Serpentine Pavilion 2014 / Smiljan Radic

Công trình Serpentine Pavilion 2014 được đảm nhận bởi kiến trúc sư người Chile Smiljan Radic: Một khối trụ tròn, nửa trong suốt có hình dáng gần giống với vỏ sò.

Nhắc đến phong cách kiến trúc của ông, ta thường nghĩ đến các thiết kế đặc biệt không thuộc về một trường phái cụ thể nào. Công trình đặc biệt lần này lấy cảm hứng từ 2 câu chuyện, kết hợp giữa một nhà hàng được nâng đỡ bởi những tảng đá có tên Mestizo và lâu đài của “gã khổng lồ ích kỷ”, trích trong truyện cổ tích của tác giả Oscar Wilde. Sự linh hoạt trong cấu trúc ấy cho phép Smiljan giải quyết được bài toán liên quan đến không gian xung quanh công trình, dù là ở trong một đô thị đông đúc, miền quê hẻo lánh hay vùng thiên nhiên khắc nghiệt.

Chủ đề buổi triển lãm Serpentine năm 2014 xoay quanh những công trình đã hết giá trị sử dụng và chỉ còn chức năng thẩm mỹ, chúng được xây dựng trong khoảng giữa thế kỷ 16 đến 19 để phục vụ việc trang trí cảnh quan hoặc dâng cho giới hoàng tộc. Ngày nay, một số lượng lớn công trình như vậy có thể tìm thấy tại các công viên hoặc nơi công cộng, chúng mang một vẻ đẹp cổ kính của thời gian và khiến ai nhìn thấy cũng chìm vào một nỗi niềm hoài niệm sâu lắng, yếu tố ấy xoá bỏ nét tráng lệ xưa và khiến công trình hoà làm một với thiên nhiên xung quanh. Kết hợp đặc điểm này với những quy chuẩn kiến trúc đương đại, Serpentine Pavilion 2014 đã mang đến một công trình gây ấn tượng mạnh lên cảm quan thị giác của người xem.

Hình dáng đặc biệt của chiếc “vỏ sò” cũng rất phù hợp với kiểu kiến trúc cổ điển của Bảo tàng Serpentine, được nâng đỡ bởi những khối đá tảng giống như chúng được hình thành tự nhiên từ mặt đất, công trình vừa có vóc dáng cứng cáp song vẫn gợi được sự mềm mại. Chiếc vỏ có màu trắng, nửa trong suốt làm từ các sợi thuỷ tinh dệt vào nhau, cách ứng dụng này khiến phần trong của chiếc vỏ không khác gì một tấm vải với các chi tiết thủ công độc đáo. Bên dưới là một khoảng sân trống mà khi được nâng đỡ bởi những tảng đá, khiến công trình như đang trôi bồng bềnh giữa không trung.

Vỏ sò của Smiljan không khép kín hoàn toàn mà có những hở kín xen kẽ nhau để nối kết không gian nhân tạo với thiên thiên. Sàn nhà được lát gỗ xám, tạo cảm giác sân vườn hơn là nội thất đơn thuần.

Vào buổi tối, màu trắng ngà của chiếc vỏ sò kết hợp với dải đèn hổ phách sẽ tạo hiệu ứng màu sắc nổi bật, cuốn hút người xung quanh như những chú thiêu thân bị hấp dẫn bởi ánh sáng.

Vẽ và dựng mô hình là hai công đoạn không thể thiếu trong quá trình làm việc của Smiljan. Trong một buổi phỏng vấn với Giám đốc Bảo tàng Serpentine, Julia Peyton-Jones, ông cho biết: "Các công trình của tôi có thể trông lạ lẫm nhưng hình khối đó đã được cân nhắc cẩn thận từ khâu chuẩn bị ban đầu, hình dáng thiết kế phù hợp với với cấu tạo của vật liệu luôn là yêu cầu được ưu tiên."

Kiến trúc sư Smiljan Radic

Smiljan Radic, sinh tại thành phố Santiago, Chile năm 1965. Ông từng theo học tại Đại học Công giáo, thuộc Trường Kiến trúc Chile và tốt nghiệp năm 1989. Sau đó tiếp tục con đường học vấn ở Đại học Kiến trúc Venice, Ý. Khi đã kết thúc chuyến du học ba năm, ông mở văn phòng của mình tại Santiago vào năm 1995. Công trình của ông chủ yếu mang quy mô vừa và nhỏ như nhà ở, nhà hàng và các không gian nghệ thuật sắp đặt. Điều đó cho phép ông sử dụng các kỹ thuật thủ công tinh tế và tránh việc thi công hàng loạt.

Trong năm 2001, ông được Trường Cao đẳng Kiến trúc Chile công nhận là “Kiến trúc sư dưới 35 tuổi tài ba nhất”. Năm 2009, ông được bổ nhiệm làm thành viên danh dự của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA).

Smiljan đã gặt hái được nhiều giải thưởng trong sự nghiệp, cũng như tham gia giảng dạy và có công trình xuất hiện trên mặt báo, trưng bày tại khắp nơi trên thế giới: The Wardrobe and the Mattress ở Tokyo, Nhật Bản, Bus Stop for Krumbach ở Áo, Ilustraciones ở Santiago và An Orange Tree Noise ở Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Hiroshima.

Đánh giá

825 thích
Upvote Downvote

Total votes: 1

Upvotes: 1

Upvotes percentage: 100.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Nếu bạn có công trình, bài viết hoặc tài liệu muốn chia sẻ. Viết bài ngay!

Loading Facebook Comments ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Serpentine Pavilion 2014 / Smiljan Radic

đăng nhập

Thông qua tài khoản Mạng xã hội

Chưa có tài khoản?
đăng ký

Khởi tạo mật khẩu

Quay về
đăng nhập

đăng ký

Điền thông tin và bấm nút "Đăng ký"

Quay về
đăng nhập

Xin chào!

hoặc

Đăng nhập

Quên mật khẩu?

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Đóng
của

    Đang xử lý file...