Rem Koolhaas: Kiến trúc ngày nay đang gặp vấn đề
Rem Koolhaas tại Quảng trường Bedford ở Luân Đôn (Anh)

Rem Koolhaas, kiến trúc sư – nhà lý luận – “chuyên gia khiêu khích” người Hà Lan từng đạt giải thưởng Pritzker năm 2000, trong bài phát biểu bế mạc hội nghị AIA 2016, đã có những chia sẻ với Mohsen Mostafavi, Hiệu trưởng Trường Sau Đại học về Thiết kế trực thuộc Đại học Harvard (Harvard Graduate School of Design). Trong phần chia sẻ của mình, Koolhaas – người sáng lập văn phòng kiến trúc nổi tiếng OMA – đã thẳng thắn nói về những hạn chế mà ông đang thấy của người làm nghề kiến trúc, làm cách nào để họ có thể thích ứng với sự thay đổi theo xu hướng chung của xã hội và công nghệ như ngày nay, và làm thế nào họ tận dụng khả năng của mình để nắm giữ sự chủ động.

Dưới đây là những điểm nổi bật trong bài phát biểu của kiến trúc sư Rem Koolhaas:

Cần xem xét lại về vấn đề giao tiếp

“Kiến trúc ngày nay gặp vấn đề nghiêm trọng thật sự khi những người “không giống nhau” không muốn giao tiếp với nhau. Ý tôi sự “không giống nhau” ở đây là khi giữa hai người không cùng quan điểm. Trong khi, tôi thường quan tâm nhiều hơn đến việc nói chuyện với những người phản bác ý kiến của mình so với những người đồng tình với mình.”

“Việc có được sự tỉnh táo nhất định khi lý giải mọi hiện tượng là rất quan trọng. Chúng ta đang làm việc trong một thế giới với nhiều nền văn hóa khác nhau cùng lúc vận hành, mỗi nền văn hóa có hệ giá trị của riêng nó. Nếu bạn còn muốn giữ sự liên hệ với những người khác, bạn buộc phải cởi mở với những giá trị, những cách giải thích khác nhau và những hiểu biết đa dạng hơn. Chúng ta cần trở thành những con người có tri thức và nghiêm khắc, nhưng đồng thời cũng nên hiểu rằng, mọi lý lẽ đều có tính tương đối.”

Những người làm nghề cần tìm cách tăng tốc

“Kiến trúc là nghề cần đầu tư nhiều thời gian. Những thành quả đầu tiên bạn có thể đạt được trong nghề cần đổi lấy ít nhất từ 4 đến 5 hay 6 năm, và tốc độ này quả thật quá chậm chạp so với những đổi mới của xã hội đang diễn ra từng ngày.”

Trong tương lai, giá trị lớn nhất của kiến trúc, thậm chí có thể, không phải là kiến trúc

“Kiến trúc và ngôn ngữ của kiến trúc – nền tảng, bản vẽ, kết cấu – đã gần như được sử dụng phổ biến để nói thay cho nhiều hiện tượng chúng ta đang gặp phải, tôi lấy ví dụ như ở thung lũng Silicon. Họ lấy ẩn dụ từ chúng ta, và nó làm cho tôi nghĩ rằng bất kể là tốc độ phát triển của chúng ta đang chậm hơn nhiều so với thung lũng Silicon, thì có lẽ chúng ta nên nghĩ đến một thế giới hiện đại không phải lúc nào cũng được định hình bởi các tòa nhà, mà còn bởi sự hiểu biết, tổ chức, kết cấu và xã hội mà chúng ta đang xây dựng.”

“Kiến trúc đang đứng một chân trong thế giới của 3000 năm lịch sử, chân còn lại ở thế kỷ 21. Điều này làm cho công việc của chúng ta trở nên khó hiểu quá đỗi. Bạn có thể nói rằng chúng ta là những kẻ hành nghề cuối cùng còn giữ được ký ức, hay những kẻ cuối cùng vừa cố cắm rễ vào lịch sử 3000 năm trước, vừa cố tỏ ra có liên quan đến hiện tại. Ban đầu, tôi đã nghĩ rằng chúng ta thật sự mất phương hướng ở hiện tại, nhưng thực tế là những gì chúng ta đang đưa ra ở thời điểm này đều thuộc về ký ức.”

