Phỏng vấn kiến trúc sư Kentaro Yamazaki
Kentaro Yamazaki tại văn phòng của anh ở Tokyo
Ảnh: Designboom

Yamazaki Kentaro Design Workshop (YKDW) là văn phòng kiến trúc của kiến trúc sư Kentaro Yamazaki tại Tokyo. Sau bốn năm làm việc ở Irie Miyake Architects, Yamazaki đã thành lập YKDW vào năm 2008, hiện anh được coi là một trong những kiến trúc sư trẻ có ảnh hưởng nhất Nhật Bản. Từ nhà trẻ Hakusui có thiết kế như thác nước cho đến những ngôi nhà không chia buồng ở Kashiwa, công trình của anh phản ánh ước muốn gắn kết cộng đồng qua những kết cấu phi chính thống.

Tạp chí designboom đã có cơ hội thực hiện một buổi phỏng vấn với Yamazaki để bàn về những dự án hiện tại, và quan điểm của anh về việc mô hình kinh tế chia sẻ (sharing economy) sẽ thay đổi ý niệm con người về không gian.

Bên trong văn phòng của kentaro yamazaki tại Tokyo

DB: Sự khác biệt giữa thiết kế công trình dân sự và thương mại là gì? Anh có thích bên nào hơn không?

KY: Nhìn chung, các dự án thương mại thường coi trọng lợi nhuận nhất, còn đối với nhà ở dân sự thì mọi người đã có sẵn ý tưởng từ trước. Cả hai loại công trình đều có những bất cập cần người kiến trúc sư giải quyết. Chúng tôi nhận thấy ngày một có nhiều khách hàng không chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà còn về ích lợi công trình đem lại cho cộng đồng. Chúng tôi đã thiết kế một nhà hàng ở Okinawa trên cơ sở hợp tác giữa xưởng gạch với người dân. Khách hàng nghĩ rằng việc kinh doanh của mình sẽ không suôn sẻ nếu thiếu sự liên kết với địa phương. Tôi thấy công trình tư nhân mang tính cộng đồng này xứng đáng được đầu tư.

Nhiều mảng xanh và cây bên trong văn phòng.

DB: Nhìn chung, anh nghĩ đâu là điểm mạnh nhất của mình và đã làm những gì để phát triển kỹ năng đó trong thời gian qua?

KY: Tôi nghĩ đó là khả năng đồng cảm với người khác. Tôi luôn suy nghĩ nhiều về cộng đồng và bối cảnh trong công trình của mình. Làm thế nào để biến những ý tưởng đó trở thành phong cách kiến trúc chủ đạo.  Tôi từng cho rằng những quan điểm từ khách hàng và người làm kiến trúc vốn chưa bao giờ được để ý. Nhưng hiện nay, quản lý và duy trì thiết kế công trình cũng quan trọng như việc xây dựng chúng. Ta cần tương tác nhiều với khách hàng để thấu cảm góc nhìn của họ, từ đó đạt đến thành công.

Cửa sổ lớn cho ánh sáng tự nhiên.

DB: Cho tới nay ai hay điều gì đã ảnh hưởng nhiều nhất đến công việc của anh?

KY: Vụ phá sản của tập đoàn Lehman Brothers năm 2008 và trận động đất lớn ở miền Đông Nhật Bản năm 2011 là hai sự kiện ảnh hưởng lớn nhất đối tới công việc của tôi. Tôi sinh năm 1976, sau khi lập studio riêng vào năm 2008 thì cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra. Tỉ lệ thất nghiệp gia tăng và tôi đã nhìn thấy mối họa từ chủ nghĩa tư bản. Rồi sau ba năm khi thị trường việc làm đang dần hồi phục thì trận động đất xảy đến. Lúc đó tôi lại nhìn nhận những hạn chế của chủ nghĩa hiện đại ở Nhật Bản, việc xây nên các công trình mới không còn là ưu tiên. Tạo mối quan hệ với cộng đồng, kết hợp hiệu năng bền vững bằng phương pháp tối giản hiện là vấn đề cấp thiết hơn. Từ đó có thể nói những thành tựu mà thế hệ kiến trúc sư của tôi đã nỗ lực đạt được chính là nguồn cảm hứng.

Một nhóm nhỏ đang làm việc.

DB: Trong thời đại công nghệ dựng hình ảnh đã trở nên phổ biến, anh còn sử dụng những mô hình và bản vẽ phác thảo bằng tay không?

KY: Đội ngũ nhân viên thường dùng máy tính để lên ý tưởng, còn tôi gần như lúc nào cũng vẽ tay và tự dựng mô hình, phương pháp này giúp tôi phát triển các ý tưởng.

DB: “Những ngôi nhà dang dở” ở Kashiwa đã định hình lại ý niệm về không gian sống như thế nào?

KY: Khách hàng yêu cầu công trình này không hề thích cách bài trí nội thất Nhật Bản thông thường. Vì vậy, thay vì chia diện tích thành phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, tôi đã cải tạo không gian sống truyền thống và phát minh ra một phong cách mới. Họ yêu cầu căn nhà vẫn có không gian chung gắn kết cả gia đình. Đây là ngôi nhà kiểu mẫu với một không gian chính có chia gian, hoàn toàn linh động và có thể tùy chỉnh được khi những đứa trẻ lớn lên. Tuy nhiên, cha mẹ hy vọng rằng các em sẽ vẫn muốn giữ nguyên thiết kế này để ý niệm về không gian sống đặc biệt của mình.

