Serpentine Pavilion 2007 / Olafur Eliasson và Kjetil Thorsen

Một tòa nhà hình con quay, một “phòng thí nghiệm” nơi các nghệ sĩ, kiến trúc sư, nhà khoa học đến giao lưu và tiến hành những thử nghiệm xã hội vào các thứ Sáu hàng tuần. Đó là công trình đặc biệt của kiến trúc sư Kjetil Thorsen và  nghệ sĩ Olafur Eliasson cho Không gian Nghệ thuật Serpentine năm 2007.

Không đi theo lối mòn của những công trình đơn tầng các năm trước. Với thiết kế này, khách tham quan có thể thưởng thức buổi triển lãm ở một độ cao nhất định thay vì chỉ trên mặt đất, tạo chiều sâu và cảm giác đa tầng cho khối kiến trúc. Đây là công trình đầu tiên ở Serpentine Pavilion cho phép khách tham quan nhìn toàn cảnh công viên Kensington, với hai cầu thang xoắn ốc lần lượt dẫn lên sân thượng và xuống không gian hội nghị bên dưới.

Phong cảnh công viên được giữ bí mật nếu nhìn từ trong, nó chỉ hiện những đường nét mờ ảo qua tấm che hình cửa chớp lấp ló. Tại nóc, cầu thang xoắn và sân thượng hòa làm một thành một không gian chung cho du khách chụp ảnh hoặc thư giãn.

Công trình được chiếu sáng tự nhiên vào ban ngày thông qua mái vòm hở. Nội thất bên trong như bục, chỗ ngồi, thực chất là hình khối họa tiết do các mặt phẳng (tường, sàn nhà) được co kéo có chủ đích để tạo các khoảng trống tương tác.

Năm 2007 cũng là lần đầu tiên Bảo tàng Serpentine lựa chọn một nghệ sĩ (Olaf) tham dự thiết kế, nhằm mở rộng các tiềm năng không chỉ đến từ người làm trong ngành kiến trúc mà còn ở các lĩnh vực có liên quan khác. Quả vậy, sự hợp tác giữa Olaf và Kjetil đã mang lại thành công đúng mong đợi của ban tổ chức.

Kjetil Thorsen & Olafur Eliasson

Kjetil Thorsen (bên phải) là người đồng sáng lập Snøhetta, một trong những văn phòng kiến trúc đi đầu vùng Scandinavia với trụ sở ở Oslo và New York. Tên tuổi Snøhetta vươn ra toàn cầu nhờ thư viện Alexandria, Ai Cập (1995-2001) do Kjetil và các đồng sự thiết kế. Ông đã từng hợp tác với Eliasson vài lần, trong đó có Nhà hát Opera Quốc gia ở Oslo. Ngoài ra ông cũng là thành viên của nhiều Hiệp hội Kiến trúc sư trên thế giới, thường xuyên tham gia giảng dạy, nghiên cứu sâu mối tương quan giữa nghệ thuật và kiến trúc.

Nghệ sĩ Iceland gốc Đan Mạch Olafur Eliasson sống và làm việc ở Berlin, ông chuyên nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường xung quanh họ, như trong công trình quy mô của ông - The Weather Project, được trưng bày ở bảo tàng Tate Modern năm 2003 đã chứng tỏ. Ông cũng là nhà xuất bản cho một cuốn tạp chí về nghệ thuật và kiến trúc. Một số công trình Olaf đã đóng góp thiết kế: Mặt tiền của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Iceland, Trung tâm hội nghị Reykjavik, bảo tàng nghệ thuật đương đại Smithsonian, Washington DC,v.v..

Đánh giá

9857 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2007 / Olafur Eliasson và Kjetil Thorsen

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...