Serpentine Pavilion 2013 / Sou Fujimoto

Ở tuổi 41, Sou Fujimoto là kiến trúc sư trẻ nhất tham gia thiết kế công trình cho Không gian Nghệ thuật Serpentine 2013. Với tư cách là một trong những sự kiện thường niên được mong chờ nhất năm, những công trình xuất hiện tại buổi triển lãm luôn là các sản phẩm vô cùng cá tính do bàn tay đội ngũ kiến trúc sư tài ba nhất thế giới tạo nên, để đảm bảo chất lượng cho buổi triển lãm về mặt thẩm mỹ cũng như kinh tế.

Giám đốc Bảo tàng Serpentine – Julia Peyton Jones chia sẻ về lựa chọn chủ đề và kiến trúc sư năm đó: “Một trong những yếu tố tạo nên nét đặc thù văn hoá Nhật Bản là thiên nhiên, ở trong một không gian đẹp khó nơi nào sánh bằng như công viên Kensington, Sou Fujimoto chính là người phù hợp để đón nhận nguồn cảm hứng dồi dào đó. Thật vinh dự khi được làm việc với một người vừa trọng lễ nghi song vẫn mang tư tưởng cấp tiến như ông.”

“Tôi chọn kiểu kiến trúc cảnh quan làm trọng tâm năm 2013. Một công trình trong suốt mang tính tương tác và gợi nhiều liên tưởng khi đứng nhìn từ cả bên trong lẫn ngoài. Khi nhìn vào cảnh quan buổi triển lãm ở Kensington, tôi hình dung công trình của mình sẽ hoà vào những hàng cây bãi cỏ xanh mượt, hợp thành một điểm hội tụ độc giáo giữa thiên nhiên và kiến trúc nhân tạo.” – KTS Sou Fujimoto chia sẻ.

Công trình của Fujimoto được dựng nên từ những cột thép trắng với đường kính 20mm, chúng đan vào nhau không theo một kết cấu nhất định để đảm nhiệm hai chức năng chính: Gợi cảm giác linh động về hình dáng và cơi nới ra những khoảng diện tích cho người xem tương tác. Đứng bên trong, những cây cột cắt ngang nhau dệt thành một mạng lưới ma trận kỳ ảo, từ ngoài nhìn vào có thể liên tưởng đến một đám mây trôi bồng bềnh giữa khuôn viên triển lãm. Khách tham quan như đang lơ lửng trong không trung vì tính xuyên thấu của công trình hoà lẫn với những bậc thềm nghỉ, lối đi cũng được làm từ vật liệu trong suốt.

Mây là một đề tài thú vị, nó đã tồn tại cùng con người qua hàng thế kỷ, khơi gợi những cảm hứng mỗi khi ta nhìn lên bầu trời. Với công trình khung thép của Fujimoto, cái hiện đại và cổ xưa được kết hợp dưới một hình thái đơn giản song vẫn đượm nét lãng mạn. Một ví dụ của sự hài hoà này nằm ở thuật toán đám mây – tính năng công nghệ đang ngày một được sử dụng rộng rãi trong thế kỷ 21. Fujimoto đã thể hiện sự sáng tạo trong thiết kế bằng việc lồng một khối dữ liệu ma trận vào khối mây thép của mình.

Theo Sou Fujimoto: “Sự khác biệt giữa nhà ở và thiên nhiên, cách để chúng có thể là một phần của nhau hay kết hợp cả hai yếu tố… những ranh giới giữa cái nhân tạo và tự nhiên vốn luôn là câu hỏi cốt lõi trong kiến trúc.”.

Đánh giá

9082 thích
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2013 / Sou Fujimoto

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...