Serpentine Pavilion 2003 / Oscar Niemeyer

Với công trình cho Triển lãm Serpentine Pavilion năm 2003, Oscar Niemeyer đã đưa người xem quay trở lại thời kỳ hoàng kim của trào lưu kiến trúc Hiện đại.

Công trình của ông bao gồm một đường dốc dẫn màu đỏ và nhà trưng bày làm bằng thép, nhôm, bê tông và kính mà từ ngoài nhìn vào trông giống một căn lều đơn giản. Những vật liệu trên cho nó một vẻ đẹp không cầu kỳ song tinh tế, màu sắc chủ đạo là trắng và đỏ làm nổi bật thiên nhiên xung quanh, nhất là trong tiết hè thanh minh ở London năm ấy.

Toạ lạc trên một phòng tranh có cửa kính nhìn ra bốn phía công viên, tính chìm nổi của căn nhà là đặc điểm gây ấn tượng đầu tiên với hai hình khối đặt chồng nhau, thiết kế ấy không chỉ khiến công trình trông thật trang nhã mà còn tạo cảm giác mát mẻ, thoáng đãng. Sự thoải mái trong thiết kế đó làm tăng tính tương tác như khiến khách tham quan muốn nhấn nhá lâu hơn để trải nghiệm tinh hoa nghệ thuật do một kiến trúc sư đại tài làm nên, vẻ đẹp kiến trúc hài hoà cùng yếu tố với con người, và bỗng chốc họ cũng giống như những học giả, quý tộc thời đại mới đang thưởng lãm một buổi triển lãm có một không hai.

Từ đó ta thấy quan điểm kiến trúc của Oscar Niemeyer được làm rõ qua công trình: Linh hồn của một không gian nghệ thuật đúng nghĩa có thể được gói gọn, truyền tải và hiện thực hoá từ những bản thiết kế đơn giản nhất.

Oscar Niemeyer

Oscar Niemeyer (1907-2012) là một trong những hình mẫu có ảnh hưởng nhất đến kiến trúc Hiện đại thế kỷ 21. Ông sinh ra tại Brazil và từng học kiến trúc tại Học viện Mỹ thuật ở Rio de Janeiro. Năm 1938-1939, ông đã thiết kế Brazilian Pavilion cho Triển lãm New York với sự giúp đỡ của Lucio Costa. Sau đó sự nghiệp bắt đầu thăng tiến khi ông có tham gia dự án liên quan tới Bộ Giáo dục và Sức khoẻ ở Rio. Người thầy của ông – nhà quy hoạch, kiến trúc sư tiên phong trong trào lưu Hiện đại Lucio Costa từng dẫn dắt một nhóm kiến trúc sư trẻ cùng cộng tác với Le Corbusier cho một công trình quan trọng ở Brazil. Trong thời gian Oscar đang bận rộn làm dự án, ông gặp Juscelino Kubitschek, người sau này đã trở thành tổng thống và bổ nhiệm ông làm kiến trúc sư trưởng cho Brasilia, thủ phủ mới của Brazil. Việc xây dựng thành phố này đã chiếm nhiều năm sự nghiệp của ông. Về sau, Oscar tiếp tục hợp tác với Le Corbusier trong việc thiết kế trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York. Một số công trình tiêu biểu khác của ông là Trung tâm Nghiên cứu Hàng không gần Sao Paulo, trung tâm văn hoá Le Havre, Pháp, toà nhà văn phòng FATA ở Turin, v.v...

Đánh giá

2983 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2003 / Oscar Niemeyer

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...