Phỏng vấn kiến trúc sư Toyo Ito

Trong 40 năm sự nghiệp, Toyo Ito đã tạo dựng tiếng tăm toàn cầu và được coi là một kiến trúc sư vô cùng ảnh hưởng đến thời đại. Những công trình của ông nổi tiếng với ý niệm lấy tự nhiên và nhân tố xã hội làm trọng tâm, quan điểm này hình thành trên cơ sở Ito cho rằng “mọi hình thái kiến trúc đều là sự mở rộng của thiên nhiên”.

Toyo Ito ở văn phòng của ông tại Shibuya, Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Designboom

Ông thành lập văn phòng riêng ở tuổi 30 với nhiều công trình nổi tiếng như Nhà hát Quốc gia Đài Trung, bên cạnh đó là giải thưởng Pritzker danh giá vào năm 2013. Trong bài phỏng vấn thực hiện bởi designboom dưới đây, Toyo Ito đã chia sẻ về tình hình công việc, các dự án nhân đạo cũng như vai trò của kiến trúc đang thay đổi ra sao. Mời bạn đọc cùng dạo qua một vòng văn phòng nơi đội ngũ kiến trúc sư làm việc, trao đổi, lưu trữ mô hình công trình.

Toyo Ito ở văn phòng của ông tại Shibuya, Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Designboom

Designboom (DB): Kiến trúc sư thấy công việc của mình đã thay đổi như thế nào qua nhiều năm gây dựng sự nghiệp?

Toyo Ito (TI): 45 năm đã trôi qua từ lúc tôi bắt đầu thành lập văn phòng. Trong 20 năm đầu các công trình của tôi chủ yếu là nhà ở quy mô nhỏ hoặc các công trình thương mại. Tuy nhiên ở tuổi 47, tôi đã được kiến trúc sư Arata Isozaki ủy thác việc thiết kế bảo tàng Yatsushiro – dự án công cộng thành công đầu tiên của tôi. Sau đó tôi thực hiện nhiều công trình công cộng mang bản sắc Nhật hơn. Vào năm 1995 thư viện Sendai của tôi đoạt giải thưởng mà đến năm 2001 đã hoàn toàn được công nhận và đây là dự án lớn quan trọng đầu tiên, từ đó tôi bắt đầu nhận những đề xuất làm việc ở Châu Âu, Châu Á và Nam/Trung Mỹ. Vậy nên tôi nghĩ hai công trình nói trên đã góp phần định hình sự nghiệp của mình.

Hướng dẫn các kiến trúc sư trẻ làm việc tại văn phòng. Ảnh: Designboom

DB: Hiện tại kiến trúc sư đang hứng thú với dự án nào nhất?

TI: Nhà hát Quốc gia Đài Trung cuối cùng đã đi vào hoạt động sau 11 năm thực hiện. Đó là một công trình to lớn và thời gian ấp ủ lâu đến độ kế hoạch tưởng như không thể khả dĩ được. Vậy nên giờ tôi rất nhẹ lòng. Hiện tôi cũng đang thiết kế một số văn phòng, khu căn hộ ở Đài Loan và Singapore, sân vận động ở quận Aomori, giờ tôi cũng đang thiết kế một nhà hát với 2,000 chỗ ngồi sử dụng rất nhiều vật liệu gỗ ở thành phố Mito, quận Ibaraki.

Nơi để vật liệu trong văn phòng của Ito. Ảnh: Designboom

DB: Liệu Nhật Bản sẽ sẵn sàng tổ chức Thế vận hội năm 2020 chứ?

TI: Mặc dù thời gian thi công ngắn hạn nhưng Nhật bản có ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại nhất thế giới nên điều này hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên những khúc mắc chính trị và kinh tế luôn là vấn đề truyền thông thường xuyên nhắc đến. Tuy là chúng ta đã biết vị trí thi công, nhưng có những công trình dự thi sắp hoàn thành mà kiến trúc sư nước ngoài, thậm chí là Nhật Bản chưa chắc đã hay tin gì. Điều này tôi rất lấy làm tiếc.

Một mô hình được trưng bày cẩn thận tại văn phòng. Ảnh: Designboom

DB: Triển lãm Venice Biennale năm nay do kiến trúc sư đoạt giải Pritzker Alejandro Aravena dẫn chương trình. Với tư cách là một kiến trúc sư thực hiện dự án “Home For All”, ông có ủng hộ cách Alejandro đưa kiến trúc nhân đạo làm tâm điểm chương trình không?

TI: Tôi không biết nhiều về công việc của Alejandro Aravena, và cũng chưa tham dự triển lãm kiến trúc ở Venice để có thể bàn thêm được. Tuy nhiên, sự chuyển giao kiến trúc giữa thế kỷ 20 và 21 được thể hiện rất rõ ràng. Điều đó cho thấy chúng ta đã bước vào một giai đoạn không đề cao sức sáng tạo của người tác giả như trước kia nữa, thay vào đó còn phải xét đến nhiều yếu tố bên ngoài. Nói cách khác, kiến trúc đã bắt đầu có mối liên hệ trực tiếp tới xã hội và con người, tức là vai trò của các kiến trúc sư đang mở rộng.

