Phỏng vấn kiến trúc sư Francis Kéré

Kiến trúc sư Francis Kéré sinh ra tại thị trấn Tây Phi nhỏ tên là Gando ở Burkina Faso. Ông đã lấy tấm bằng kiến trúc và kỹ thuật ở Đức nơi mình đi du học. Năm 2011, ông được trao giải Aga Khan nhờ trường tiểu học Gando, công trình do Quỹ Kéré thành lập nhằm giúp cải thiện đời sống cộng đồng ở Tây Phi. Hiện ông là một trong những kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Bên cạnh công trình nói trên, Kéré còn đã thực hiện dự án ở khắp ba châu lục và tham gia thiết kế cho sự kiện Serpentine Pavilion năm nay. Trong tuần lễ kiến trúc ở Milano, tạp chí designboom đã có cơ hội gặp mặt và phỏng vấn vị kiến trúc sư và nghe ông chia sẻ về những quan điểm cũng như tình hình công việc.

Serpentine Pavilion 2017. Ảnh: Kéré Architecture

designboom (DB): Với tư cách là giảng viên tại Đại học Kỹ thuật Berlin, Havard và Wisconsin, quan điểm của kiến trúc sư về phương pháp giảng dạy hiện nay ra sao?

Francis Kéré (FK): Cách giảng dạy của tôi rất đơn giản: Liên hệ lý thuyết với thực tiễn và khuyến khích sự tự giác tư duy song song với thực hành. Tôi thường xuyên tạo điều kiện cho sinh viên tham gia làm công trình để hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng, thậm chí ngay từ khâu chọn vật liệu. Mọi người thiết kế và dựng mô hình rất nhiều để có hình dung trực quan nhất. Tôi muốn hướng các em trở thành những người nhìn xa trông rộng, việc đào tạo không chỉ là dạy cách xây nhà mà còn phải rèn một nền tảng kiến thức vững chắc.

Tổ hợp quốc gia Burkina Faso và công viên tưởng niệm. Ảnh: Kéré Architecture

DB: Ông đánh giá sao về kiến trúc địa phương ở Burkina Faso và tiến độ phát triển quy hoạch ở đây hiện giờ?

FK: Tôi tin rằng phát triển kiến trúc ở Châu Phi sẽ có tương lai sáng lạn một khi mọi người ý thức được việc gìn giữ bản sắc văn hóa trong những công trình.

Courtyard Village. Ảnh: Designboom

DB: Các kiến trúc sư khác có cùng quan điểm đóng góp cho cộng đồng như ông không hay họ chuộng thiết kế những công trình thương mại hơn?

FK: Tôi nghĩ kiến trúc cộng đồng và thương mại đều là một cho dù hình thức có thể khác nhau dù là hình thức hay vật liệu. Tôi rất may mắn khi được làm những công trình mà xã hội yêu mến nhưng đó không phải một khía cạnh duy nhất, yếu tố thương mại cũng vô cùng cần thiết. Những kiến trúc sư Châu Phi nói riêng và Burkina Faso nói chung có điều kiện để tiếp cận nguồn thông tin dồi dào, họ đang nỗ lực để thay đổi cuộc sống cũng như cách nhìn nhận nó, đây là một nguồn động lực quý báu cho tương lai.

Chicago Biennale. Ảnh: Tom Harris / Hedrich Blessing

DB: Kiến trúc sư đã đề cập rằng mình từng cộng tác cùng một nghệ sĩ thiết kế làng opera. Ông có nghĩ mình sẽ làm việc với  giới nghệ thuật nhiều hơn trong tương lai không?

FK: Tất nhiên rồi! Họ khiến tôi mở mang tầm mắt trong quá trình làm việc. Các dự án có phần thử thách hơn chúng khiến tôi lĩnh hội được hai khía cạnh của người nghệ sĩ làm việc từ góc nhìn cụ thể đến khái quát. Rồi sau đó đến lượt kiến trúc sư phải chỉnh sửa từng chi tiết.

Khuôn viên di sản Obama. Ảnh: Kéré Architecture

DB: Ông có gặp khó khăn gì khi làm việc với họ không?      

FK: Có, nhưng họ giúp ta mở rộng quan điểm và khai thác những khả năng sáng tạo. Đôi khi chúng ta thường quá tập trung vào tiểu tiết mà quên đi bức tranh tổng thể. Nghệ sĩ là những người nhắc nhở và truyền cảm hứng trước các tình huống đó.

DB: Kiến trúc sư muốn mọi người nghĩ gì khi nhìn vào công trình của mình?

FK: Tôi muốn những đồng hương ở Châu Phi thấy được rằng kiến trúc không phải một điều gì đó quá xa rời. Ở đâu có kiến trúc ở đó có cơ hội trau dồi tri thức về ngành này, tôi muốn mọi người thể hiện hết niềm ham thích với việc tạo ra những công trình, từ đó tìm ra tiềm năng mới.

DB: Trong quá trình học tập, có cá nhân cụ thể nào đã ảnh hưởng tới việc định hình nguyên tắc của kiến trúc sư không?

FK: Tất nhiên, tôi có một người thầy tuyệt vời là giáo sư Peter Herrle. Ông đã giúp tôi tin tưởng vào ý tưởng đóng cho kiến trúc của mình. Phần còn lại là tôi tự học, sử dụng mọi vật liệu sẵn có vì không có nhiều kinh phí. Người Burkni Faso có truyền thống ứng phó với tự nhiên, và tôi muốn thể hiện đặc điểm này qua công trình của mình.

DB: Kiến trúc sư có thực hiện những công trình quốc tế giống như cách làm ở Burkina Faso không?

FK: Không gian là nơi con người đến thư giãn và thẩm thấu qua mọi góc độ thời gian và nơi chốn. Điều quan trọng là bạn phải có khả năng linh hoạt với điều kiện khí hậu, tự đặt ra câu hỏi “mình có thể làm gì với nơi này để cho mọi người một không gian?”

DB: Kiến trúc sư sẽ gợi ý cách thức quy hoạch nào đối với những quốc gia không gặp khó khăn như đã kể trên?

FK: Không gian sống cần thiết cho con người cũng như nước uống và năng lượng. Tôi nghĩ những kiến trúc sư trong tương lai sẽ có thể sử dụng chúng một cách hài hòa để tạo ra không gian lý tưởng nhất. Chúng ta phải bắt đầu suy nghĩ về vị trí của mình và các nhu cầu, tận dụng tối ưu nguồn tài nguyên mà cho ra những công trình hiệu quả. Đó là lời khuyên và bài học tương lai mà tôi muốn gửi gắm tới mọi người.

DB: Kiến trúc sư hiện đang thực hiện những công trình nào?

FK: Tôi có rất nhiều dự án ở Burkina Faso, từ những phòng khám lớn cho đến trại mồ côi, trường học, nhà ở, nhà quốc hội, một số trung tâm văn hóa ở khắp Châu Phi. Giờ tôi cũng đang tham gia vòng chung kết của những cuộc thi quan trọng. Mọi người đang nỗ lực không ngừng vì một tươi lai tốt đẹp.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 3

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 66.666667%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 33.333333%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phỏng vấn kiến trúc sư Francis Kéré

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...