Phỏng vấn Kiến trúc sư Keita Mizoguchi

Handhome: Anh và gia đình đã sống ở Việt Nam trong bao lâu?

Keita Mizoguchi: Tính đến giờ, chúng tôi đã ở Sài Gòn được gần hai năm rưỡi.

Điều gì đã khiến anh chọn công tác ở a21studio và MIA Design Studio tại Việt Nam thay vì những văn phòng khác?

Tôi từng làm việc ở Thượng Hải, Trung Quốc trong khoảng ba năm, hầu hết các công trình không có quan hệ mật thiết với bối cảnh vì chúng nằm tập trung ở khu vực đang phát triển. Những gì tôi làm chỉ xoay quanh công trình đáp ứng nhu cầu cho dự án, không phải để phục vụ con người và văn hóa.

Tôi nhận ra rằng mình muốn nhìn kiến trúc dưới góc độ con người và văn hóa nên tôi chọn làm việc ở hai văn phòng nói trên vì tôi thấy họ quan tâm tới bản sắc Việt Nam và khai thác những khía cạnh trong thiết kế có liên quan đến truyền thống Việt.

Anh có thể chia sẻ một số kinh nghiệm trong thời gian làm việc ở a21studio không?

Thật may mắn là anh Hiệp và Toàn đã chọn tôi từ một lượng ứng viên nước ngoài không hề nhỏ

Qua vài dự án, tôi đã học được cách nhìn nhận đơn giản là luôn chất vấn cái quy chuẩn, không đặt niềm tin vào quan điểm đám đông do văn hóa phương Tây truyền bá. Họ có tư duy kiến trúc xuất phát từ chính kinh nghiệm và cuộc sống đời thường ở đây.

Anh Hiệp thường nói với tôi: “Hãy luôn cá tính và biết thay đổi phong cách”. Giờ mỗi khi phân vân với công việc, tôi lại nghĩ đến những lời nói ấy để có động lực tiến lên phía trước.

Sau những năm tháng công tác tại Việt Nam, anh nghĩ sao về kiến trúc và kiến trúc sư nơi đây?

Theo quan điểm của tôi, nhiều kiến trúc sư Việt Nam đang trăn trở với việc tìm hiểu và sử dụng những yếu tố thuộc về bản sắc dân tộc. Hồi thập niên 50, ở Nhật từng có làn sóng tranh cãi về những gì được cho là “truyền thống dân tộc”. Chúng tôi không thể kết luận về hệ quả, nhưng điều đó đã ảnh hưởng tới nhiều kiến trúc sư Nhật Bản sau này.

Tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để cân nhắc đến bản sắc Việt Nam, mọi thứ vẫn đang hiện hữu trong khía cạnh văn hóa và nhà ở truyền thống.

Những kiến trúc sư, dự án công trình Việt Nam nào khiến anh hứng thú nhất và tại sao?

Đây là một câu hỏi khó. Trừ a21studio và MIA DESIGN STUDIO, kiến trúc sư truyền cho tôi nhiều cảm hứng nhất đến từ Aterlier Tho.A.

Công trình FA House, Tiền Giang House và nhà hàng Hẻm mang những yếu tố truyền thống Việt Nam vô cùng đa dạng và thú vị. Một hình thái kiến trúc ấn tượng không cần đến sự phô bày.

Thị trường việc làm ngành kiến trúc ở Nhật Bản có đòi hỏi và mang tính cạnh tranh không?

Trong 5 năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư tăng cao vì Thế vận hội Tokyo năm 2020. Nhưng điều đó sẽ không diễn ra lâu. Mặt khác, sau Thế vận hội lượng kiến trúc sư cần có kinh nghiệm nước ngoài sẽ dần dà nổi lên, bởi thị trường Nhật Bản đang thu hẹp lại, họ cần trông ra những công trình ở quốc tế.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Kiến trúc sư ở Nhật bản?

Phía chúng tôi đòi hỏi chứng thực chuyên môn với vài năm kinh nghiệm, Nhưng lượng kiến thức được yêu cầu từ bạn phụ thuộc vào số bằng cấp đã kiếm được (nếu là bằng cử nhân thì cần 5 năm, bằng thạc sĩ thì 2 năm).

Bài sát hạch bao gồm 2 phần, bài kiểm tra về viết và nội dung phác thảo (bạn cần lên ý tưởng và trình bày…). Nghe nói chỉ có 10% thí sinh đỗ được.

Nếu có thể vượt qua bài kiểm tra dễ dàng, bạn sẽ được nhận giấy phép và có thể thành lập công ty ở Nhật Bản.

Kiến trúc anh theo đuổi trong tương lai?

Tôi theo đuổi 2 điều, đó là tìm kiếm sự tiện nghi trong một không gian giàu bối cảnh và tự nhìn nhận qua từng năm tháng để thấu hiểu bản thân rồi ứng dụng cho kiến trúc.

Anh nghĩ sao về triển lãm sắp tới của Sou Fujimoto ở Hà Nội?

Ngài Sousuke Fujimoto là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới. Tôi nghĩ chuyến thăm Hà Nội sẽ tạo động lực cho các kiến trúc sư cũng như sinh viên Việt Nam. Nhiều phong trào kiến trúc trong quá khứ từng bắt nguồn từ sự trao đổi xuyên quốc gia. Tôi mong là bài diễn thuyết của ông sẽ giải thích chi tiết được cho mọi người, cũng như truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư thông qua màn giao lưu với cộng đồng kiến trúc Việt Nam.

Cảm ơn anh!

P/S: Keita Mizoguchi là một kiến trúc sư thuộc thế hệ 8X người Nhật, đã có 2 năm sống và làm việc ở Việt Nam, ở góc độ của một người ngoại quốc chủ động sang tìm kiếm công việc và phát triển sự nghiệp ở đây. Keita đã có những chia sẻ nhanh về công việc của anh tại Việt Nam và những suy nghĩ về của anh về kiến trúc Việt Nam thời điểm hiện tại dưới góc nhìn của một người ngoại quốc.

Đánh giá

1 thích
Upvote Downvote

Total votes: 7

Upvotes: 4

Upvotes percentage: 57.142857%

Downvotes: 3

Downvotes percentage: 42.857143%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phỏng vấn Kiến trúc sư Keita Mizoguchi

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...