Công trình ‘Ngôi nhà dang dở’. Ảnh: Naomi Kurozumi

DB: Lời khuyên tốt nhất anh từng nhận được là gì, anh có chia sẻ nào muốn gửi gắm tới những kiến trúc sư trẻ không?

KY: Kiến trúc sư nổi tiếng Yuzuru Tominaga từng nói: Khi bạn không làm việc, hãy đi du lịch – coi đó là một cơ hội. Bởi kiến trúc vốn là một chặng đường dài.

Công trình ‘Nhà trẻ Kakusui’. Ảnh: Naomi Kurozumi

DB: Điều gì đã khiến anh nảy ra ý tưởng thiết kế nhà trẻ Hakusui để giúp các em nhỏ dễ dàng tương tác với nhau?

KY: Tôi đã thiết kế nhà trẻ Hakusui theo cách tận dụng khu đất thoải về hướng Nam tối ưu nhất, với sàn công trình men theo địa hình ấy. Tôi cũng làm một khoảng hở hướng Bắc cho phép lưu thông gió từ hướng Nam thổi vào. Không có máng xối trên mái nhà, vì vậy nước mưa rơi xuống từ phía Nam giống một dòng thác đổ. Những ý tưởng này đã được hình thành từ ý niệm xây nên một công trình gần gũi với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Mưa trên mái tạo thành một thác nước cho trẻ em chơi ở nhà trẻ. Ảnh: Naomi Kurozumi

DB: Theo anh vai trò của kiến trúc sư trong năm 2017 là gì?

Nhà hàng ‘itoman gyomin shokudo’. Ảnh: Ahoko Koide

KY: Trong thời gian làm việc tôi đã gặp nhiều khách hàng tuyệt vời, chẳng hạn như người chủ nhà hàng ở Okinawa nói trên với tinh thần cộng đồng cao. Đó từng là một khu vực sầm uất nhưng giờ đã thuyên giảm và các chợ cá thì đóng cửa. Vị khách này trước kia có nhờ tôi tạo ra một “công trình phong cách”, nhưng tôi nghĩ nó sẽ không thiết thực với cộng đồng. Thay vào đó, một xưởng gạch dành cho dân địa phương đã được ra đời. Một số khối đá nặng tới 45kg, công việc tuy vất vả nhưng đã thành công! Trải nghiệm này giúp tôi hiểu ra vai trò của người kiến trúc sư mang trọng trách kiến tạo tương lai.

Nhà hàng được xây dựng như một phần của dự án cộng đồng. Ảnh: Nahoko Koide

DB: Ngoài kiến trúc anh còn những niềm đam mê nào và hiện giờ chúng ảnh hưởng đến việc thiết kế ra sao?

KY: Tôi hứng thú với nền kinh tế chia sẻ, sau cùng nó sẽ ảnh hưởng đến ý niệm của chúng ta về không gian, ta sẽ sớm nhìn nhận kiến trúc là một không gian sống chung của con người, giống như nhà trẻ Hakusui. Một viễn cảnh mới lạ song cũng có nét cổ điển.

Trung tâm an dưỡng ở Chiba. Ảnh: Designboom

DB: Anh có thể chia sẻ về những dự án thú vị mà mình đang thực hiện không?

 KY: Tôi đang thiết kế một trung tâm an dưỡng không chỉ dành cho người già mà còn có trẻ em và các cư dân khác. Công trình giống như một cây cầu dài 100 mét. Tại đây những người cư trú sẽ tương hỗ lẫn nhau. Ví dụ, các bà mẹ có thể đến ăn trưa miễn phí trong lúc con mình giúp đỡ người lớn tuổi. Công trình này thể hiện ước muốn củng cố quan hệ nhân sinh của tôi.

Trung tâm an dưỡng được vẽ dưới dạng tranh truyền thống Nhật Bản.
Công trình Café ở Atami. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Công trình Café ở Atami. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Nhà ở Hayama. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Nhà ở Hayama. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Nhà ở Kassel, Đức. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Nhà ở Kassel, Đức. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Spa & Hotel ở Kyoto. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Spa & Hotel ở Kyoto. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Nhà nghỉ dưỡng ở Karuizawa. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Nhà nghỉ dưỡng ở Karuizawa. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Nhà nghỉ dưỡng ở Karuizawa. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Trung tâm chăm sóc trẻ em và người cao tuổi. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Trung tâm chăm sóc trẻ em và người cao tuổi. Ảnh: Yamazaki Kentaro Design Workshop
Hồi sinh làng Toji-Ba. Ảnh: Yamazaki Kentaro
Hồi sinh làng Toji-Ba. Ảnh: Yamazaki Kentaro

Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

10 thích
Upvote Downvote

Total votes: 10

Upvotes: 10

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phỏng vấn kiến trúc sư Kentaro Yamazaki

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...