đưa tin về huy chương vàng RIBA của Zumthor vào năm 2013, nhà phê bình kiến trúc Oliver Wainwright của The Guardian đã gọi ông là “người đàn ông bí ẩn của kiến trúc”.

Wainwright đã viết: “Người ta gọi ông ấy là một tu sĩ ẩn náu trên núi, với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt đến nỗi ít khách hàng có đủ kiên nhẫn, hoặc đủ tài chính để làm theo đề nghị của ông ấy.”

Zumthor cho biết ông đang thử tiếp cận với công chúng theo cách thoải mái hơn, giống như tay vợt người Thụy Sĩ Roger Federer – một người từng khá miễn cưỡng nhưng cũng đã quen với việc trả lời phỏng vấn.

Zumthor nói: “Những đứa trẻ đã giúp tâm trí tôi nhẹ nhàng hơn. Con trai tôi nói, ‘bố nên giống như Roger Federer, nếu ai đó bước lại gần, hãy nói “Vâng, bạn có thể chụp ảnh.”, “Vâng, tôi sẽ ký cho bạn” – Hãy là một người tử tế, chuyện đó ổn mà”.

Các phóng viên đã bay từ khắp Châu Âu đến tham dự buổi họp báo công bố kế hoạch xây dựng không gian triển lãm cho Fondation Beyeler ở quê nhà Basel. Ông chỉ đeo một chiếc tai nghe gắn micro, đi quanh căn phòng và giải thích các mô hình và bản vẽ. Những lời giải thích của ông ấy gần như không nghe thấy được vì tiếng máy ảnh. Nếu dự án hoàn thành vào năm 2021 – dự đoán dựa trên thời gian thi công của những dự án trước đó – ông sẽ có tổng số 20 công trình.

Ông ấy cho rằng phương thức làm việc chậm rãi và kiên quyết của mình giống như một nhà soạn nhạc đang sáng tác, hoặc một họa sỹ đang vẽ tranh.

Zumthor nói: “Tôi làm việc như một nghệ sĩ. Tôi vẽ bức tranh của mình và tôi không thể giao phó nó cho người khác. Để hoàn thành công trình của mình, tôi cần mọi người giúp đỡ, tôi cần những tài năng, cần phải thường xuyên nói chuyện và thảo luận, nhưng tôi không thể giao toàn bộ công việc cho họ.”

“Đó là quá trình và đó là cách mà các kiến trúc sư đã và đang làm. Hoàn toàn không có gì đặc biệt. Tôi nói lên những mình định làm và làm điều đó. Đây là cách tôi làm việc và đó là những gì bạn nhận được khi hợp tác cùng tôi.”

Mặc dù không xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, Zumthor nằm trong top 5 kiến trúc sư hàng đầu trong danh sách của Dezeen. Điều đó cho thấy ông ấy là một trong số những người được tìm kiếm nhiều nhất trên internet vào năm 2016.

Những câu chuyện nổi tiếng xung quanh công trình Therme Vals và các kế hoạch cho Bảo tàng Nghệ thuật Los Angeles đảm bảo sẽ tiếp tục đưa ông vào danh sách năm 2017.

Nói về những công trình này trong cuộc phỏng vấn, Zumthor cho biết, những bồn tắm nước nóng và khách sạn mà ông thiết kế ở Therme Vals đã bị phá hủy sau khi nó được bán lại cho một nhà đầu tư “tự cao tự đại”.

Zumthor cho biết, “Dự án này là một dự án xã hội. Tôi và vợ đã sống ở đó gần 20 năm với cộng đồng. Nó thuộc sở hữu của cộng đồng và đã rất thành công”

“Bây giờ nó thuộc về một người đã mua lại tất cả và phá hủy nó. Điều đáng buồn là chính một người địa phương đã tàn phá công trình này”.

Theo Dezeen

Đánh giá

843 thích
Upvote Downvote

Total votes: 10

Upvotes: 8

Upvotes percentage: 80.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 20.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Peter Zumthor: “Tôi chưa bao giờ muốn nổi tiếng”

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...