Serpentine Pavilion 2008 / Frank Gehry

Triển lãm Serpentine năm 2008 có sự góp mặt của một cái tên không còn xa lạ trong giới kiến trúc – Frank Gehry. Ông nổi tiếng nhờ những công trình mang tính thể nghiệm cao và phá vỡ kết cấu thông thường nhằm kích thích trải nghiệm người xem.

Ý tưởng cho Serpentine Pavilion năm đó lấy cảm hứng từ các thành tựu khoa học, kiến trúc từng xuất hiện trong tiến trình phát triển lịch sử loài người. Dáng dấp cỗ máy bắn đá của Leonardo da Vinci nằm ở bộ khung thép bốn chân đồ sộ, xung quanh được bao bọc bởi những tấm kính, gỗ sắp đặt ngẫu nhiên. Thiết kế mà ban đầu đội ngũ thi công nhận xét là “lộn xộn” hay “hỗn loạn” này nhằm mục đích gây ấn tượng mạnh về kích cỡ uy nghi của công trình.

Không gian rộng rãi bên trong tái hiện quang cảnh những đấu trường cổ xưa, song vẫn mang nét hiện đại khi gợi cho khách tham quan cảm giác như đang đi trên đại lộ các đô thị lớn ngày nay. “Con đường” này trải thẳng tới lối vào Bảo tàng Serpentine trong công viên Kensington. Khách có thể thoải mái khám phá khu tầng trệt, thư giãn trên các bậc nghỉ, hoặc chiêm ngưỡng cảnh quan từ những ban công chạy dọc theo tấm mái che phía trên.

Những tấm kính và gỗ, ngoài tác dụng che chắn khỏi thời tiết, cũng có thể lấy ánh nắng tự nhiên chiếu sáng cho không gian triển lãm khi ban ngày. Vào buổi tối, các loại vật liệu phản chiếu ánh đèn điện lên nhau tạo nên một tông màu sáng tĩnh như chiếc đèn lồng tự thắp trong màn đêm, đem đến cho công trình một vẻ đẹp rất thi kịch, hoàn toàn lý tưởng cho hoạt động nghệ thuật, những sự kiện giao lưu diễn ra về đêm ở đây.

Hàng năm, Không gian Nghệ thuật Serpentine được tổ chức để mang lại cho cộng đồng một không gian giải trí lành mạnh cũng như cái nhìn chân thực về các trào lưu kiến trúc đương đại.”Ở Serpentine, các kiến trúc sư luôn được khuyến khích thể hiện phong cách, trí tuệ trong tác phẩm mình làm, lần này chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng công trình của bậc thầy Frank Gehry thì có tầm vóc lớn như thế nào.”, giám đốc Julia Peyton-Jones chia sẻ.

Frank Gehry

Được coi là một trong những kiến trúc sư có ảnh hưởng nhất đến thời đại. Sinh ra và lớn lên ở Toronto, Canada, Frank Gehry nhận tấm bằng kiến trúc tại Đại học Nam California vào năm 1954 và theo học ngành Quy hoạch đô thị ở Trường Thiết kế Harvard.

Trong 40 năm sự nghiệp, ông đã có nhiều công trình nổi tiếng trên toàn thế giới như Thư viện Khoa học Princeton, New Jersey, Bảo tàng Puente de Vida, Panama và là chủ nhân của các giải thưởng danh giá: Pritzker, Giải Kiến trúc Arnold W. Brunner, Huân chương Nghệ thuật Quốc gia…

Đánh giá

20198 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2008 / Frank Gehry

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...