Bảo tồn là con đường trước mắt

“Chúng tôi đã cố gắng để khám phá những lĩnh vực và phạm vi trong kiến trúc, chúng không hẳn là sự nhân lên vô tội vạ những dự án tẻ nhạt mang tính toàn cầu. Gần đây, chúng tôi đã xem xét đến vấn đề bảo tồn. Sự hay ho của bảo tồn là bạn bắt đầu với những thứ đã tồn tại rồi và do đó, nó đã có sẵn tính cục bộ. Mỗi dự án bảo tồn thể hiện sự trân trọng với văn hóa và các giá trị tinh thần của thời kỳ trước, từ đó bạn có thể bổ sung thêm vào một chiều hướng mới, một chức năng mới, một vẻ đẹp và sự hấp dẫn mới. Hầu hết những dấu hiệu thúc đẩy sự toàn cầu hóa đó cần được xem xét hoặc điều chỉnh thêm.”

Một thiết kế kiến trúc mạnh mẽ không chỉ cần đến các kiến trúc sư

“Tôi thực sự ghét việc hạ thấp kiến trúc thành ra một dạng biểu tượng… Bởi trong cách lý giải kiến trúc như những biểu tượng, có một phương diện thực sự đáng tiếc đã bỏ qua đóng góp của các đối tác hoặc dạng thức khác. Công việc tốt nhất nên là nửa kỹ thuật nửa kiến trúc và do đó, ngoài các kiến trúc sư, nên cân nhắc đến đóng góp của các kỹ sư nữa.”

Kiến trúc cần có trách nhiệm trở thành định hướng xã hội

“Trong 30 năm qua, kiến trúc đã bị ảnh hưởng sâu sắc từ sự chuyển đổi của những điều sau: Thatcher và Reagan, rồi chuyển từ nhà nước phúc lợi sang kinh tế thị trường. Các kiến trúc sư thường kết nối với những mục đích tốt đẹp, ít nhất là về mặt quan điểm. Với nền kinh tế thị trường, dần dần chúng ta thấy mình được hỗ trợ, về khía cạnh tốt là cho những tham vọng cá nhân, còn khía cạnh tệ hơn là vì lợi nhuận đơn thuần. Trong ý nghĩa đó, mỗi cuộc khủng hoảng đôi khi lại mang đến cơ hội.”

“Tại châu Âu, chúng ta đang phải đối mặt với dòng 2 triệu người tị nạn, chủ yếu từ Syria, điều này mở ra khả năng khá thú vị. Ở Đông Đức, có một khu vực đô thị gần như đã bị bỏ hoang hoàn toàn, và một phần nhờ sự giúp đỡ của các kiến trúc sư, người ta thử nghiệm theo dõi những người tị nạn Syria có học vấn cao, năng động và cam kết sẽ tái định cư tại đây. Những người tị nạn này hoàn toàn có thể hồi sinh thành phố từng chút một. Họ đặt ra cho kiến trúc sự khuyến khích và mời gọi hấp dẫn về những dự án và công việc thú vị trước mắt.”

Nuôi dưỡng thế hệ kế cận không phải là tạo ra những “Baby Rems(*)”

(*) Baby Rems: từ được tạp chí Metropolis dùng để gọi những thực tập sinh đã từng làm cho văn phòng của KTS Rem Koolhaas.

“Tôi thấy thoải mái với ý tưởng [công ty tôi là] một phòng thí nghiệm, nhưng “cố vấn” thì không. Phải nói luôn rằng tôi chưa bao giờ cố vấn cho bất kỳ ai. Nhiều thực tập sinh đã học hỏi được gì đó khi đến với văn phòng chúng tôi, ngược lại, chúng tôi cũng nhận được nhiều đóng góp từ họ. Đó là một sự trao đổi có lợi. Tôi cũng không phải chịu thêm bất cứ trách nhiệm nào [cho sự thành công của họ sau khi rời khỏi OMA] .”

Cuối cùng, kiến trúc thật sự có ý nghĩa sau một ngày làm việc nghiêm túc

“Vẻ đẹp của kiến trúc nằm ở chỗ nó là bước nhảy vọt của niềm tin, nhưng là bước nhảy với vô cùng nhiều sự gian khổ.”

Theo www.fastcodesign.com
Dịch bởi Handhome.net

Đánh giá

0 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rem Koolhaas: Kiến trúc ngày nay đang gặp vấn đề

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...