Serpentine Pavilion 2006 / Rem Koolhas và Cecil Balmond

Là một không gian nghệ thuật luôn đòi hỏi sự đổi mới mỗi năm, Serpentine Pavilion chưa bao giờ khoác lên mình một tấm áo hai lần khi nhắc đến những công trình được đầu tư kỹ lưỡng.  Ý tưởng lai giữa một công trình kiến trúc không bắt buộc phải tuân theo các quy chuẩn thẩm mỹ chung, song vẫn có sức gợi lớn đến người xem là yếu tố tiên quyết cho phép các kiến trúc sư thoả sức sáng tạo.

Năm 2006 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Triển lãm Serpentine – buổi phỏng vấn thường niên mà trong đó, giới học thuật sẽ tham dự cuộc đàm thoại kéo dài liên tục 24 tiếng đồng hồ để trao đổi về các công trình được giới thiệu lúc bấy giờ. Ngoài ra, nghệ sĩ Thomas Demand cũng là một khách mời đặc biệt trong năm đó vì những tác phẩm của ông được trưng bày tại bảo tàng Serpentine trùng thời điểm diễn ra sự kiện. Bởi những lý do trên, mang trọng trách là tạo ra một công trình đề cao tính nghệ thuật và tương tác, hài hoà giữa kiến trúc và nghệ thuật như “âm và dương”, Rem Koolhas cùng Cecil Balmond đã cộng tác cho công trình Cosmic Egg độc đáo (dịch: Quả Trứng Vũ Trụ) – một khán phòng trong suốt với vòm mái là chiếc bóng khinh khí khổng lồ, mang đến diện mạo hoàn toàn mới cho công viên Kensington.

Những ô cửa bao quanh công trình được làm bằng PVC, khi nắng chiếu vào, loại nhựa này tán sắc để tạo tính trong suốt, còn nhìn từ bên ngoài thì công trình như đang tự phát sáng khi nó phản chiếu ánh đèn điện lúc tối trời. Bên trong toà nhà là không gian trưng bày tác phẩm của Thomas Demand, quán café, khán phòng  để tổ chức hội đàm cho các sự kiện diễn ra về đêm.

Là một công trình kiến trúc phản trọng lực nên phần thân không bị phụ thuộc hoàn toàn vào nóc. Người ta có thể hạ chúng sát nhau khi thời tiết xấu để tránh hư hại, còn trong tiết trời thuận lợi, chiếc bóng được bơm căng như một khinh khí cầu khổng lồ vươn rộng hơn cả bảo tàng Serpentine.

Quả bóng bay trôi lơ lửng giữa công viên đây đã chứng tỏ khả năng ứng biến hình khối, vật liệu vô cùng linh hoạt của kiến trúc sư bậc thầy Rem Koolhas và Cecil Balmond.

Cecil Balmond

Nhà thiết kế, kỹ sư và phó chủ tịch công ty Arup, Cecil đã từng giảng dạy tại nhiều trường đại học danh giá ở Anh và Mỹ là Yale, Havard, Trường Kinh tế London. Năm 2002, ông được nhận giải thưởng Gengo Matsui, mức công nhận cao nhất cho ngành kỹ sư xây dựng ở Nhật Bản và giải Ứng dụng Thực hành của Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh trong năm 2003.

Rem Koolhas

Rem Koolhas là thành viên đồng sáng lập Hiệp hội Kiến trúc sư OMA năm 1975 cùng Elia, Zie Zebghelis và Madelon Vriesendorp, đồng thời cũng là một trong những kiến trúc sư có tầm ảnh hưởng nhất thời đại. Ông đã nhận nhiều giải thưởng kiến trúc như Pritzker năm 2000 và giải Sư tử vàng tại Triển lãm Venice Biennale 2010.

Đánh giá

56845 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2006 / Rem Koolhas và Cecil Balmond

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...