Serpentine Pavilion 2012 / Herzog & de Meuron và Ai Weiwei

Triển lãm Serpentine Pavilion năm 2012 là một dịp để khách tham quan cũng như nhà tổ chức nhìn lại chặng đường hơn một thập kỷ mang đến những công trình kiến trúc ấn tượng đến với cộng đồng.  Ý tưởng cho Không gian Nghệ thuật năm đó đánh dấu sự trở lại của bộ ba Herzog & de Meuron và kiến trúc sư người Trung Quốc Ngải Vị Vị (Ai Weiwei) sau khi họ cùng hợp tác thiết kế Sân vận động Tổ chim tại Bắc Kinh, với chủ đề liên quan đến khảo cổ học, tôn vinh giá trị lịch sử.

Từ năm 2000 cho đến 2011, công viên Kensington đã là nơi cho các kiến trúc sư từ nhiều quốc gia trên thế giới đến trổ tài thiết kế với 11 công trình đa dạng về trường phái, phong cách. Trong sự kiện lần thứ 12, với thôi thúc sáng tạo mà theo đội ngũ kiến trúc sư chia sẻ là: “Chúng tôi không muốn đi theo lối mòn, lại tiếp tục làm ra một khối bê tông với kết cấu sàn và mái khép kín”,  công trình năm 2012 được thể hiện dưới dạng một hố khảo cổ đào xuống độ sâu 1.5 mét thay vì dựng trên đất móng như truyền thống.

Nhiệm vụ đầu tiên của đội thi công là đào đến sát mạch nước ngầm, trong quá trình họ bắt gặp rất nhiều dấu tích xưa như móng của những công trình cũ, đường dây điện thoại… Sau đó, các “nhà khảo cổ” này sẽ kéo những mảnh vật được chôn lấp ra ngoài và bọc chúng trong 12 cây cột gỗ, tương ứng với 11 công trình triển lãm cũ và sản phẩm thứ 12 của đội kiến trúc sư. Những chiếc cột này nâng đỡ một mặt đá hứng nước mưa, tạo thành bản sao phản chiếu bầu trời phía trên công viên Kensington, trong khi phần diện tích được khai quật sẽ được xây lại cẩn thận để làm không gian tham quan cho khách, yếu tố bầu trời và mặt đất tổng hoà trong một thể kiến trúc độc đáo.

Đặc điểm nổi bật ở công trình không chỉ nằm ở không gian dưới lòng đất mà còn trong cách lựa chọn vật liệu. Herzog, Meuron và Vị Vị đã sử dụng gỗ sồi cho mọi chi tiết bài trí “ngôi mộ cổ” của mình, họ muốn những vị khách thưởng lãm bằng mọi giác quan thông qua việc xem và chạm vào các hiện vật. Khi họ cảm nhận được chất mềm mại, ấm áp của gỗ, quá khứ và hiện đại mới được liên kết.

Herzog & de Meuron

Sinh ra ở Basel vào năm 1950, Jacques Herzog và Pierre de Meuron từng theo học kiến trúc tại Viện Công nghệ Liên bang Thuỵ Sĩ (ETH Zurich) từ năm 1970 tới 1975, cùng với Aldo Rossi và Dolf Schnebli. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp, họ đã thành lập công ty Herzog & de Meuron tại Basel trong năm 1978, thực hiện các công trình đủ quy mô lớn - nhỏ từ thiết kế nhà ở cho đến quy hoạch đô thị. Một trong những mối hợp tác đáng chú ý của họ là với kiến trúc sư Ai Weiwei mà thành phẩm là Sân vận động Tổ chim tahi Bắc Kinh. Herzog và de Meuron đã tham gia giảng dạy taị ETH Zurich từ năm 1999 và đồng sáng lập trụ sở ETH Studio tại Basel vào năm 2002.

 

Ngải Vị Vị (Ai Weiwei)

Ngoài một kiến trúc sư, Ai Weiwei cũng là một nhiếp ảnh gia, quản lý bảo tàng và một nhà hoạt động nhân quyền. Sinh ra ở Bắc Kinh vào năm 1957, ông bắt đầu theo học tại Học viện Sân khấu Điện ảnh và sau đó tiếp tục nghiệp học vấn ở Trường Thiết kế Parsons, New York. Ông đã tham gia đóng góp các công trình tại nhiều buổi triển lãm do Serpentine tổ chức cũng như nhiều viện hàn lâm khác trên thế giới như Bảo tàng Nghệ thuật Mori, Tokyo (2009), Haus der Kunst ở Munich (2009), bảo tàng Groninger, Hà Lan (2008), v.v..

Đánh giá

11930 thích
Upvote Downvote

Total votes: 2

Upvotes: 2

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2012 / Herzog & de Meuron và Ai Weiwei

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...