Serpentine Pavilion 2011 / Peter Zumthor

“Hortus conclusus”, cụm từ Latin mang nghĩa “vườn khép kín” và cũng là chủ đề cho công trình sáng tạo tại Không gian Nghệ thuật Serpentine năm 2011 do kiến trúc sư Peter Zumthor thiết kế.

“Vườn tược là dạng cảnh quan chân tình nhất tôi từng biết tới. Nó gần gũi với chúng ta, là nơi để thu hoạch, hái lượm. Một khu vườn cũng cần được chăm sóc, thế nên ta đắp rào, bảo vệ cho nó, biến khu vườn ấy trở thành một không gian sống riêng.”

Khu vườn kín của Peter nằm giữa công viên Kensington và hoàn toàn cách biệt với London huyên náo. Với chủ đề năm đó, ông đã đặt thiên nhiên làm trọng tâm,còn kiến trúc là công cụ trung gian để nêu bật tính duy tâm của công trình – một nơi gợi cho khách đến thăm sự bình yên, thoải mái, kích thích những cảm xúc và trải nghiệm về giác quan thuần túy khi họ thưởng lãm không gian kiến trúc Serpentine.

Được bao bọc bởi một dãy hành lang hình chữ nhật có mặt tiền sơn đen hoàn toàn, kèm theo chức năng cách âm và tạo sự tương phản với thế giới bên ngoài, khách tham quan sẽ bước qua một mê cung nhỏ để đến với khu vườn mà theo như kiến trúc sư người Thụy Sĩ mô tả là “một thế giới kỳ thú”, những loại cây, hoa đều được chọn lọc cẩn thận bởi nhà thiết kế / cộng sự Piet Oudolf.

Đến với không gian hài hòa giữa ánh sáng, vật liệu và phong cảnh thiên nhiên này, Peter chia sẻ mong muốn dành tặng khách tham quan một nơi để thư giãn, chuyện trò, tạm quên đi sự hối hả chốn thành thị, cũng như thể hiện tình yêu của ông với những nét lãng mạn mà một người kiến trúc sư có thể gửi gắm trong thành phẩm của mình.

Giới thiệu về Peter Zumthor

Sinh ra tại Basel năm 1943, Peter Zumthor từng học làm thợ mộc tại xưởng của bố, về sau ông trở thành kiến trúc sư tại Trường Nghệ thuật Basel và Viện Pratt, New York. Vào năm 1979, ông thành lập văn phòng riêng của mình ở Haldenstein (Thuỵ Sĩ). Công trình của ông nổi tiếng với phong cách tối giản, kích thích những cảm xúc thuần tuý gợi lên bởi vật liệu và bối cảnh.

Đánh giá

8547 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2011 / Peter Zumthor

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...