Serpentine Pavilion 2010 / Jean Nouvel

“Ánh sáng”, “màu sắc” và “ấn tượng”, đó là ba từ khoá của Không gian Nghệ thuật Serpentine năm 2010, được gói gọn trong một công trình độc đáo do kiến trúc sư người Pháp – Jean Nouvel thiết kế, sử dụng sự tương phản giữa màu sắc, chất liệu để làm nổi bật hai loại cảnh quan nhân tạo và tự nhiên.

Với vật liệu chính là polycarbonate, kính và bạt màu nên công trình của Jean vừa thoáng mát trong khi vẫn mang những viền khối rất sắc nén, làm bật lên vẻ đẹp của không gian buổi triển lãm. Ông đã thiết kế tấm bạt mái có thể tuỳ biến đóng mở để mang một phần mùa hè London vào toà nhà khi ánh nắng chiếu thẳng từ trên xuống và phản chiếu trên các mặt kính.

Màu sắc có lẽ là đặc điểm nổi bật nhất của công trình. Về tính quang học, đỏ là màu có sức hấp dẫn nhất đối với mắt người. Jean Nouvel đã tận dụng yếu tố này để phủ tấm áo sặc sỡ cho công trình và làm nổi bật môi trường xung quanh. Khi có một sắc tố mạnh làm trung tâm, khách tham quan có được nhận thức rõ rệt về không gian mình đang ở và bỗng chốc, cảnh sắc công viên Kensington trở nên đẹp hơn khi màu xanh tươi mát của cây cối tô điểm cho một tác phẩm nghệ thuật rực ánh đỏ. Ngoài ra đây cũng là màu sắc đặc trưng của nước Anh, điều đó được thể hiện trên những chiếc xe buýt, bốt điện thoại hay hòm thư bưu điện.

Ở trong cũng có rất nhiều loại hình dịch vụ giải trí cho khách tham quan lựa chọn như bóng bàn hay cờ vua. Tính tương tác cao là điều mà ban tổ chức cùng những kiến trúc sư rất chú trọng, điều này đã và đang ngày càng được cải thiện với mỗi mùa triển lãm trôi qua.

Jean Nouvel

Jean Nouvel từng theo học tại Trường Nghệ thuật Quốc gia ở Paris. Từ năm 1967 đến 1970, ông làm trợ lý và sau đó lên chức quản lý dự án cho hai kiến trúc sư nổi tiếng Claude Parent và Paul Virilio. Năm 1994 ông thành lập Ateliers Jean Nouvel, hiện giờ là một trong những công ty kiến trúc lớn nhất nước Pháp với văn phòng ở khắp nơi trên thế giới. Công ty của ông chuyên tham gia các lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch và thiết kế.

Phong cách kiến trúc của Jean Nouvel được nhận định là có một không hai. Công trình của ông thường đề cao tính học thuật, bám sát một chủ đề cụ thể hơn là những khuôn mẫu thẩm mỹ chung và thiết kế chịu ảnh hưởng từ nhiều lĩnh vực khác như âm nhạc, văn học, các loại hình nghệ thuật liên quan đến hình ảnh.

Đánh giá

9855 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 1

Downvotes percentage: 100.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2010 / Jean Nouvel

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...