Phỏng vấn Li Edelkoort tại triển lãm nghệ thuật gỗ
Ảnh: Thirza Schaap

Li Edelkoort là một trong những người dự đoán xu hướng nổi tiếng nhất thế giới. Cô đã đi khắp thế giới nghiên cứu các chủ đề văn hoá xã hội và chia sẻ những khám phá của mình ở nhiều ngành công nghiệp bao gồm thời trang, dệt may, nội thất, xe hơi, mỹ phẩm, bán lẻ và thực phẩm.

Đã có một cuộc triển lãm được tổ chức ở London, hợp tác với các phòng trưng bày đồ chế tác gỗ để giới thiệu những tài năng trẻ từ các trường thiết kế tốt nhất châu Âu. Edelkoort đã khảo sát công việc của hơn 50 sinh viên mới tốt nghiệp từ các học viện để lựa chọn ý tưởng và cách giải thích, xem xét cách mà “thế hệ các nhà thiết kế mới đi tìm cá tính và nguồn gốc của họ.”

priyanka sharma X dushyant bansal

Designboom đã có một cuộc trò chuyện với Edelkoort về tiêu chí lựa chọn, những gì khán giả có thể mong đợi từ chương trình và những chủ đề lớn nhất mà cô thấy từ những người sáng tạo trẻ trong năm nay.

‘Những người tốt nghiệp’ – tại không gian trưng bày đồ chế tác gỗ diễn ra từ 4 đến 23 tháng 7 năm 2017 nằm trong khuôn khổ tuần lễ thiết kế London – giới thiệu các tác phẩm của sinh viên tại ECAL, trường Cao đẳng nghệ thuật hoàng gia, École nationale supérieure des arts décoratifs, Học viện thiết kế Hoàng gia Đan Mạch , trường nghệ thuật LUCA và học viện thiết kế Eindhoven. Triển lãm nhằm tạo nền tảng giúp sinh viên tốt nghiệp quảng bá và bắt đầu làm ra các tác phẩm của họ; làm nổi bật cách mà các tài năng trẻ tạo ra ‘thứ gì đó lai giữa công nghệ và cảm quan, đổi mới vật liệu, tạo ra hình dạng và cụ thể hóa các nghi thức cho phong cách sống khiêm tốn phù hợp với thời đại phát triển.”

thomas ballouhey | ways of altering (2016)

Designboom (DB): Chị có thể nói thêm về các tiêu chí lựa chọn? Những gì chị tìm kiếm trong những nghệ sĩ trẻ?

Li Edelkoort (LE): Là một người dự đoán, tôi có năng khiếu chỉ ra tài năng từ những ngày đầu tiên, khi tôi mở một salon mỹ thuật trong căn hộ của mình ở Paris vào những năm 1980. Với tư cách là chủ tịch Học viện thiết kế Eindhoven, tôi nhận ra những sinh viên tài năng và luôn chắc chắn những cá nhân hứa hẹn nhất. Họ có khả năng phát triển một ý tưởng mạnh mẽ và chuyển nó thành một hình dạng 3 chiều, nhưng cũng thể hiện một cách suy nghĩ rất đặc biệt; sức mạnh concept là quan trọng nhất.

Đối với triển lãm đồ gỗ, chúng tôi tìm kiếm những sinh viên can đảm, những người liều lĩnh điều tra nghiên cứu ngôn ngữ thiết kế sáng tạo, một quá trình được tập trung để nó có thể phù hợp với tư duy và truyền thống của phòng trưng bày. Đồ nội thất và đồ vật khác phải độc lập vì chúng tôi đã tìm kiếm các mảnh ghép độc đáo nằm ngay gần biên giới của nghệ thuật. Về bản chất, Philip Fimmano và bản thân tôi đang tìm kiếm những nhà thiết kế tiềm năng, những người có thể phát triển công việc mới với các thợ mộc trong tương lai.

priyanka sharma | another land (2017)

DB: Điều gì kết nối các tác phẩm của các nghệ sĩ khác nhau? Có chủ đề nào xuyên suốt các dự án không?

