Phỏng vấn các kiến trúc sư sáng lập Kubo Tsushima
Hideaki Kubo và Yumi Tsushima. Ảnh: Designboom

Kubo Tsushima là studio kiến trúc của Hideaki Kubo và Yumi Tsushima . Sau khi làm việc tại cùng các kiến trúc sư đồng nghiệp Yoshimura Yasutaka và Hiroshi Nakamura, bộ đôi đã thành lập văn phòng riêng vào năm 2011. Kubo và Tsushima chia sẻ: “Chúng tôi muốn tạo ra những môi trường thoải mái gắn kết con người và không gian, tạo ra công trình tối ưu nhất có thể bằng cách nghiên cứu kết cấu dựa theo yêu cầu mẫu đất và công năng.”

Mời bạn đọc theo dõi nội dung bài phỏng vấn do designboom thực hiện, cùng lắng nghe bộ đôi kiến trúc nói về các dự án và cách sử dụng màu sắc, ánh sáng, yếu tố tự nhiên quan trọng như thế nào với công trình của họ.

Văn phòng kiến trúc Kubo Tsushima ở phía Tây trung tâm Tokyo. Ảnh: Designboom

DB: Lý do gì đã khiến anh chị theo đuổi nghề kiến trúc?

Hideaki Kubo (HK): Tôi từng muốn làm một nhà vật lý học. Nhưng sau khi nghe Tadao Ando giảng dạy và đi thăm những công trình kiến trúc đương đại trong thời gian nghỉ hè. Tôi đã rất ấn tượng với những kỳ quan đó và thấy rằng đây chính là nghề mình sẵn sàng cống hiến tâm huyết.

Yumi Tsushima (YT): Tôi thích thời trang và nghệ thuật đương đại, còn kiến trúc là một nhánh mở rộng của chúng. Sau khi tốt nghiệp Kuto bà tôi đi du học Bỉ. Trong thời gian này, chúng tôi dành thời gian thăm thú các công trình nổi tiếng khắp Châu Âu và đã làm việc ở nhiều văn phòng kiến trúc trước khi tự lập studio riêng vào năm 2011.

Góc làm việc với mô hình. Ảnh: Designboom

DB: Yếu tố nào trong đời sống cá nhân đã khiến anh chị hình thành những quan điểm và nguyên tắc thiết kế?

YT: Nhiệm vụ của kiến trúc là giải quyết các vấn đề liên quan đến công năng, yêu cầu từ khách hàng, kinh phí, hạn chế đất đai và những vấn đề pháp lý. Kubo rất giỏi toán và vật lý, thế nên những bản thiết kế của chúng tôi được nhiều người nhận xét là có hệ thống và thứ tự số học rõ ràng.

Ảnh và mẫu concept nhỏ được trưng bay trên tường của văn phòng. Ảnh: Designboom.

DB: Anh chị thích sử dụng vật liệu nào nhất?

YT: Chúng tôi tùy chọn từng loại vật liệu cho các công trình. Tôi hay quan tâm đến ánh sáng và màu sắc – những yếu tố quan trọng trong kiến trúc. Nhiều kiến trúc sư Nhật không dùng màu sắc. Tuy nhiên ánh sáng cũng tính là màu, bằng cách sơn màu lên vật liệu, tôi muốn tạo ra những không gian kích thích sự nhận thức. Đối với nhà thờ cầu vồng dưới đây, chúng tôi đã tính toán cẩn thận thứ tự thay đổi sắc tố và màu của chúng khi nhìn từ nhiều góc độ.

Nhà nguyện cầu vồng. Ảnh: Koji Fujii / Nacasa & Partners

DB: Làm thế nào để anh chị đảm bảo công trình có thể hứng sáng theo nhiều cách rất độc đáo mà không ảnh hưởng đến tính riêng tư của không gian?

HK: Cách điều tiết lượng ánh sáng công trình tiếp nhận hay phản chiếu là đặc điểm thiết kế chúng tôi đặc biệt chú trọng. Ánh sáng khiến không gian trở nên ấn tượng và có thể giải quyết nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến phương pháp xây dựng. Lấy ví dụ công trình nhà thờ cầu vồng trên, chúng tôi đã chọn chủ đề “ăn mừng” và sơn viền cửa sổ để  ánh nắng chiếu vào sẽ phản chiếu nhẹ lại thành một dải cầu vồng. Còn đối với toilet công cộng Isemachi ở ảnh dưới, chủ đề chính là “ánh sáng tự nhiên”. Chúng tôi thiết kế một không gian chỉ tận dụng hoàn toàn yếu tố đó mà không có bất cứ góc tối nào cả.

Nhà vệ sinh công cộng Isemachi. Ảnh: Koji Fujii / Nacasa & Partners

DB: Nhìn chung, anh chị nghĩ đâu là điểm mạnh nhất của mình và đã làm những gì để phát triển kỹ năng đó trong thời gian qua?

YT: Ưu điểm của chúng tôi là biết lắng nghe khách hàng, xử lý những yêu cầu, điều kiện phức tạp để cho ra công trình như ý. Tôi nghĩ điều này đạt được nhờ quy trình thẩm định vị trí đất kỹ lưỡng, từ đó xác định được loại hình khối sẽ đem lại trải nghiệm không gian mới mẻ nhất.

Nhà tắm Maruhon cách Tokyo 3 giờ đi xe. Ảnh: Koji Fujii / Nacasa & Partners

DB: Yếu tố tự nhiên quan trọng như thế nào với công trình của anh chị?

