Phỏng vấn nhà thiết kế Sulki và Min

Sulki và Min Choi là hai nhà thiết kế sống và làm việc ở Seoul. Sulki từng học thiết kế đồ họa ở Đại học Chungang, Hàn Quốc, còn Min theo học Đại học Quốc gia Seoul. Cả hai người đã có bằng thạc sĩ thiết kế về lĩnh vực đồ họa của Đại học Yale. Sau khi làm nghiên cứu sinh ở Học viện Jan van Eyck, Maastricht, Hà Lan, Sulki và Min đã lập văn phòng riêng từ năm 2003 đến 2005. Designboom đã có cơ hội thực hiện bài phỏng vấn dưới đây về công việc và nguồn cảm hứng cho họ.

designboom: Điều gì đã khiến hai bạn muốn theo ngành thiết kế?

Min Choi: Lúc đó thiết kế dường như là việc mà tôi có thể đắm chìm vào mọi lúc, và tôi đã đúng.

Sulki Choi: Chúng tôi gặp nhau ở Đại học Yale khi đang học lên cấp thạc sĩ thiết kế. Chúng tôi không chắc là mối quan hệ đã tiến triển theo mức độ cá nhân hay chuyên môn trước. cả hai đều thấy hướng tiếp cận của nhau có sự tương đồng để cùng hợp tác mà vẫn đủ khác biệt để bổ sung qua lại.

DB: Các bạn sẽ miêu tả phong cách của mình như thế nào?

SC: Cách làm chúng tôi có lẽ được gói gọn nhất trong cụm “dựa vào ý tưởng không hoàn toàn”. Chúng tôi không thích những thiết kế mang tính tự phát, nên ban đầu ý tưởng rõ ràng luôn được vạch ra. Nhưng khi mối tương quan giữa ý tưởng và hình khối quá rõ ràng thì nó không còn thú vị nữa, từ đây chúng tôi lại muốn quá trình thiết kế trở nên linh hoạt hơn chút.

DB: Ai hay điều gì đã để lại nhiều ảnh hưởng nhất lên lối tư duy của các bạn?

MC: Có lẽ nguồn cảm hứng ấy đến từ cả Karel Martens và Paul Elliman – hai giảng viên trường Yale. Chúng tôi đã rất ấn tượng với nét phóng khoáng và chuyên nghiệp trong cách sắp đặt chữ của Marten, cùng với sự khiêm tốn về tiểu tiết. Elliman đã rèn cho chúng tôi tính hiếu kỳ trong mọi thứ, bao gồm giá trị của những thiết kế tốt. Ông đã khiến chúng tôi biết phản biện hơn về công việc mình làm. Cá nhân tôi thì hay bị ảnh hưởng bởi loại nhạc mình nghe. Tôi nghe black metal rất nhiều nhưng chưa thấy yếu tố đó xuất hiện trong thiết kế của mình, tôi cũng khá tò mò về cách nó sẽ tác động tới góc nhìn cá nhân như thế nào.

DB: Thế mạnh của hai bạn là gì và chúng tương hỗ/tương phản nhau ra sao?

MC: Tôi thường hay tập trung vào chi tiết, Sulki thì cân bằng hơn nên có cái nhìn khá tổng quát.

SC: Min rất cẩn thận với phông chữ và hình ảnh, điều này rất hữu ích vì chúng tôi có thể phối hợp hiệu quả trong công việc, và khách hàng sẽ rất ấn tượng khi thấy đề xuất ý tưởng mới tốt hơn.

MC: Hoặc đôi lúc khách có thể thấy bất bình. Nhưng sự khác biệt thường bị phóng đại, chúng tôi thường ít nghĩ đến nó cho đến khi có ai hỏi. Đây là phạm trù rất nhạy cảm và chủ quan mà tôi hay thấy khó giải thích cho mọi người.

DB: Các bạn thích nhận dự án như thế nào nhất?

SC: Những dự án cho phép chúng tôi tham gia trực tiếp vào quá trình lên ý tưởng là cái hấp dẫn nhất, không chỉ thiết kế diện mạo. Nhưng chúng tôi không phải fan của những đề bài mở, ngược lại, tôi thấy sẽ hay hơn khi được cho phép sáng tạo trong khuôn khổ giải quyết những yêu cầu cứng nhắc.

MC: Thường những yêu cầu mang tính mở lại không hề mở chút nào, đấy chỉ là một đề bài không được định nghĩa rõ ràng. Bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để tự trả lời câu hỏi đó, rồi sau đấy nhận ra là mình không có quyền linh động gì cả.

SC: Chúng tôi chủ yếu làm việc cho những trung tâm văn hóa như bảo tàng, phòng tranh và hội tiệc, với những người như phụ trách bảo tàng, nhà văn, nghệ sĩ. Thật sự thì chúng tôi thấy thoải mái nhất với lĩnh vực văn hóa.

DB: Các bạn nghĩ sao về sự chuyên biệt và khái quát hóa?

MC: Tôi thấy xu hướng khái quát hóa thiết kế đang nở rộ trong vòng 10 năm qua. Những vai trò đang trở nên phai nhạt. Một số nhà thiết kế tài năng nhất của thế kỷ cũng đồng thời là biên tập viên, nhà văn, nhà xuất bản hoặc nghệ sĩ. Một bộ phận khác thậm chí còn có thể viết code máy tính. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong tương lai gần có một xu hướng ngược lại xuất hiện.

SC: Tôi nghĩ sẽ quan trọng hơn nếu có thể hợp tác cùng những chuyên gia khác vì bạn ắt gặp trở ngại trong chuyên môn. Bạn có thể mở rộng kỹ năng trong quá trình nghiên cứu thêm, nhưng đồng thời có thể đánh mất chiều sâu trong đó.

DB: Các bạn nghĩ những nguồn chia sẻ trên mạng đã ảnh hưởng đến ngành thiết kế hiện nay ra sao?

MC: Chúng tôi không mấy khi dùng các nguồn đó nên không thể nói chắc về những ảnh hưởng được. Chúng tôi dùng internet để thu nạp nhiều thông tin khác, người khác thì có thể làm tương tự với thiết kế.

DB: Các bạn có niềm ham thích nào khác không và nó chi phối tới công việc ra sao?

SC: “Nguồn cảm hứng” nghe phù hợp hơn là ham thích. Chúng tôi rất ham thích… biết ơn với việc vẫn đang duy trì được con đường sự nghiệp này.

DB: Hai bạn còn đam mê nào khác ngoài công việc?

MC: Đây là chuyện riêng tư của chúng tôi.

DB: Lời khuyên hữu ích nhất các bạn từng được nhận và truyền lại cho người khác là gì?

SC: Karel Martens từng nói 12 là một con số quan trọng, và tôi đồng ý với nó, thế có phải mê tín không

DB: Phương châm của hai người là gì?

MC: Minh bạch là nghề, mơ hồ là vui thú.


Biên tập: An Nguyễn

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phỏng vấn nhà thiết kế Sulki và Min

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...