Serpentine Pavilion 2009 / Kazuyo Sejima, Ryue Nishizawa (SANAA)

Sau 14 năm hoạt động với nhiều công trình tiêu biểu trên khắp các châu lục, năm 2009, bộ đôi kiến trúc sư Nhật Bản Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa đã được mời tham dự để tiếp tục đem đến luồng sinh khí mới cho buổi triển lãm với vòm lá nhôm độc đáo này.

“Vòm lá” được ghép từ các tấm nhôm mỏng đặt trên những cây cột cao thấp khác nhau, lớp nhôm vừa có thể uốn lượn sát mặt đất mà cũng vươn cao lên bầu trời, làm tăng sự mềm mại và uyển chuyển trong thiết kế. Vị trí và kích cỡ của những cây cột đều được tính toán cẩn thận sao cho sự sắp đặt và khoảng cách giữa chúng chỉ mang tính điểm xuyết, không gây cản trở tầm nhìn hay ngăn cách sự ra vào tự do giữa phần diện tích trong và ngoài.

SANAA đã mang đến cộng đồng nói chung và giới kiến trúc nói riêng thấy được một ứng dụng tài tình của nhôm. Với tính phản chiếu và mỏng manh của vật liệu này, công trình của họ dường như luôn thay hình đổi dạng theo tiết trời London. Khi thì như một đám mây trôi bồng bềnh qua những tán cây, lúc thì giống một giọt nước lớn phản chiếu toàn cảnh công viên. Cùng một lúc nó có thể tương phản hoặc hoà lẫn với thiên nhiên.

Theo truyền thống Serpentine Pavilion thường niên, thử thách cho mỗi kiến trúc sư đến sau là để lại một công trình xứng tầm như những người đi trước song vẫn thể hiện được cá tính kiến trúc của mình. Họ phải không ngừng đẩy tài thiết kế tới giới hạn và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị. Đóng góp của Kazuyo và Ryue không chỉ chinh phục đơn vị tổ chức cũng như khách tham quan, làm đẹp cho bộ sưu tập kiến trúc thế giới mà chắc chắn còn nâng tầm kỳ vọng cho Serpentine Pavilion trong tương lai, hứa hẹn những không gian triển lãm ngày càng công phu về chất lượng.

Kazuyo Sejima và Ryue Nishizawa

Kazuyo Sejima, sinh năm 1956 ở quận Ibaraki, Nhật Bản. Bà từng theo học kiến trúc tại trường đại học dành cho nữ giới trước khi gia nhập công ty của kiến trúc sư Toyo Ito cho đến khi mở văn phòng riêng vào năm 1987, 5 năm sau đó bà nhận danh hiệu “Kiến trúc sư trẻ của năm” do Viện Kiến trúc Nhật Bản đề tặng. Hiện bà cũng tham gia giảng dạy tại Đại học Nghệ thuật Tama và Đại học Keio, Tokyo.

Ryue Nishizawa sinh năm 1966 tại quận Kanagawa. Ông học kiến trúc tại Đại học Quốc gia Yokohama và sau đó đã giữ chức vị giáo sư tại ngôi trường danh giá này.

Năm 1995, Sejima và Ryue Nishizawa thành lập công ty SANAA (Sejima + Nishizawa and Associates) tại Tokyo. Năm 2004, Cả hai cùng nhận giải Sư tử vàng tại Triển lãm Kiến trúc Venice lần thứ 9, những công trình tiêu biểu của họ bao gồm Bảo tàng Louvre ở Pháp, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại New York, trung tâm mua sắm Dior Omotesando,v.v...

Đánh giá

52549 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2009 / Kazuyo Sejima, Ryue Nishizawa (SANAA)

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...