Ảnh: Designboom

DB: Cuộc triển lãm gần đây ở Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York (MoMA) đã vinh danh kiến trúc Nhật Bản. Ông có cảm thấy kiến trúc Nhật đang ngày một được quốc tế công nhận rộng rãi không? Và nếu vậy thì lý do tại sao?

TI: Tôi không thấy kiến trúc Nhật Bản thực sự nổi bật. Tôi chỉ nghĩ là kiến trúc sư ở Mỹ và Châu Âu khó phát triển sự nghiệp hơn. Thế nên Châu Á đã trở thành thị trường sôi động nhất. Từ đó có thể suy ra rằng kiến trúc sư Nhật Bản có lợi thế về môi trường. Chúng tôi có lộ trình cho những kiến trúc sư trẻ bắt đầu thực hành làm nhà chia lô, sau đó khi họ dần có tên tuổi thì sẽ tiến tới các công trình quy mô hơn. Một điểm nữa là kiến trúc Nhật đương đại chịu ảnh hưởng rất lớn từ Le Corbusier, Kunio Maekawa, Kenzo Tange hay những người gần gũi với thế hệ như Arata Isozaki. Từ đây chúng ta có thể suy ngược lại nguồn gốc, thực tế thì MoMA đã vinh danh tầm ảnh hưởng của những hình mẫu này tới lứa kiến trúc sư trẻ ngày nay, cho họ động lực để không ngừng phấn đấu.

Khu vực để họp trong văn phòng, nơi trưng bày một số giải thưởng của ông. Ảnh: Designboom

DB: Kiến trúc sư, SANAA và Shigeru Ban đều đã đạt giải Pritzker, nhưng mọi người nghĩ sao về thế hệ kiến trúc sư Nhật trẻ?

TI: Có những kiến trúc sư ngoài 40 tuổi tài năng và chắc chắn sẽ đoạt nhiều giải thưởng cũng như sự công nhận hơn. Nhưng tôi rất để ý những kiến trúc sư trong độ tuổi 30 vì chính bản thân mình có thể rút ra được mối quan hệ giữa kiến trúc và xã hội từ họ. Tôi cảm thấy tiềm năng rõ rệt trong việc tạo ra những công trình có sức nối kết cộng đồng thay vì chỉ phô diễn hình thức.

DB: Kiến trúc sư định nghĩa “xã hội” như thế nào?

TI: Đối với tôi hình mẫu xã hội lý tưởng luôn là Tokyo. Từ nhỏ tôi đã rất quan tâm đến con người Tokyo, cách họ sống và suy nghĩ. Tuy nhiên trong những năm gần đây, cụ thể là sau trận động đất năm 2011, quan niệm về xã hội của tôi đã thay đổi, giờ tôi cho rằng đó là cách con người tương tác với nhau.

Mô hình hội sở Shinano Mainichi Shimbun Matsumoto. Ảnh: Designboom

DB: Nhiều kiến trúc sư tài năng đã làm việc tại văn phòng của ông. Kiến trúc sư cảm thấy sao khi làm việc cùng những người trẻ?

TI: Công việc nhóm rất quan trọng. Không chỉ có mỗi tôi đưa ra ý tưởng rồi các thành viên khác tiến hành. Tôi là người gợi ra các chủ đề, sau đó đội ngũ sẽ thảo luận, vẽ phác thảo rồi thống nhất một quan điểm chung.  Tôi nghĩ quá trình trao đổi, bàn luận này giúp các kiến trúc sư trẻ phát triển kỹ năng một cách hoàn toàn tự nhiên.

Ảnh: Designboom
Ảnh: Designboom
Cửa sổ nhìn ra khu phố xung quanh. Ảnh: Designboom
Hội sở chính của Shinano Mainichi Shimbun Matsumoto (giai đoạn thiết kế cơ bản). the shinano mainichi shimbun matsumoto head office (basic design phase). Ảnh: Toyo Ito & Associates, Architects
Bảo tàng thành phố Yatsushiro. Ảnh: Toyo Ito & Associates, Architects
Công trình của Toyo Ito tại Miyagi, Nhật Bản, 1995-2001.
Mô hình: Acrylic, 10 5/8 x 31 1/2 x 29 1/8″ (27 x 80 x 74 cm).
Nhà hát quốc gia Taichung theater, Đài Loan, 2005-2016.
Nhà hát quốc gia Taichung, Đài Loan, 2005 – 2016.
Bộ sưu tập từ Nhật Bản tại bảo tàng nghệ thuật hiện đại New York gồm có trưng bày của Toyo Ito, SANAA
‘U” của Toyo Ito, 1976. Ảnh: Designboom

 

‘U” của Toyo Ito, 1976. Ảnh: Koji Taki / MAXXI

Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

3830 thích
Upvote Downvote

Total votes: 5

Upvotes: 3

Upvotes percentage: 60.000000%

Downvotes: 2

Downvotes percentage: 40.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phỏng vấn kiến trúc sư Toyo Ito

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...