HK: Thiên nhiên giúp tâm hồn tĩnh tại. Mọi người sẽ thấy năng động, tràn đầy sức sống hơn khi ở trong một không gian “tươi” và “xanh”. Có một khách sạn suối nước nóng 400 tuổi tên là Maruhon Ryokan nằm sâu trong rặng núi và cách Tokyo ba tiếng lái xe. Tại đó chúng tôi đã xây lại nhà tắm với những phiến gỗ bách thơm – một chỗ nghỉ ngơi gần gũi với thiên nhiên và cho phép lưu thông khí thuận tiện.

Phòng tắm có mặt cong tạo ra không gian thư giãn. Ảnh: Koji Fujii / Nacasa & Partners

Tắm xong khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh dãy núi, cảm nhận làn gió thoảng. Ánh sáng và dưỡng khí sẽ lùa xuống tầng một qua các khe hở do thiết kế cong như hình đã chỉ ra.

Mô hình nhà tắm ở Maruhon. Ảnh: Designboom

DB: Ai hay điều gì đã gây nhiều ảnh hưởng nhất đến công trình của anh chị?

HK: Chuyến đi Châu Âu đã giúp chúng tôi mở mang góc nhìn về kiến trúc. Tôi đặc biệt ấn tượng với công trình Pastoor Van Arskerk của Aldo Van Eyck (Hà Lan).

Mô hình công trình “Sun for two”, một dự án mang ánh sáng vào căn nhà. Ảnh: Designboom

DB: Trong thời đại công nghệ dựng hình ảnh đã trở nên phổ biến, anh chị còn sử dụng những mô hình và bản vẽ phác thảo bằng tay không?

YT: Ở studio chúng tôi sử dụng nhựa polystyrene siêu mỏng để làm mô hình. Phương pháp này có thể biến những bản phác họa trên giấy thành hình ba chiều, đồng thời mô phỏng hình dáng công trình và đo hướng chiếu sáng trên máy vi tính, công nghệ 3D có thể tính toán rất chính xác nên chúng tôi thường xuyên dùng nó trong quá trình thẩm tra. Đồ họa CG thì giúp khách hàng nắm bắt bản thiết kế trước khi đưa ra quyết định chắc chắn. Sau đó, đôi khi chúng tôi sẽ thêm thắt các chi tiết hoàn chỉnh vào mô hình.

HK: Đối với công trình Maruhon Ryokan, một người chuyên về thủy động lực học đã giúp chúng tôi giả lập sự lưu thông khí đi vào từ cửa sổ, hâm nóng bởi hơi nước bốc lên rồi thoát dần qua giếng trời men theo viền cong trần nhà. Đây là cách thông hơi tự nhiên không cần dùng đến quạt.

Nhiều dự án của văn phòng để đón ánh sáng tự nhiêu theo nhiều cách chưa từng thấy. Ảnh: Kubo Tsushima Architects

DB: Ngoài kiến trúc anh chị còn những niềm đam mê nào và hiện giờ chúng ảnh hưởng đến việc thiết kế ra sao?

HK: Gần đây tôi đang đọc sách về Ogata Kõrin (một họa sĩ Nhật sống ở thế kỷ 17). Tôi rất hứng thú với cách ông ấy sáng tạo ra Byõbu (bình phong gấp truyền thống của Nhật) với những hình vẽ như tranh 3D vô cùng thực tế. Chẳng hạn như tác phẩm Kakitsubata-zu của ông khi mở ra sẽ xuất hiện những cây diên vĩ như đang vây quanh người xem. Chúng tôi muốn tạo ra những thứ thoạt đầu tưởng đơn giản nhưng có thể gây bất ngờ.

Nhà ở Shakujii ở Tokyo. Ảnh: Koji Fujii / Nacasa & Partners

DB: Anh chị ngưỡng mộ kiến trúc sư hay nhà thiết kế nào nhất?

YT: Chúng tôi luôn nể phục những kiến trúc sư cùng thế hệ mình (sinh năm 1982). Nền kinh tế hiện nay ít tạo cơ hội cho kiến trúc sư trẻ. Tuy vậy tôi cảm thấy rất được truyền cảm hứng khi thấy mọi người cùng động viên nhau tiến lên.

DB: Anh chị có thể chia sẻ về công trình mình đang thực hiện mà hứng thú nhất không?

YT: Chúng tôi đang tập trung làm một công trình nhà ở, cũng là lần đầu tiên thực hiện dự án dân sự. Căn nhà nằm trên một khu dân cư ở Shakuji, Tokyo và sẽ hoàn thành trong năm 2017, nó có một khoảng sân lớn chia tách không gian giữa những ngôi nhà xung quanh đó.

Mô hình công trình nhà ở Shakujii. Ảnh: Designboom

DB: Lời khuyên tốt nhất anh chị từng nhận được là gì, hai người có chia sẻ nào muốn gửi gắm tới những kiến trúc sư trẻ không?

HK: Tôi nhớ một lời khuyên mình từng được nhận ở hội thảo sinh viên Ohno, rằng kiến trúc được làm với đam mê. Tính logic rất quan trọng nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta cứ mãi cứng nhắc với quy tắc.

DB: Khẩu hiệu của anh chị là gì?

HK: Không ngừng nỗ lực. Khi làm công trình chúng tôi sẽ dùng mô hình và đồ họa để cải thiện những sai sót, ra sức nghiên cứu cho đến khi tìm ra được ý tưởng tốt nhất.

Nhà tắm Maruhon. Ảnh: Koji Fujii / Nacasa & Partners
Ảnh: Designboom
Ảnh: Designboom
Ảnh: Designboom
Ảnh: Designboom
Mặt cắt nhà tắm Maruhon. Ảnh: Kubo Tsushima Architects
Mô phỏng thông gió nhà tắm Maruhon. Ảnh: Kubo Tsushima Architects

 

Nhà tắm Maruhon. Ảnh: Designboom

Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

3847 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phỏng vấn các kiến trúc sư sáng lập Kubo Tsushima

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...