Phỏng vấn nghệ sĩ Chiharu Shiota
Ảnh: Sunhi Mang

Những ký ức và hoài niệm, ánh sáng và màu sắc, cái đẹp và sự mất mát. Đây là các yếu tố hội tụ hài hòa trong những công trình sắp đặt của Chiharu Shiota, chúng tạo nên một diện mạo đầy sức sống, có phần tối tăm mà mơ mộng.

Chìa khoá trong tay – không gian triển lãm của Nhật Bản năm 2015 tại triển lãm Venice Biennale, Italy. Ảnh: Sunhi Mang

Sinh ra tại Osaka vào năm 1972, Shiota, hiện sống tại Berlin từng được nghệ sĩ trình diễn Marina Abramovic đào tạo. Ban đầu định theo con đường họa sĩ nhưng sau đó bà đã trở nên nổi tiếng với những không gian sắp đặt lớn đầy tính ma mị, mơ hồ dệt nên từ vải.

Chìa khoá trong tay – không gian triển lãm của Nhật Bản năm 2015 tại triển lãm Venice Biennale, Italy. Ảnh: Sunhi Mang

Thuyền, chìa khóa, ghế, đàn piano, trong các tác tác phẩm của Shiota, vật dụng luôn được sắp đặt theo hướng lơ lửng, treo dây với số lượng lên đến hàng nghìn, hoặc đính liền vào công trình để tạo thành góc độ thẩm mỹ kiểu mới. Qua đó Shiota chia sẻ con đường trở thành nghệ nghĩ của mình với quá trình tạo ra một vũ trụ cấu tạo từ những sợi chỉ.

Chìa khoá trong tay – không gian triển lãm của Nhật Bản năm 2015 tại triển lãm Venice Biennale, Italy. Ảnh: Sunhi Mang

designboom: Điều gì đã khiến bà đi theo con đường nghệ thuật ba chiều thay vì hội họa, bà thấy có đặc điểm gì thú vị ở những sợi dây này?

 Chiharu Shiota: Tôi từng theo học một trường mỹ thuật ở Nhật Bản. Đến năm thứ hai tôi không còn thấy cảm hứng nữa vì tất cả những gì hội họa phơi bày là màu sắc trên tấm vải vẽ. Tôi thấy không có sự nối kết mỗi khi cầm cọ vẽ và rơi vào tính thế tiến thoái lưỡng nan. Sau đó tôi được tạo điều kiện để tới Úc nhưng vẫn nằm trong biên chế ngành này.

Tôi từng rất vất vả đến độ mơ rằng mình được ở trong một bức tranh hai chiều. Tôi bắt đầu nghĩ cách để truyền tải những bức tranh một cách chân thực, từ việc phải cố thở trong không gian toàn sơn dầu, tôi đã thắc mắc về những giới hạn sáng tạo, tiếp cận loại hình nghệ thuật làm từ chỉ thay vì chỉ bó buộc trong tranh vẽ. Dệt chỉ mang lại cho tôi cảm giác như đang vẽ tranh trong không gian bất tận.

Điểm đến, năm 2917, không gian trưng bày Templon, Paris, Pháp. Ảnh: B.Heut-Tuti

DB: Các tác phẩm của bà trông rất phức tạp, bà có thể chia sẻ về quá trình cũng như các thử thách khi sắp đặt một công trình không?

CS: Đầu tiên tôi sẽ đến xem xét không gian và định hình ngay những ý tưởng thiết kế, phác hoạc một số bức đơn giản. Công đoạn thiết kế của tôi khá ngẫu nhiên trừ phần họa tiết tam giác được lấy làm quy chuẩn chủ đạo. Dệt là một quá trình tôi thường tự vấn rất nhiều, cho dù có lưu tâm đến thời hạn và các yêu cầu do người đặt đề ra. Tôi luôn có cảm giác không hoàn toàn hài lòng với sản phẩm của mình.

Ảnh: Philippe Bréard

DB: Tác phẩm của bà thường gắn liền với tính đồng nhất và đồ vật. Yếu tố nào liên quan đến gốc gác nghệ thuật Nhật Bản đã ảnh hưởng lên nguyên tắc thiết kế?