LE: Khủng hoảng tài chính tồi tệ diễn ra trong nhiều thập kỷ, lo lắng về sinh thái, nhân đạo và nhận thức được một thế giới đang trong quá trình chuyển đổi, sinh viên tốt nghiệp sống cùng mất tinh thần và chán nản, khiến họ muốn hình thành các hệ thống mới và đề xuất một cách khác làm việc khác biệt. Các công trình và quy trình đều rõ ràng, trung thực và bền vững, thường là tiêu biểu về tiêu dùng và tiếp thị. công việc của họ tôn vinh sự hiện diện của nhà sản xuất, thường là cầu nối công nghệ với các sản phẩm thủ công, tạo ra phép lai mới. Chúng tạo thành một phần của một thế hệ được lấy cảm hứng từ sự phân mảnh và linh hoạt.

aurelie hoegy | dancers (2015-2016)

DB: Những tài năng trẻ đó nổi bật ở điểm nào?

LE: Ngay từ đầu, rõ ràng là nhóm sinh viên tốt nghiệp này quan tâm đến việc xác định một ngôn ngữ thiết kế mới, một cách tiếp cận tự nhiên thân mật, xúc giác và cảm xúc. Tạo ra các mảnh ghép chứ không phải là đồ đạc, làm cho các hiện vật đương đại hơn là các vật thể chỉ có chức năng. Họ theo trực giác của mình, tôn trọng các vật liệu tự nhiên và đưa sự thành thật và chất lượng vào tác phẩm của họ.

kostas lambridis | the elemental cabinet (2017) | Ảnh: robert anderiesen

DB: Làm thế nào để thu hẹp phạm vi tuyển chọn từ một khối lượng lớn tác phẩm của sinh viên?

LE: Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ các khoa khác nhau của hơn 50 trường thiết kế tại Châu Âu. Việc này khá khó khăn bởi nhiều sinh viên ngày nay không quan tâm đến việc tạo ra các tác phẩm độc lập, đề xuất các giải pháp và hệ thống cho xã hội sửa chữa. Nhưng sau một thời gian, thực tế rõ ràng là các sinh viên mạnh nhất đã có một cách tiếp cận cổ xưa hơn. Từ đó chúng tôi bắt đầu xây dựng một sự lựa chọn theo khảo cổ học.

sofie genz | touch (2016) | ảnh: maja karen hansen

DB: Chúng ta có thể mong đợi điều gì trong chương trình? Có những tác phẩm nào nên đặc biệt chú ý?

LE: 15 sinh viên tốt nghiệp đến từ các trường khác nhau nhưng mỗi người đều có chung một tình yêu với những ý tưởng hướng vào quá trình, làm việc với các thành phần tự nhiên. Người tham dự triển lãm sẽ bất ngờ với sự hiện diện của chiếc tủ khổng lồ (tác giả: Kostas Lambridis) chẳng liên quan đến không gian phòng trưng bày, nhưng họ cũng sẽ nhìn thấy chất thơ ở những tác phẩm đặc biệt hơn như dụng cụ thơm của Julie de Mol. Nghi thức được gói gọn trong một tập hợp các loại ghế sống động như những con thú hoang dã còn cuộc sống du mục thì gợi cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế ứng tác những vật dụng trong nhà. Chúng tôi không quên hàng dệt may và đó là hai bộ cài đặt sàn đẹp. Cũng có một chiếc đèn chùm được làm từ ruột bò, uốn cong như những con giun trên ống đèn neon!

bram vanderbeke | extruded expressions (2016) | ảnh: ronald smits

DB: Nhìn chung, các chủ đề lớn nhất mà chị nhìn thấy từ những người sáng tạo trẻ trong năm nay là gì?

LE: Cần gắn bó với thời đại của chúng ta bằng cách tạo ra các đối tượng thực, chạm vào được và nói lên ý thức của chúng ta. Đây là một phong trào quan tâm đến hành tinh và tình trạng của con người, tránh bám chặt lấy tham vọng và quảng cáo. Nó giống như thuốc giải độc cho sự hỗn loạn, ngu dốt và ghét bỏ. Tinh thần không tưởng của họ cho thấy hy vọng cho tương lai.

martin laforet | the transition of the mould (2015)
carlo lorenzetti | omnipotence of thought (2016)
bram van breda | a small revolt (2016)
julie de mol | raw essence (2014) | photo by lisa klappe

Biên tập: Hạnh Nguyễn

Đánh giá

2839 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phỏng vấn Li Edelkoort tại triển lãm nghệ thuật gỗ

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...