CS: Tôi chưa bao giờ muốn được gắn mác là một nghệ sĩ Nhật Bản, chỉ cần là nghệ sĩ Chiharu Shiota. Ngoài Phật giáo và chút yếu tố lý lịch, tôi không chịu ảnh hưởng của thứ gì khác.

2017, Le Havre, Pháp, Ảnh: Philippe Bréard

DB: Những đồ dùng hàng ngày như chìa khóa, ghế, đá, giày được sử dụng trong tác phẩm của bà để thể hiện sự hoài niệm và lưu luyến. Điều gì ở chúng khiến bà thấy cuốn hút?

CS: Đồ đạc đã qua sử dụng có giá trị lịch sử bên trong. Điều làm tôi thấy hứng thú là chúng từng thuộc về ai đó với câu chuyện của riêng họ. Tôi có thể thấy yếu tố con người gắn liền, sự hiện hữu trong cái trống trải.

Đường vô tận, năm 2017, bảo tàng nghệ thuật Scad, Savannah, Georgia, Mỹ.

DB: Có thể thấy tông màu chủ đạo của những tác phẩm là đỏ và đen, bà có thể nêu quan điểm của mình về màu sắc không?

CS: Khi dệt nhiều sợi chỉ đen chúng tạo thành một bề mặt cho phép tôi hoàn toàn sáng tạo trong không gian thực. Khi nào tôi không thể lần theo dấu vải nữa thì công trình đã dần có diện mạo hoàn chỉnh, tầng tầng lớp lớp chồng chất thành một màu đen sâu thẳm. Tôi tin rằng chân tướng nghệ thuật sẽ hiện rõ khi ta không còn nhìn nhận với con mắt bình thường.

Tôi sử dụng màu đó vì nó tượng trưng cho máu, tượng trưng cho cái vô hình nằm ở bên trong, không thể nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng đó mới là yếu tố gắn kết chủ thể. Những sợi chỉ này khai thác một hệ thống phức tạp có quan hệ mật thiết với cơ thể con người, đặt ra câu hỏi về tính cá thể.

Thư cảm ơn, năm 2017, Kunsthalle Rostock, Đức, Ảnh: Fotoagentur Nordlicht

DB: Bà có mến mộ những nghệ sĩ nào khác không, họ đã để lại nguồn cảm hứng gì?

CS: Khi tới thăm bảo tàng hay phòng tranh của bất kỳ nghệ sĩ nào, tôi sẽ thấy như được truyền cảm hứng và có thể bắt tay ngay vào công việc của mình.

Thư cảm ơn, năm 2017, Kunsthalle Rostock, Đức, Ảnh: Fotoagentur Nordlicht

DB: Bà có giấc mơ vẫn đang ấp ủ với tư cách một người nghệ sĩ không?

CS: Có nhiều thứ tôi đang muốn thử nhưng giấc mơ khiến tôi thấy mãn nguyện nhất là khi thấy tác phẩm của mình được trưng bày.

Bạn đang đi đâu? triển lãm năm 2017, Le Bon Marché, Pháp, Ảnh: Gabriel De La Chapelle

DB: Bà có tác phẩm yêu thích nào không?

CS: Không, đó là lý lo tôi luôn sáng tạo không ngừng nghỉ, tôi không bao giờ thấy thỏa mãn.

Bạn đang đi đâu? triển lãm năm 2017, Le Bon Marché, Pháp, Ảnh: Gabriel De La Chapelle

DB: Bà có nguyên tắc cá nhân nào không?

CS: Tôi thường làm theo cảm xúc thay vì đi theo nguyên tắc rõ ràng. Những hành động được thôi thúc bởi cảm giác thiếu sót chưa hoàn thiện mà chính bản thân còn không biết chắc chắn.

Dòng đời, 2017, Power Station of Art, Thượng Hải, Trung Quốc.
Lặng im, năm 2008, Centrepasquart, Biel/Bienne, Thuỵ Sĩ, Ảnh: Sunhi Mang

Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phỏng vấn nghệ sĩ Chiharu Shiota

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...